Nhóm nghiên cứu Australia phát triển AI có thể hiểu cảm xúc của con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhóm nghiên cứu của Đại học Edith Cowan (ECU) ở Tây Australia vừa công bố phương pháp mới giúp các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hiểu cảm xúc của con người.

Khác với các kỹ thuật thông thường là phân tích hình ảnh khuôn mặt đơn lẻ, nhóm nghiên cứu tại ECU đào tạo AI bằng cách trình bày các bộ biểu cảm khuôn mặt có liên quan, cho phép máy móc diễn giải cảm xúc trong bối cảnh phong phú hơn, giống con người hơn. Điều này giúp hệ thống AI nhận thức cảm xúc tốt hơn, đặt nền tảng cho các tương tác giữa người và máy hiệu quả và đồng cảm hơn.

anh-ai.jpg
Ảnh minh họa/Nguồn ảnh Freepik

Mặc dù chưa được áp dụng trên robot vật lý, nhưng nghiên cứu trên có thể sớm ảnh hưởng đến các hệ thống trí tuệ cảm xúc trong các lĩnh vực hỗ trợ sức khỏe tâm thần, dịch vụ khách hàng và giáo dục trên toàn thế giới.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ECU Sharjeel Tahir-tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Giống như chúng ta không đánh giá cảm xúc của một người chỉ qua một cái nhìn, phương pháp của chúng tôi sử dụng nhiều biểu cảm để đưa ra những dự đoán sáng suốt hơn".

Cũng theo ông Tahir, phương pháp này giúp tăng độ tin cậy, ngay cả khi khuôn mặt xuất hiện ở các góc độ khác nhau hoặc dưới ánh sáng khác nhau.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Nima Mirnateghi của ECU nhận định, việc cho AI tiếp xúc với các tín hiệu thị giác đa dạng không chỉ làm tăng độ chính xác mà còn duy trì hiệu quả của công nghệ.

Hiện, nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc phát triển sự đồng cảm nhân tạo, cho phép các tác nhân AI phản ứng phù hợp với cảm xúc của con người và giúp việc ra quyết định của AI minh bạch và dễ hiểu hơn.

Ông Syed Afaq Shah-Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giảng viên cao cấp và chuyên gia AI của ECU-cho biết: Công trình này đang đặt nền tảng cho các cỗ máy có thể thực sự hiểu và phản ứng với cảm xúc của con người.

Một trong những thách thức lớn đối với việc tích hợp AI vào các hệ thống tương tác cảm xúc là vấn đề đạo đức. Để AI có thể thực sự tương tác hiệu quả với cảm xúc con người, cần có sự phát triển không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn về nhận thức và quy chuẩn đạo đức.

Điều này đang đặt ra câu hỏi về vai trò của AI trong tương lai và mức độ mà chúng ta nên cho phép AI can thiệp vào các khía cạnh phức tạp và nhạy cảm của cuộc sống con người.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

null