Làm rõ vụ nhiều học sinh lớp 12 tại 1 trường 'tự nguyện' xin nghỉ học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều học sinh lớp 12 tại 1 trường ở Đắk Lắk bất ngờ viết đơn xin nghỉ học, bảo lưu kết quả trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 9-5, một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết đã chỉ đạo phòng chức năng kiểm tra thông tin nhiều học sinh lớp 12 tại Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột) xin bảo lưu kết quả học tập.

Trường THPT Cao Bá Quát nơi có nhiều học sinh "tự nguyện" xin nghỉ học trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
Trường THPT Cao Bá Quát nơi có nhiều học sinh "tự nguyện" xin nghỉ học trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Tôi có trao đổi qua điện thoại thì lãnh đạo nhà trường khẳng định không có việc động viên học sinh học yếu nghỉ học để nâng tỉ lệ đậu tốt nghiệp như phản ánh. Tuy nhiên, sở sẽ cử đoàn xuống làm rõ thực hư" - lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có ít nhất 3 học sinh lớp 12 Trường THPT Cao Bá Quát đã "tự nguyện" làm đơn xin bảo lưu kết quả sau khi được nhà trường mời lên trao đổi. Trong đó, có 1 em sau khi "tự nguyện" làm đơn đã quay lại xin giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng nhà trường để đi học lại nhưng đến thời điểm phản ánh với phóng viên, em này chưa được cho đi học lại.

Bà H.M.B. và em H.G.B. trao đổi với phóng viên về vụ việc
Bà H.M.B. và em H.G.B. trao đổi với phóng viên về vụ việc

Bà H.M.B. (mẹ của em H.G.B.) cho biết ngày 15-4, sau khi có kết quả kiểm tra giữa học kỳ 2, giáo viên chủ nhiệm đã mời em H.G.B. và phụ huynh lên gặp hiệu trưởng là bà Huỳnh Thị Kim Huệ. Sau khi được hiệu trưởng "tâm sự", em H.G.B. buồn rầu và viết đơn xin nghỉ học, bảo lưu kết quả khi còn hơn 2 tháng nữa là thi tốt nghiệp.

Hai ngày sau, bà H.M.B. đã nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm xin đi học lại. Thay vì động viên học sinh, giáo viên này phản hồi: "Không được chị nhé, hiệu trưởng đã duyệt". Khi phụ huynh thắc mắc và năn nỉ xin cho con đi học lại thì giáo viên này nhắn: "9 giờ 35 phút ở chỗ cổng trường cô trả bằng nhé".

Hai nam sinh xin bảo lưu kết quả rồi về đi làm nghề bốc vác
Hai nam sinh xin bảo lưu kết quả rồi về đi làm nghề bốc vác

Tiếp đó, ngày 29-4, bà H.M.B. lên trường gặp bà Huỳnh Thị Kim Huệ xin cho con đi học lại. Tại đây, bà Huệ nói: "H.G.B. không được duyệt thi tốt nghiệp, thi cũng không đậu…" và động viên qua năm đi học lại. Lúc này, bà H.M.B. năn nỉ còn ít tháng nữa mong cô cho đi học lại thì bà Huệ nói: "Nhà trường xóa sổ rồi sao mà đi học lại được. Vậy nha, tưởng có chuyện gì, về đi".

Theo kết quả thi giữa học kỳ 2, em H.G.B có môn toán đạt 4.8 điểm, các môn còn lại trên 5 điểm.

Tương tự, sau khi được nhà trường mời lên làm việc, 2 em học sinh lớp 12 là Y.T.A. và Y.L.E. có điểm học tập khá thấp đã "tự nguyện" viết đơn xin nghỉ học, bảo lưu kết quả. Hiện 2 em này đang đi làm bốc vác.

Bà H.N.A. (mẹ của em Y.T.A.) cho biết 12 năm đèn sách nên bà mong muốn con học hết lớp 12 còn đậu tốt nghiệp hay không thì đành chấp nhận. Tuy nhiên, nhà trường đã mời lên trường thông báo con học yếu, khó đậu tốt nghiệp nên khuyên bảo lưu kết quả.

"Đậu hay không thì cũng để học sinh học đến hết năm. Tuy nhiên, thầy cô nói rất khó nghe nên để con viết đơn xin nghỉ học, bảo lưu kết quả" - bà H.N.A. nói.

Theo Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Toán học mở đường vào kỷ nguyên AI

Hiểu Toán học, làm chủ trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hiện diện trong học tập và đời sống, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng không nằm ở việc sử dụng thành thạo công cụ, mà ở khả năng hiểu nền tảng Toán học phía sau công nghệ này.

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

(GLO)- Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 15-8-2026 quy định rõ, không yêu cầu người học liên thông học lại các nội dung đã được công nhận, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác và để đảm bảo khối lượng học tập tối thiểu tại cơ sở cấp bằng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thông tin chính thức phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Sở GD và ĐT tỉnh Gia Lai: Phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và sử dụng để tra đáp án là không có cơ sở

(GLO)- Trưa 12-7, ông Phạm Văn Nam-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa ban hành văn bản thông tin về kết quả xác minh các nội dung phản ánh và thông tin lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến 2 điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Từ 15/7 nộp lệ phí xét tuyển: Những việc cần làm tiếp theo

Infographic Từ 15/7 nộp lệ phí xét tuyển: Những việc cần làm tiếp theo

(GLO)- Từ ngày 15-7 đến 17 giờ ngày 21-7, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 phải thực hiện nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là bước bắt buộc để nguyện vọng được đưa vào xét tuyển.

Còn 3 ngày chốt nguyện vọng: Thí sinh chờ phúc khảo, chờ xử lý điểm thi cần làm gì?

Còn 3 ngày chốt nguyện vọng: Thí sinh chờ phúc khảo, chờ xử lý điểm thi cần làm gì?

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý: Dù đang chờ kết quả phúc khảo hoặc chờ xử lý các vấn đề liên quan đến điểm thi, thí sinh vẫn phải đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học trong thời gian quy định, không nên chờ đến khi có kết quả cuối cùng mới thực hiện.

Định hướng Trường Đại học Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

Định hướng Trường ĐH Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

(GLO)- Ngày 10-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1252/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng hoạt động một số cơ sở giáo dục đại học lớn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên thành những trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới.

3 thủ khoa và hành trình mới

3 thủ khoa và hành trình mới

(GLO)- Xuất sắc trở thành 3 thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, Trần Thị Kim Sáng, Nguyễn Thị Minh Hằng và Tạ Quốc Kiệt không chỉ chinh phục những điểm số ấn tượng mà còn lan tỏa tinh thần tự học, sự bền bỉ và niềm đam mê khám phá tri thức.

Chàng thủ khoa khối A0T với phương pháp học “ít mà chất”

Chàng thủ khoa khối A0T với phương pháp học “ít mà chất”

(GLO)- Không học đến khuya, không chạy theo số lượng đề thi, Võ Đăng Tuệ (lớp 12A2, Trường THPT Chi Lăng, tỉnh Gia Lai) chọn cho mình cách học "ít mà chất", lấy việc hiểu sâu và rèn tư duy làm nền tảng. Nhờ đó, em trở thành thủ khoa tốt nghiệp THPT khối A0T (Toán, Vật lý, Tin) với 29 điểm.

null