(GLO)- Theo phong tục người Rơ Mâm, khi công việc thu hoạch lúa rẫy đã xong, họ đem cất kĩ trong nhà kho, sau đó chuẩn bị các nghi thức lễ cúng mở kho lúa vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Sau lễ cúng, mỗi gia đình mới được phép lấy lúa ra để sử dụng hàng ngày trong cuộc sống.
Món gỏi kiến của người dân Rơ Mâm trên vùng biên giới Mo Rai (Sa Thầy, Kon Tum) đã được lưu truyền hàng trăm năm nay. Cách làm thì rất dị thường nhưng món ăn lại rất thơm ngon, bổ dưỡng.
(GLO)- Họ tôn nó là “Yàng ngà“ (Thần ngà) bởi hình thù khác thường và ứng nghiệm với bao điều may mắn trong cuộc sống. “Bái thạch vi thần“ và những nghi lễ tâm linh đối với “Yàng ngà“ có thể xem là nét độc đáo riêng có của tộc người Rơ Mâm ở Bắc Tây Nguyên.