Kiên trì khiếu nại vì bị phạt sai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 2 năm trời kiên trì khiếu nại, cuối cùng giữa ông Nguyễn Đăng Hùng (trú tại thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) và Chi cục Thuế huyện Chư Pah đã có sự thống nhất trong giải quyết vấn đề. Theo đó, Chi cục Thuế huyện Chư Pah sẽ hỗ trợ cho ông Hùng chi phí đi lại trong quá trình giải quyết vụ việc…
 

  Vì bị phạt nộp chậm sai quy định nên ông Hùng đã gửi đơn khiếu nại. Ảnh:  Như Nguyện
Vì bị phạt nộp chậm sai quy định nên ông Hùng đã gửi đơn khiếu nại. Ảnh: Như Nguyện

Ông Hùng khiếu nại Chi cục Thuế huyện Chư Pah 2 nội dung, tuy nhiên sau đó rút lại chỉ còn nội dung là phạt nộp chậm sai đối với ông. Kể lại sự việc, ông Hùng cho biết: Sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương, ngày 19-11-2009, tôi có đến Chi cục Thuế huyện Chư Pah để làm giấy tờ nộp tiền sử dụng đất. Nếu căn cứ theo Quyết định số 1096/QĐ-UBND ngày 4-11-2009 của UBND huyện Chư Pah về việc phê duyệt điều chỉnh kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực thôn 1 (xã Ia Nhin), thôn 2 (xã Ia Ka) và thôn Ia Ping (xã Ia Ly) thì thời gian nộp tiền sử dụng đất được điều chỉnh đến ngày 28-11-2009. Như vậy, so với thời hạn trên thì tôi còn 10 ngày nữa mới hết hạn. Tuy nhiên, nhân viên của Chi cục Thuế huyện Chư Pah lại phạt nộp chậm tôi số tiền 518.600 đồng.

“Lúc đó tôi chưa phát hiện vấn đề trên, nhưng đến đầu năm 2014 thì vô tình phát hiện ra điều này nên ngày 15-1-2014, tôi làm đơn khiếu nại việc này lên Chi cục Thuế huyện Chư Pah. Sau đó, tôi không nhận được phản hồi nào từ cơ quan này nên tiếp tục làm đơn khiếu nại nhiều lần cuối cùng cũng nhận được trả lời là đã hết thời hiệu khiếu nại theo quy định và ngày 12-3-2015, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Pah ra quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại. Không đồng ý với quyết định này nên tôi tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn”-ông Hùng cho biết thêm.

Ngày 18-6-2015, trong buổi đối thoại tại Chi cục Thuế huyện Chư Pah có sự tham dự của Cục Thuế tỉnh, các thành phần liên quan và ông Nguyễn Đăng Hùng, kết quả đối thoại như sau: Thống nhất việc xử phạt 518.600 đồng của Chi cục Thuế huyện Chư Pah là sai với quy định. Việc khiếu nại số tiền phạt của ông Hùng 518.600 đồng là có cơ sở, tuy nhiên đã quá thời hiệu theo quy định pháp luật nên không thoái trả theo yêu cầu của người khiếu nại từ nguồn ngân sách nhà nước. Giao Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Pah làm rõ trách nhiệm cá nhân việc Thông báo số 25/TB-CCT ngày 14-2-2014 của Chi cục Thuế về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại, vì sao người khiếu nại không nhận được; trả lời bằng văn bản cho ông Hùng về việc thu sai số tiền phạt 518.600 đồng. Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Pah kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân và khắc phục hậu quả đồng thời xin lỗi người khiếu nại và báo cáo kết quả về Cục Thuế…

“Kết quả đối thoại đã rõ ràng như vậy nhưng tôi vẫn chờ một lời xin lỗi từ Chi cục Thuế huyện. Và vì họ chưa thực hiện theo đúng cam kết dẫn đến việc tôi vẫn tiếp tục khiếu nại kéo dài đến nay”-ông Hùng cho biết.

Mới đây nhất, ngày 9-11-2015, Chi cục Thuế huyện Chư Pah đã mời ông Hùng lên làm việc về nội dung đơn kiến nghị xử lý và yêu cầu bồi thường của ông gửi đến cơ quan này vào ngày 2-11-2015. Trong đó, ông Hùng yêu cầu Chi cục xem xét hình thức kỷ luật đối với nhân viên đã làm sai và có thái độ tiêu cực, hách dịch đối với ông. Yêu cầu Chi cục hoàn trả tổng số tiền là 7.000.000 đồng gồm tiền thu sai và tiền lãi tính từ thời điểm 19-11-2009 đến nay và tiền chi phí đi lại trong quá trình khiếu nại… Tuy nhiên tại buổi làm việc này giữa 2 bên vẫn chưa thống nhất được vấn đề.

Ngày 15-12-2015, trao đổi với phóng viên về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Đăng Hùng đối với Chi cục Thuế huyện Chư Pah, ông Võ Đình Thụy-Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Chư Pah cho biết: Sau khi nhận đơn của ông Hùng, Chi cục đã có 3 lần làm việc với ông. Chi cục luôn có thiện ý trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề này nhưng do ông Hùng không nhất quán trong việc bồi thường dẫn đến việc chưa thỏa thuận được. Lúc đầu ông Hùng đưa ra mức 15 triệu đồng rồi hạ xuống còn 10 triệu đồng, sau đó còn 7 triệu đồng. Đến nay ông Hùng thống nhất là 5 triệu đồng…

Theo ông Thụy, trong buổi hội ý sáng 14-12, Chi cục đã thống nhất sẽ hỗ trợ cho ông Hùng 5 triệu đồng. Đây là hỗ trợ chi phí đi lại cho ông Hùng trong quá trình khiếu nại chứ còn việc yêu cầu hoàn trả số tiền gốc và lãi phạt nộp chậm thì đã hết thời hiệu khiếu nại theo Luật Khiếu nại nên Chi cục Thuế huyện Chư Pah không thể lập thủ tục xuất ngân sách hoàn trả cho ông Hùng được.

 Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, sáng 22-4, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Phú Túc) tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024 với chủ đề “Sách-Hành trang trí thức”.
Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

(GLO)- Tại khu vực xung quanh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở TP. Pleiku có nhiều hàng rong, hàng quán vỉa hè bán đồ ăn uống không có nhãn mác, nguồn gốc. Thực tế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

Mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Những ngày nắng nóng tháng 4, dọc ven hồ Ayun Hạ thuộc địa phận xã Ayun, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), đông đảo người dân lại kéo nhau ra cào hến, bắt cá, tép, vừa cải thiện bữa ăn, vừa bán để kiếm thêm thu nhập.
Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.