Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa-đang xuống cấp!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến cảnh quan, là mối lo ngại đối với an toàn tính mạng của người dân.

Theo tìm hiểu, tiền thân Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa là rạp chiếu bóng, xây dựng từ trước những năm 1975. Sau này được chuyển đổi  nhằm phục vụ cho các hoạt động văn hóa-xã hội tại địa phương. Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Ayun Pa là đơn vị quản lý. Công trình đóng ở một vị trí đẹp, đoạn giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Huệ (thuộc phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa). Diện tích đất khoảng 1.000 m2, gồm 2 dãy nhà.

 

Ảnh: Nguyễn Tú

Theo quan sát, công trình này đang có dấu hiệu xuống cấp và bị xâm hại nghiêm trọng. Bên ngoài tường rào, nơi vỉa hè nhiều hàng quán che bạt phủ kín. Trong khuôn viên, cây cối mọc um tùm, nhếch nhác, xuất hiện nhiều kim tiêm còn dính máu. Trên tường bao 2 dãy nhà xuất hiện nhiều vết nứt, chi chít những hình vẽ bằng than đen, nhiều nơi cỏ dây leo bám tường. Mái tôn thủng lỗ chỗ. Nền nhà ẩm ướt, nhiều nơi bong từng mảng để lộ cát và sỏi. Bàn ghế hư hại, một lớp bụi phủ trắng. Hệ thống điện chiếu sáng hư hỏng, dây điện vương vãi. Mùi xú uế bốc lên nồng nặc tại khu vệ sinh. Nhiều cửa kính bị bể nát.

Chỉ tay vào Nhà Văn hóa, bà Năm Thu-một người bán hàng gần đó cho biết: “Ngoại trừ các buổi chiều có một lớp học nhảy aerobic và thỉnh thoảng cán bộ đơn vị đến thì tòa nhà luôn cửa đóng quanh năm. Cổng chính luôn mở nhưng là để cho xe ô tô của một số hộ dân lân cận đậu. Nhiều buổi tối thanh niên trèo rào vào tụ tập nhậu nhẹt hát hò inh ỏi mà không thấy ai nói gì”.

Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Nhân-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Ayun Pa xác nhận tình trạng xuống cấp của Nhà Văn hóa thị xã. Theo ông, UBND thị xã đã nhiều lần cấp kinh phí tổ chức sửa chữa Nhà Văn hóa. Mới đây, chính quyền thị xã có ý định nâng cấp sửa chữa thành Nhà Hoạt động Thanh-thiếu niên Thị đoàn. Qua khảo sát, nhận thấy công trình được xây dựng lâu năm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do vậy không tổ chức sửa chữa, tiếp tục giao cho Phòng Văn hóa-Thông tin quản lý. “Những năm trước, chúng tôi phối hợp với các đơn vị khác thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo tại Nhà Văn hóa.

 

Ảnh: Nguyễn Tú

Tuy nhiên, do phòng họp quá rộng khoảng 500 ghế ngồi, trong khi các cuộc hội họp tại địa phương có số đại biểu dự không lớn. Cũng như việc công trình được sử dụng trong thời gian dài, có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, do đó các cuộc hội họp tại đây được hạn chế. Hiện tại, chúng tôi tận dụng khu vực tiền sành cho thuê lại mở lớp dạy học nhảy aerobic”- ông Nhân nói.

Nhà Văn hóa hư hại xuống cấp không sử dụng trong thời gian dài khiến người dân tỏ thái độ không đồng tình. Bài toán cho những kiến nghị của người dân về kế hoạch sửa chữa, xây mới Nhà Văn hóa nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng tránh lãng phí đang cần lời giải từ nhà quản lý.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) giúp đỡ thủ tục hưởng chế độ bảo trợ.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát hỗ trợ hưởng chế độ bảo trợ

(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với UBND xã Chư Pưh tổ chức trao giấy xác nhận khuyết tật và các quyết định liên quan đến chế độ trợ giúp xã hội cho người khuyết tật đối với bà Siu H'Awat (SN 1950, trú tại làng Plei Thông A, xã Chư Pưh).

Gia Lai: CSGT kiến nghị khắc phục bất cập tại các công trình sửa chữa Quốc lộ 1

Gia Lai: Cảnh sát giao thông kiến nghị khắc phục bất cập tại các công trình sửa chữa Quốc lộ 1

(GLO)- Ngày 25-6, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị Ban Quản lý Dự án đường bộ miền Trung chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập ở các công trình đang triển khai trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ra mắt mô hình “Cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy” tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa

Ra mắt mô hình “Cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa

(GLO)- Chiều 25-6, tại Công ty TNHH Bigrfeed Bình Định (phường An Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức lễ ra mắt mô hình “Cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa.

Người dân mong sớm gỡ vướng để khai thác rừng keo

Người dân mong sớm gỡ vướng để khai thác rừng keo

(GLO)- Nhiều hộ dân ở xã Phù Mỹ Tây đang lo lắng khi diện tích rừng keo đến kỳ thu hoạch phải tạm dừng khai thác vì vướng hồ sơ, thủ tục. Người dân mong việc rà soát, xác minh được thực hiện sớm nhằm bảo đảm quyền lợi và tránh ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của rừng trồng.

Phường Thống Nhất tập huấn chuyển đổi số và kỹ năng số cơ bản cho người dân

Phường Thống Nhất tập huấn chuyển đổi số và kỹ năng số cơ bản cho người dân

(GLO)- Ngày 19-6, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số, kỹ năng số cơ bản và tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 100 người dân thuộc các tổ dân phố 1, 2 và 3 Yên Thế.

null