Liệu các biến thể mới của virus Corona có thể tiếp tục xuất hiện?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Virus Corona gây COVID-19 có thể vẫn xuất hiện nếu nó tiếp tục lây nhiễm cho mọi người. Nhưng điều đó không có nghĩa các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện thường xuyên hoặc trở nên nguy hiểm hơn.
Ảnh minh họa virus Corona. Ảnh: AFP
Ảnh minh họa virus Corona. Ảnh: AFP
Theo ABC News, với hơn 1/2 dân số thế giới vẫn chưa được tiêm phòng, virus Corona có thể sẽ tiếp tục tìm thấy người để lây nhiễm và nhân lên trong vài tháng hoặc vài năm tới. Mỗi khi virus tạo ra một bản sao của chính nó, một đột biến nhỏ có thể xảy ra. Những thay đổi đó có thể giúp virus tồn tại và trở thành các biến thể mới.
Nhưng điều đó không có nghĩa là virus sẽ tiếp tục phát triển theo cùng một cách kể từ khi nó xuất hiện cuối năm 2019.
Andrew Read, một chuyên gia về virus tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), cho hay: "Khi virus lây nhiễm sang một loài mới, nó cần phải thích nghi với vật chủ mới để lây lan rộng rãi hơn".
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, biến thể Delta có khả năng lây lan cao gấp đôi so với các phiên bản trước đó của virus. 
Tiến sĩ Adam Lauring, một chuyên gia về virus và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan, cho biết Delta vẫn có thể đột biến để trở nên dễ lây nhiễm hơn, nhưng có thể sẽ không tăng gấp đôi tốc độ lây truyền của nó một lần nữa.
Các chuyên gia đang theo dõi để xem liệu các biến thể mới có khả năng vượt trội hơn trong việc né tránh miễn dịch hay không. 
Tiến sĩ Joshua Schiffer - một chuyên gia về virus tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson - thông tin, khi ngày càng nhiều người tiêm phòng hơn, virus sẽ phải có khả năng lây lan qua những người có khả năng miễn dịch thì mới có thể tồn tại.
Nếu điều đó xảy ra, các nhà khoa học sẽ khuyến nghị cập nhật công thức vaccine định kỳ, giống như việc tiêm phòng cúm hàng năm.
NGUYỄN HẠNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

null