Mô hình chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình “Xây dựng xã không có tệ nạn ma túy, không trồng cây chứa chất ma túy” do Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã trên địa bàn huyện thực hiện đã phát huy hiệu quả.

4 năm về trước, ông Hà Văn Cơ là một trong 2 hộ ở xã Đak Krong (huyện Đak Đoa) bị kẻ xấu lợi dụng thuê đất rẫy để trồng cây cần sa. Ông Cơ kể: “Hồi đó, có người quen ở quê vào nhà tôi xin thuê đất trồng cây. Tôi hỏi trồng cây gì thì họ nói là cây thuốc Nam. Hơn 6 tháng sau, khi Công an đến lập biên bản phạt hành chính, nhổ cây tiêu hủy, tôi mới biết đó là cây thuốc phiện”. Bị cơ quan chức năng phát hiện, người thuê đất của gia đình ông Cơ đã bỏ trốn khỏi địa phương.

 

Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) giới thiệu vườn tiêu và chanh dây. Ảnh: L.A
Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) giới thiệu vườn tiêu và chanh dây. Ảnh: L.A

Sau khi phối hợp triển khai mô hình “Xây dựng xã không có tệ nạn ma túy, không trồng cây chứa chất ma túy”, Công an huyện Đak Đoa cùng với cấp ủy, chính quyền xã Đak Krong đã ra nghị quyết chuyên đề về đấu tranh phòng-chống tội phạm ma túy trên địa bàn. Trên cơ sở này, các đơn vị đã thành lập 2 tổ công tác tăng cường tuyên truyền về hình ảnh, tác hại của ma túy đến các thôn, làng để người dân nhận biết và cùng tham gia phòng-chống ma túy; phối hợp quản lý, cảm hóa giáo dục những đối tượng liên quan đến ma túy và người nghiện trên địa bàn xã. Qua hơn 1 năm triển khai, ông Vũ Đăng Tuấn-Chủ tịch UBND xã Đak Krong, phấn khởi cho biết: “Đến nay, trên địa bàn xã không còn người nghiện ma túy”.

Giống như xã Đak Krong, xã Hải Yang trước đây cũng là một địa bàn phức tạp về ma túy ở huyện Đak Đoa với nhiều người nghiện và đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trước tình hình này, Công an huyện phối hợp với chính quyền xã triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn thông qua mô hình “Xây dựng xã không có tệ nạn ma túy, không trồng cây chứa chất ma túy”. Đến nay, về cơ bản xã Hải Yang đã không còn tệ nạn ma túy. Nhiều người nghiện ma túy được sự giúp đỡ, động viên của gia đình, cơ quan Công an và chính quyền địa phương đã cai nghiện thành công, có đời sống kinh tế khá giả. Một trong số đó là anh Nguyễn Văn Dũng. Anh Dũng chia sẻ: “Trước đây, vì đua đòi với bạn bè, tôi có sử dụng ma túy rồi rơi vào nghiện ngập. Bình thường mỗi ngày, tôi mất hơn 1 triệu đồng mua thuốc để thỏa mãn cơn nghiện. Đến lúc thấy cuộc sống gia đình khổ quá, phần vì thương vợ, thương con, sức khỏe ngày càng yếu, lại được chính quyền động viên nên tôi quyết tâm từ bỏ”. Giờ đây, với hơn 2 ha trồng tiêu và chanh dây, gia đình anh Dũng đã có một cuộc sống khá sung túc với thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Không chỉ vươn lên làm giàu, anh Dũng còn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương tuyên truyền, động viên những người nghiện từ bỏ ma túy, cùng chăm lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Được biết, mô hình “Xây dựng xã không có tệ nạn ma túy, không trồng cây chứa chất ma túy” được Công an huyện Đak Đoa triển khai từ năm 2013. Đến nay, đã có 3 xã, gồm: Hải Yang, Đak Krong và xã Trang triển khai thành công. Thiếu tá Nguyễn Đức Hoàng-Phó Trưởng Công an huyện Đak Đoa cho biết: “Công an huyện đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho các cán bộ xã về công tác đấu tranh, phòng-chống tệ nạn ma túy để họ nhận biết sơ bộ về chất ma túy, nhận biết người nghiện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Thời gian tới, Công an huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, kiên quyết không để phát sinh các đối tượng nghiện mới cũng như không để hình thành các tụ điểm mua bán ma túy trên địa bàn. Đồng thời, quyết tâm giữ vững những kết quả đạt được và nhân rộng thành công của mô hình đến các xã còn lại trên địa bàn huyện”.

Lê Ánh

Có thể bạn quan tâm

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6), sáng 5-6, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức cho 90 hội viên phụ nữ cao tuổi tại xã Đăk Yă (huyện Mang Yang).