Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa-đang xuống cấp!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến cảnh quan, là mối lo ngại đối với an toàn tính mạng của người dân.

Theo tìm hiểu, tiền thân Nhà Văn hóa thị xã Ayun Pa là rạp chiếu bóng, xây dựng từ trước những năm 1975. Sau này được chuyển đổi  nhằm phục vụ cho các hoạt động văn hóa-xã hội tại địa phương. Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Ayun Pa là đơn vị quản lý. Công trình đóng ở một vị trí đẹp, đoạn giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Huệ (thuộc phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa). Diện tích đất khoảng 1.000 m2, gồm 2 dãy nhà.

 

Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú

Theo quan sát, công trình này đang có dấu hiệu xuống cấp và bị xâm hại nghiêm trọng. Bên ngoài tường rào, nơi vỉa hè nhiều hàng quán che bạt phủ kín. Trong khuôn viên, cây cối mọc um tùm, nhếch nhác, xuất hiện nhiều kim tiêm còn dính máu. Trên tường bao 2 dãy nhà xuất hiện nhiều vết nứt, chi chít những hình vẽ bằng than đen, nhiều nơi cỏ dây leo bám tường. Mái tôn thủng lỗ chỗ. Nền nhà ẩm ướt, nhiều nơi bong từng mảng để lộ cát và sỏi. Bàn ghế hư hại, một lớp bụi phủ trắng. Hệ thống điện chiếu sáng hư hỏng, dây điện vương vãi. Mùi xú uế bốc lên nồng nặc tại khu vệ sinh. Nhiều cửa kính bị bể nát.

Chỉ tay vào Nhà Văn hóa, bà Năm Thu-một người bán hàng gần đó cho biết: “Ngoại trừ các buổi chiều có một lớp học nhảy aerobic và thỉnh thoảng cán bộ đơn vị đến thì tòa nhà luôn cửa đóng quanh năm. Cổng chính luôn mở nhưng là để cho xe ô tô của một số hộ dân lân cận đậu. Nhiều buổi tối thanh niên trèo rào vào tụ tập nhậu nhẹt hát hò inh ỏi mà không thấy ai nói gì”.

Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Nhân-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Ayun Pa xác nhận tình trạng xuống cấp của Nhà Văn hóa thị xã. Theo ông, UBND thị xã đã nhiều lần cấp kinh phí tổ chức sửa chữa Nhà Văn hóa. Mới đây, chính quyền thị xã có ý định nâng cấp sửa chữa thành Nhà Hoạt động Thanh-thiếu niên Thị đoàn. Qua khảo sát, nhận thấy công trình được xây dựng lâu năm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do vậy không tổ chức sửa chữa, tiếp tục giao cho Phòng Văn hóa-Thông tin quản lý. “Những năm trước, chúng tôi phối hợp với các đơn vị khác thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo tại Nhà Văn hóa.

 

Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú

Tuy nhiên, do phòng họp quá rộng khoảng 500 ghế ngồi, trong khi các cuộc hội họp tại địa phương có số đại biểu dự không lớn. Cũng như việc công trình được sử dụng trong thời gian dài, có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, do đó các cuộc hội họp tại đây được hạn chế. Hiện tại, chúng tôi tận dụng khu vực tiền sành cho thuê lại mở lớp dạy học nhảy aerobic”- ông Nhân nói.

Nhà Văn hóa hư hại xuống cấp không sử dụng trong thời gian dài khiến người dân tỏ thái độ không đồng tình. Bài toán cho những kiến nghị của người dân về kế hoạch sửa chữa, xây mới Nhà Văn hóa nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng tránh lãng phí đang cần lời giải từ nhà quản lý.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương. Như vậy, số ngày nghỉ trong năm 2026 tăng lên, tổng số gần 30 ngày. 

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 13-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”, trao tặng hơn 1.600 suất quà cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ khu vực phía Đông tỉnh.

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

Cận cảnh tình trạng sụt lún, xô lệch tại kè chắn sóng đường An Dương Vương, phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) sau bão số 13.

Cần sớm sửa chữa kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương

(GLO)- Sau bão số 13, kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) bị hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng sụt lún, xô lệch nặng do sóng lớn. Việc khắc phục, nâng cấp tuyến kè này trở thành yêu cầu cấp bách để đảm bảo an toàn cho hạ tầng đô thị và phát triển du lịch biển.

null