Loại gạo tốt nhất cho người bệnh tiểu đường và cholesterol cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có lẽ bạn đã biết ăn cơm trắng gây bất lợi đối với người bệnh tiểu đường, vì nó chứa tinh bột, lại có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu sau khi ăn.
Vậy phải làm sao?
Rất may là có một loại gạo cũng ngon miệng không kém, lại rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đó là gạo đen, theo tờ Health Shots.

Kiểm tra đường huyết. Ảnh: Shutterstock
Kiểm tra đường huyết. Ảnh: Shutterstock
Đôi khi một sự hoán đổi đơn giản có thể cho kết quả tốt hơn! Hãy thử chuyển từ gạo trắng sang gạo đen để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Sau đây, chuyên gia Hari Lakshmi, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Bệnh viện Phụ sản Chennai (Ấn Độ), giải thích lý do tại sao gạo đen là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.
Chuyên gia Lakshmi nói, gạo đen có chứa mầm giàu chất dinh dưỡng và lớp cám, trong khi gạo trắng chỉ giữ lại hạt gạo giàu tinh bột, điều này làm cho gạo đen trở thành lựa chọn tốt hơn.
Tại sao gạo đen tốt cho người bệnh tiểu đường?
Và đây là 5 lý do tại sao gạo đen tốt cho người bệnh tiểu đường:
1. Quản lý lượng đường trong máu
Do hàm lượng chất xơ và protein cao trong gạo đen, nó làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Hơn nữa, gạo đen có chỉ số đường huyết thấp - chỉ 42,3 so với gạo trắng là 72.
2. Hỗ trợ giảm cân
Tăng cân có thể tác động tiêu cực đến tình trạng bệnh và đó là một trong những lý do chính người bệnh tiểu đường nên tránh ăn gạo trắng. Mặt khác, gạo đen có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
3. Siêu thực phẩm không chứa gluten
Bệnh nhân tiểu đường nên tránh gluten vì nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực trên đường tiêu hóa, như đầy hơi và đau bụng. Gạo đen không chứa gluten
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngay cả người không mắc bệnh tiểu đường, ăn gạo đen vẫn tốt hơn. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách duy trì lượng đường trong máu vì chứa nhiều chất xơ và magiê, theo Health Shots.
5. Giàu chất dinh dưỡng
Gạo đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nó rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và một số loại vitamin và khoáng chất.
Tại sao gạo đen tốt cho người có mức cholesterol cao?
Ngoài ra, gạo đen còn là vũ khí chống lại cholesterol cao, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Gạo đen có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Nó cũng hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu LDL - nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh tim mạch. Vì vậy, nó đã được chứng minh để duy trì sức khỏe tim mạch tốt, theo nhật báo India.
Những lợi ích sức khỏe khác của gạo đen
Cải thiện sức khỏe gan: Sự tích tụ chất béo trong gan gây ra gan nhiễm mỡ. Các chất chống oxy hóa trong gạo đen giảm chất béo và phục hồi các chức năng bình thường của gan.
Hỗ trợ sức khỏe của mắt do có chứa vitamin E và carotenoid. Nó cũng có lợi cho người cao tuổi vì ngăn ngừa các vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Gạo đen cũng làm giảm tác hại của tia UV đối với mắt.

Rất may là có một loại gạo cũng ngon miệng không kém, nhưng lại rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đó là gạo đen. Ảnh: Shutterstock
Rất may là có một loại gạo cũng ngon miệng không kém, nhưng lại rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đó là gạo đen. Ảnh: Shutterstock
Là nguồn chất xơ tốt, nó giúp hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và tiêu chảy và ngăn ngừa béo phì, theo India.
Cách nấu cơm với gạo đen
· Vo gạo 2 - 3 lần
· Ngâm gạo trong nước qua đêm
· Nấu cơm: Lượng nước luôn gấp đôi lượng gạo.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm