Nghệ sỹ danh tiếng gốc Việt về nước trình diễn đêm nhạc Tchaikovsky

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghệ sỹ violin gốc Việt Phạm Vinh sẽ trình diễn trong đêm nhạc Tchaikovsky diễn ra tối 30/11 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh cùng dàn nhạc giao hưởng.

 Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 27/11 cho biết, nghệ sỹ violin gốc Việt Phạm Vinh sẽ trình diễn trong đêm nhạc Tchaikovsky diễn ra tối 30/11 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh cùng dàn nhạc giao hưởng.

Nghệ sỹ ưu tú Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy đêm nhạc.

Trong chương trình này, công chúng được thưởng thức các tác phẩm danh tiếng của nhà soạn nhạc người Nga vĩ đại Pyotr Ilyich Tchaikovsky. Đó là 2 tác phẩm concerto cho violin và dàn nhạc; tổ khúc từ vở vũ kịch nổi tiếng "Hồ thiên nga."

 Phạm Vinh là một nghệ sỹ violin xuất sắc. Anh là người gốc Việt, sinh ra và lớn lên tại Paris (Pháp).

Anh học cùng nghệ sỹ violin người Anh nổi tiếng Yehudi Menhuin - người đã nhận xét Phạm Vinh là một nghệ sỹ “đặc biệt và tài năng, có khả năng thể hiện bất cứ cảm xúc nào một cách dễ dàng - hội tụ những tố chất hiếm hoi thật đáng ngưỡng mộ.”

[Nghệ sỹ danh tiếng Việt-Mỹ hội ngộ ở hòa nhạc đặc biệt tại TP.HCM]

Tác phẩm concerto cho violin kéo dài khoảng 35 phút và được biểu diễn trong phần một của chương trình.

Tchaikovsky viết bản concerto cho violin và dàn nhạc vào năm 1878, khi ông 38 tuổi. Vào thời điểm đó, ông đang trong thời gian nghỉ ngơi tại Thụy Sỹ, sau một thời gian bị trầm cảm.

Tchaikovsky chuyên về piano, để viết tác phẩm này, ông đã được một nghệ sỹ violin trẻ tại Thụy Sỹ giúp đỡ, ông tìm hiểu quãng phù hợp cho phần violin độc tấu.

Concerto cho violin của Tchaikovsky gồm ba chương như kết cấu truyền thống, nhưng chương 2 và 3 nối liền với nhau, không có khoảng nghỉ giữa hai chương.

Ban đầu, tác phẩm này nhận được nhiều lời phê bình hai chiều nhưng sau đó đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển trong nhạc mục dành cho violin.

Sau giải lao, khán giả yêu nhạc sẽ được thưởng thức những trích đoạn từ tổ khúc “Hồ thiên nga” kể về nàng công chúa Odette bị hóa thành thiên nga và được hoàng tử Siegfried cứu.

"Hồ thiên nga" là một trong 3 vở vũ kịch rất nổi tiếng của Tchaikovsky, 2 vở còn lại là “Người đẹp ngủ trong rừng,” “Kẹp hạt dẻ.”

Vở vũ kịch “Hồ thiên nga” được công diễn vào năm 1877, một năm trước buổi công diễn ra mắt concerto cho violin và dàn nhạc.

Vào năm 1882, Tchaikovksy tâm sự rằng ông muốn giữ âm nhạc của “Hồ thiên nga” không bị lãng quên, vì tác phẩm này có quá nhiều điều tốt đẹp, nên ông quyết định làm một tổ khúc cho tác phẩm này.

Tuy nhiên ông đã mất khi chưa thực hiện được mong muốn này. Tổ khúc mà công chúng được nghe ngày nay được chuyển soạn bởi một nhà soạn nhạc khuyết danh.

Tổ khúc “Hồ thiên nga” do các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh được biểu diễn lần này gồm 8 chương...

 

Theo Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

Gen Z hát nhạc Trịnh

Gen Z hát nhạc Trịnh

Với tên gọi đêm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy", chương trình muốn truyền đi một thông điệp về sự đối thoại giữa hậu thế với vị nhạc sĩ họ Trịnh.