Mỹ báo động về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ mỗi 15 phút lại có một ngươi ở Mỹ tử vong vì siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Thông tin đáng lo ngại này được đưa ra trong báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 14-11.

 

Theo báo cáo này, khoảng 35.000 người tử vong ở Mỹ mỗi năm vì siêu vi khuẩn kháng thuốc. Báo cáo cũng đưa 5 siêu vi khuẩn kháng thuốc vào danh sách "mối đe dọa khẩn cấp" của CDC, so với con số 3 của danh sách năm 2013.

 

 Theo các chuyên gia, việc lạm dụng kháng sinh góp phần khiến nó trở nên kém hiệu quả đối với siêu vi khuẩn Ảnh: AP
Theo các chuyên gia, việc lạm dụng kháng sinh góp phần khiến nó trở nên kém hiệu quả đối với siêu vi khuẩn Ảnh: AP



Theo báo The Washington Post, vi khuẩn thường xuyên tiến hóa để tự vệ tốt hơn trước các loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt chúng. Một số vi khuẩn có khả năng chống lại các kháng sinh khác nhau, sinh tồn và phát triển.

Đáng chú ý, kháng sinh sẽ càng ít hiệu quả nếu được sử dụng càng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Các nhà khoa học, bác sĩ và giới chức y tế đã cảnh báo về mối đe dọa trên trong vài thập kỷ qua và báo cáo mới của CDC cho thấy 2 xu hướng đáng lo ngại: Sự gia tăng của số trường hợp kháng kháng sinh bên ngoài bệnh viện và khả năng vi khuẩn kháng kháng thuốc chia sẻ gien nguy hiểm này với các loại vi khuẩn khác.

Cũng theo báo cáo, câu trả lời của cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh không phải là bào chế thêm các loại kháng sinh mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, "Chúng ta cần thực thi những chiến lược để ngăn chặn việc lây nhiễm những siêu vi khuẩn này ngay từ đầu" - ông Robert Redfield, Giám đốc CDC, nhấn mạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng bất kỳ ai cũng có thể giúp kiểm soát những vi khuẩn nguy hiểm này bằng những biện pháp như vệ sinh bàn tay kỹ càng, tiêm chủng…

Hoàng Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

Nhân viên Trạm Y tế xã Lơ Pang hướng dẫn cho phụ nữ mang thai cách chăm sóc thai và khám thai định kỳ. Ảnh: Thu Loan

Làm mẹ an toàn, chăm sóc sau sinh toàn diện

(GLO)- Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt trong giai đoạn sau sinh-thời điểm “vàng” quyết định sức khỏe lâu dài của mẹ và con.

null