Nghiên cứu của chuyên gia Trung Quốc: Rượu vang đỏ là 'khắc tinh' của Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Dựa trên số liệu của ngân hàng sinh học Anh (UK Biobank), một đội ngũ chuyên gia Trung Quốc phát hiện rượu vang đứng thứ nhất trong danh sách đồ uống có cồn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc Covid-19.

 Rượu vang đỏ được cho là có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Shutterstock
Rượu vang đỏ được cho là có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Shutterstock


Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Thị Khương Thâm Quyến và Bệnh viện Tây Nam (Trung Quốc), đã phân tích 473.957 đối tượng, độ tuổi trung bình 69. Trong số này, 16.559 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đội ngũ chuyên gia tiến hành phân chia các đối tượng thành những nhóm khác nhau, bao gồm nhóm không uống bia rượu, nhóm đã cai chất cồn và nhóm đang uống. Kế đến, các nhà khoa học tiếp tục xếp các đối tượng theo tần suất uống bia rượu (ít hơn 3 lần/tuần, nhiều hơn 3 lần/tuần, và không bao giờ uống).

Nhóm chuyên gia phát hiện rượu vang đỏ, vang trắng và sâm banh đều giảm nguy cơ mắc Covid-19 ở người, theo báo Daily Mail hôm 23.1.

Nguy cơ mắc Covid-19 giảm 17% ở người uống hơn 5 ly vang đỏ/tuần so với nhóm không uống. Bên cạnh đó, người uống vang trắng từ 1 đến 4 ly/tuần giảm được 8% nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất polyphenol có trong rượu vang có thể ngăn chặn ảnh hưởng của virus gây bệnh cúm và những căn bệnh viêm đường hô hấp khác.

Tin xấu cho những người mê bia và rượu táo đó là hai loại này dường như làm tăng nguy cơ nhiễm virus gây Covid-19. Trong đó, uống bia đối mặt nguy cơ cao gần 28% mắc Covid-19, không kể số lượng uống trong tuần.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu khuyên rằng con người nên duy trì lối sống lành mạnh nếu muốn tăng cường năng lực của hệ miễn dịch trước virus gây bệnh Covid-19.

Nghiên cứu trên không đồng nghĩa với việc khuyến khích mọi người sử dụng đồ uống có cồn. Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người tiêm chủng vắc xin và áp dụng các biện pháp khác như đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp.

Theo Phi Yến (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

(GLO)- Mặc dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo về tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc nhưng nhiều người vẫn chủ quan, chế biến không đúng cách dẫn đến ngộ độc, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng (có triệu chứng sốc, suy gan, xuất huyết tiêu hóa), sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM) song không qua khỏi.