Lý do ông Zelensky nêu điều kiện thỏa thuận ngừng bắn mới với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine có thể nhường một phần lãnh thổ để đạt thỏa thuận ngừng bắn với Nga, nhưng phải được đặt dưới sự bảo trợ an ninh của NATO.

cuc-dien-chien-su-nga-ukraine-do-hoa-ryv.png
Cục diện chiến sự Nga- Ukraine hiện tại. Đồ họa: RYV

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài Sky News ngày 29/11, Tổng thống Ukraine Zelensky trả lời yêu cầu bình luận về một trong những kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga của Tổng thống Mỹ đắc cử Mỹ Donald Trump, đã nói Kiev có thể nhượng bộ về lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát để đổi lấy việc gia nhập NATO.

Ông Zelensky cho hay tư cách thành viên NATO sẽ phải được trao cho các khu vực mà Ukraine hiện kiểm soát để chấm dứt "giai đoạn nóng của cuộc xung đột". Ông Zelensky cũng nhấn mạnh bất kỳ lời mời nào cũng nên được đưa ra trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận.

Tổng thống Zelensky cho rằng Kiev có thể ký thỏa thuận ngừng bắn với Moscow nếu NATO đồng ý bảo trợ các vùng lãnh thổ còn lại của Ukraine.

"Nếu muốn giai đoạn nóng của cuộc chiến dừng lại, chúng tôi cần phần lãnh thổ mà mình kiểm soát được đặt dưới ô bảo trợ của NATO", ông Zelensky trả lời, kèm theo điều kiện liên minh phải tôn trọng đường biên giới đã được quốc tế công nhận của Ukraine.

Đây là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Zelensky chấp nhận sự thật việc giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát ở miền đông và miền nam không nằm trong thỏa thuận đình chiến trong tương lai gần. Nói khác với trước đây, ông tuyên bố Ukraine chỉ chấp nhận thỏa thuận hòa bình nếu Nga rút hết quân khỏi các vùng lãnh thổ đang kiểm soát.

Lãnh đạo Ukraine khẳng định thỏa thuận ngừng bắn là điều cần thiết để Nga không kiểm soát thêm lãnh thổ nước này. Ông nhấn mạnh cần đặt phần lãnh thổ Ukraine còn kiểm soát dưới ô bảo trợ của NATO "ngay lập tức" để ngăn kịch bản Nga giành thêm đất.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Le Monde của Pháp hồi tháng 7, ông Zelensky ám chỉ các khu vực trên có thể sáp nhập vào Nga nếu người dân bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do và công bằng. Tuy nhiên, Ukraine cần lấy lại các vùng lãnh thổ đó trước khi tổ chức cuộc bỏ phiếu.

Hiện khoảng 20% lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Moscow sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn, với điều kiện các bên phải chấp nhận "thực tế mới" với 4 vùng lãnh thổ mà Nga đã tuyên bố sáp nhập, gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Tuyên bố mới nhất được ông Zelensky đưa ra vào thời điểm chỉ còn gần hai tháng nữa là ông Trump sẽ nhậm chức. Tổng thống đắc cử Mỹ đã thể hiện lập trường hoài nghi việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine và từng thúc giục đảng Cộng hòa chặn gói viện trợ mới cho Kiev.

Ông cùng nhiều người thân cận cho rằng xung đột Ukraine đang khiến người nộp thuế Mỹ tốn quá nhiều tiền và phải nhanh chóng chấm dứt chiến sự.

Những tuyên bố đó khiến nhiều người ở Ukraine lo ngại rằng ông Trump có thể đột ngột cắt giảm các khoản viện trợ quan trọng của Mỹ và tăng sức ép với Kiev để chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn với điều khoản nhượng lãnh thổ cho Moscow.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 29/11, ông Zelensky cho biết Ukraine cần phải hợp tác với ông Trump để có được "sự ủng hộ lớn nhất".

"Tôi muốn làm việc trực tiếp với ông Trump vì có nhiều tiếng nói khác nhau trong đội ngũ của ông ấy", Tổng thống Ukraine nói. "Tôi muốn lắng nghe ông ấy và chia sẻ ý tưởng của mình".

Theo giới phân tích, ông Trump lên làm tổng thống Mỹ, sức mạnh tên lửa Oreshnik của nga và thành tích chiến trường bết bát... có thể là những lý do buộc giới chức Kiev chấp nhận nhường lãnh thổ để kết thúc chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm

Cấp xã hoạt động từ ngày 1-7, sáp nhập tỉnh trước 15-8

Cấp xã hoạt động từ ngày 1-7, sáp nhập tỉnh trước 15-8

(GLO)- Theo Kết luận số 157-KL/TW, Bộ Chính trị yêu cầu đưa vào hoạt động cấp xã mới từ ngày 1-7, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-7. Riêng sáp nhập cấp tỉnh, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-8; đồng thời, nghiêm cấm việc tác động, can thiệp trong quá trình sắp xếp nhân sự.

Quân đội Đức tăng cường bảo vệ sườn phía đông NATO

Quân đội Đức tăng cường bảo vệ sườn phía đông NATO

(GLO)- Hôm 24/5, CNN đưa tin Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã triển khai một lữ đoàn thường trú tại Litva, có nhiệm vụ giúp bảo vệ sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tuyên bố rằng "an ninh của các đồng minh Baltic cũng là an ninh của chúng tôi”.

Đồng chí Hồ Văn Niên-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Ngài Sor Soputra-Tỉnh trưởng tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia). Ảnh Hà Duy

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp xã giao đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Stung Treng

(GLO)- Chiều 23-5, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp Ngài Sor Soputra-Tỉnh trưởng tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) cùng đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Stung Treng đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh.

Phát huy dân chủ trong sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Phát huy dân chủ trong sửa đổi Hiến pháp năm 2013

(GLO)- Nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết của toàn dân và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội, Quốc hội tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Gia Lai định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Gia Lai định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

(GLO)- Ngày 21-5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Công văn số 1839-CV/TU về việc định hướng công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ các cấp đảm bảo tính liên tục trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chỉ huy trưởng và Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chỉ huy trưởng và Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

(GLO)- Sáng 22-5, Chi bộ Phòng Trinh sát và Đảng bộ Phòng Tham mưu trực thuộc Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng và Đại tá Nguyễn Minh Tòng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.