Ngành du lịch đưa ra kịch bản hồi phục khi dịch nCoV suy giảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tình hình dịch bệnh nCoV tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa thể dự báo thời điểm hết dịch. Tuy nhiên, hiện Tổng cục Du lịch đã bắt đầu tính toán các thiệt hại và lên kế hoạch ứng phó với suy giảm.
Tổng cục Du lịch lên kế hoạch ứng phó với suy giảm thị trường do tác động của dịch cúm nCoV - Ảnh: N.BÌNH
Theo Tổng cục Du lịch, hiện Việt Nam cùng các nước đang nỗ lực đối phó với những thách thức từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV). Dự kiến nếu dịch kết thúc vào cuối tháng 3-2020, các hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch bắt đầu khởi động vào tháng 4-2020.
Trong trường hợp này, ngành du lịch có thể thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa, vốn thường bắt đầu vào cao điểm từ cuối tháng 5, các doanh nghiệp có thể xúc tiến thúc đẩy mảng outbound để bù đắp những tổn thất kinh tế từ đầu năm 2020.
Ở kịch bản thứ hai, ngành du lịch dự báo khách du lịch quốc tế có thể trở lại Việt Nam vào tháng 6-2020. Để thị trường tăng trưởng trở lại vào mùa cao điểm đón khách quốc tế từ tháng 10-2020 đến tháng 4-2021 thì trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9-2020, toàn ngành du lịch phải đẩy mạnh hoạt động quảng bá trong và ngoài nước.
Hiện nay, có một số chuyên gia y tế thế giới dự báo dịch nCoV có thể được đẩy lùi hoàn toàn sớm nhất là sau mùa hè 2020, nên Tổng cục Du lịch cũng đưa ra kịch bản thứ ba. Khi dịch nCoV kết thúc vào mùa hè thì đến quý 4-2020, các hoạt động du lịch mới có thể trở lại.
Trong trường hợp này, các hoạt động xúc tiến để kích cầu du lịch nội địa sẽ gặp khó khăn vì thời gian quá gấp gáp. Tuy nhiên, các hoạt động xúc tiến du lịch quốc tế vẫn được triển khai như trên, nhanh chóng khôi phục thị trường.
Trong chiến lược đa dạng hóa thị trường, Tổng cục Du lịch cho rằng cần đẩy mạnh khai thác các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện, đang có tốc độ tăng trưởng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN.
Thêm vào đó, cần tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ, đây là thị trường tỉ dân được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào việc thiếu hụt từ đóng cửa với thị trường Trung Quốc hiện nay.
Ngoài ra, cần tăng cường thu hút du khách từ những thị trường xa như Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada trong bối cảnh thuận lợi là sắp có đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ...
Dự kiến từ tháng 6-2020, tổng cục sẽ triển khai tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các sự kiện xúc tiến du lịch nhằm phục hồi các thị trường trọng điểm gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Âu, Úc, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ…
Trong năm qua, hơn 30% khách quốc tế đến từ Trung Quốc. Vì thế ngay khi dịch bệnh bùng nổ đã nhanh chóng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngành du lịch. Việc hủy tour, ngưng nhận khách từ thị trường Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp hụt thu hàng chục tỉ đồng chỉ trong thời gian ngắn.
Theo các doanh nghiệp, hiện nay công ty du lịch đang bắt đầu mở bán chùm tour ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản. Mọi năm tour này rất "hot", khách đi tour này thường phải chốt sớm lịch. Năm nay, tình hình ngược lại vì diễn biến của dịch cúm đến nay ngày càng phức tạp, số ca bị lây nhiễm tăng nhanh, dẫn đến tâm lý hạn chế đi du lịch của người dân.
Trước tình hình trên, các công ty du lịch đã đề xuất một chương trình kích cầu thúc đẩy du khách đi du lịch trở lại, đồng thời có các ưu đãi cần thiết cho doanh nghiệp ngành du lịch đang chịu nhiều tổn thất vì dịch nCoV.
Bà Võ Thị Ngọc Thúy, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết sở cũng đang lên kế hoạch hồi phục thị trường sau khi dịch bệnh đi qua. Hiện nay, Sở Du lịch TP đang thống kê các thiệt hại xảy ra với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.
Mục tiêu hiện nay của sở là hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh nCoV qua đường du lịch, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lây nhiễm đối với khách du lịch, tránh để TP.HCM thành điểm nóng của dịch.
N.Bình (TTO)

Có thể bạn quan tâm