Liệu các biến thể mới của virus Corona có thể tiếp tục xuất hiện?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Virus Corona gây COVID-19 có thể vẫn xuất hiện nếu nó tiếp tục lây nhiễm cho mọi người. Nhưng điều đó không có nghĩa các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện thường xuyên hoặc trở nên nguy hiểm hơn.
Ảnh minh họa virus Corona. Ảnh: AFP
Ảnh minh họa virus Corona. Ảnh: AFP
Theo ABC News, với hơn 1/2 dân số thế giới vẫn chưa được tiêm phòng, virus Corona có thể sẽ tiếp tục tìm thấy người để lây nhiễm và nhân lên trong vài tháng hoặc vài năm tới. Mỗi khi virus tạo ra một bản sao của chính nó, một đột biến nhỏ có thể xảy ra. Những thay đổi đó có thể giúp virus tồn tại và trở thành các biến thể mới.
Nhưng điều đó không có nghĩa là virus sẽ tiếp tục phát triển theo cùng một cách kể từ khi nó xuất hiện cuối năm 2019.
Andrew Read, một chuyên gia về virus tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), cho hay: "Khi virus lây nhiễm sang một loài mới, nó cần phải thích nghi với vật chủ mới để lây lan rộng rãi hơn".
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, biến thể Delta có khả năng lây lan cao gấp đôi so với các phiên bản trước đó của virus. 
Tiến sĩ Adam Lauring, một chuyên gia về virus và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan, cho biết Delta vẫn có thể đột biến để trở nên dễ lây nhiễm hơn, nhưng có thể sẽ không tăng gấp đôi tốc độ lây truyền của nó một lần nữa.
Các chuyên gia đang theo dõi để xem liệu các biến thể mới có khả năng vượt trội hơn trong việc né tránh miễn dịch hay không. 
Tiến sĩ Joshua Schiffer - một chuyên gia về virus tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson - thông tin, khi ngày càng nhiều người tiêm phòng hơn, virus sẽ phải có khả năng lây lan qua những người có khả năng miễn dịch thì mới có thể tồn tại.
Nếu điều đó xảy ra, các nhà khoa học sẽ khuyến nghị cập nhật công thức vaccine định kỳ, giống như việc tiêm phòng cúm hàng năm.
NGUYỄN HẠNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

null