Ngành Y tế Gia Lai triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 18-7, Sở Y tế Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu Sở Y tế, ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ; các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Báo cáo tại hội nghị nêu: 6 tháng đầu năm 2023, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây dịch và các bệnh lây truyền qua đường máu, đường tiêu hóa và hô hấp đa số giảm so với cùng kỳ năm 2022. Các bệnh truyền nhiễm như tả, dịch hạch, viêm não mô cầu, liệt mềm không có trường hợp mắc. Các dịch bệnh mới nổi như Đậu mùa Khỉ, Cúm A, MERS-CoV, Ebola, Marburg, bệnh do virus Zika toàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào. Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số được tổ chức thực hiện có hiệu quả. UBND tỉnh đã có Quyết định công nhận các huyện Chư Păh, Krông Pa, Đak Đoa, Kbang và Chư Pưh đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, số lượt khám chữa bệnh toàn tỉnh tăng hơn so với cùng kỳ năm 2022; tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển. Đối với y tế tuyến xã, hiện số xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế là 205/220 xã, chiếm 93%. Đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh (chỉ một số nơi thiếu cục bộ). Công tác quản lý dược có nhiều tiến bộ. Công tác đấu thầu cung cấp thuốc tập trung năm 2023-2024 triển khai kịp thời và đúng tiến độ.

Tại hội nghị, Sở Y tế đã đánh giá công tác tự chủ trong thời gian qua, phương hướng tự chủ giai đoạn 2023-2025; báo cáo đánh giá Tiêu chí Quốc gia Y tế xã và triển khai xã đạt tiêu chí quốc gia về Y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đơn vị trực thuộc báo cáo tình hình triển khai công tác phòng-chống Covid-19, sốt xuất huyết, sốt rét, công tác triển khai tiêm chủng mở rộng trong 6 tháng đầu năm 2023; triển khai công tác khám, chữa bệnh và thanh quyết toán bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2023, tình trạng mua sắm vật tư y tế, hoá chất, thuốc,…phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi tỉnh.

Các đại biểu thảo luận, góp ý tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Các đại biểu thảo luận, góp ý tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác y tế, khám chữa bệnh, đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế…; vấn đề tự chủ tài chính để từ đó đưa ra các giải pháp tiến tới thực hiện hiệu quả công tác y tế trong thời gian đến.

Theo đó, 6 tháng cuối năm 2023, ngành Y tế tập trung thực hiện mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh trên địa bàn tỉnh; không để xảy ra “dịch chồng dịch”. Phấn đấu giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Phát triển và củng cố hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở, phấn đấu mọi người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, thực hiện công bằng trong khám chữa bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu tỉnh giao từ nay đến cuối năm 2023 gồm: Phấn đấu đạt 27,6 giường bệnh/vạn dân; 8,5 bác sĩ/1 vạn dân; 94% trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc và 94% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế; 75,5% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều; 17% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi).

Có thể bạn quan tâm

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

(GLO)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể lây qua đường hô hấp và các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.
Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết. Dự lường số ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng, nhất là vào các tháng cao điểm của dịch bệnh (từ tháng 6 đến tháng 11) nên ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống.