"Kho thóc tình thương" làng Hyêr

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát huy nội lực giúp nhau xóa đói giảm nghèo chính là giải pháp hữu hiệu trong điều kiện nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn hẹp. Tại xã Ayun (huyện Mang Yang), mô hình “Kho thóc tình thương” của  phụ nữ làng Hyêr đã giúp ích cho nhiều gia đình trong mùa giáp hạt, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Bahnar trên vùng đất nghèo.

Làng Hyêr có trên 100 hộ người Bahnar thì có đến 40% là hộ nghèo, 50% là hộ cận nghèo. Phần lớn hộ nghèo đều thiếu đất sản xuất, lại rất đông con. Vì vậy, dù cố gắng làm lụng quanh năm nhưng họ vẫn chưa thể thoát nghèo. Vào thời điểm tháng 8, tháng 9 hàng năm, khi cây lúa chưa được thu, cây mì mới xuống gống, nhiều hộ rơi vào cảnh thiếu ăn. Cảnh nghèo đói diễn ra và lặp lại theo chu kỳ. Thế nhưng, từ ngày Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động hội viên xây dựng mô hình “Kho thóc tình thương”, cái đói cơ bản đã được giải quyết. Đây là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ đời sống cho người dân làng Hyêr mà không cần trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

Người dân làng Hyêr đồng tình ủng hộ mô hình “Kho thóc tình thương”. Ảnh: N.B
Người dân làng Hyêr đồng tình ủng hộ mô hình “Kho thóc tình thương”. Ảnh: N.B

Hình thức xây dựng và duy trì kho thóc đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thực tế của các hộ trong làng. Chị Nang-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Hyêr, cho biết: “Chúng tôi huy động mỗi hộ đóng góp 10 kg thóc vào “Kho thóc tình thương” của làng sau vụ gặt. Hộ nào đến mùa giáp hạt thiếu đói có thể mượn thóc ăn trước, đến mùa trả số thóc đã mượn và đóng thêm 10 kg như những hộ khác. Mọi người thấy mô hình thiết thực, ý nghĩa, lại tăng thêm tình đoàn kết nên rất tự giác, nhiệt tình tham gia. Năm vừa rồi, mô hình này đã đáp ứng đủ nhu cầu cho các hộ thiếu đói trong làng, không còn ai phải ra ngoài vay thóc, vay tiền với lãi suất cao nữa”.

Chị Vơl-một hộ nghèo trong làng từ nhiều năm nay vẫn phải sống trong cảnh chạy ăn từng bữa. Một mình chị phải đi làm nuôi mẹ già, người chồng hay đau ốm và 7 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Với chị, kiếm đủ ăn đã khó chứ nào dám mong thoát nghèo. Chị Vơl cho biết lúc ngặt nghèo, chị còn phải đi vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao để giải quyết khó khăn trước mắt. Thế nhưng, từ khi có “Kho thóc tình thương”, không những chị mà một số hộ nghèo trong làng được san sẻ bớt khó khăn theo tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của cộng đồng. Chị chia sẻ: “Từ ngày làng mở kho thóc, mình đỡ hẳn nỗi lo mùa giáp hạt. Không phải đi vay lãi, mình đỡ được gánh nặng”.

 

Chị Nang-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Hyêr: “Cùng với các chương trình hỗ trợ thiết thực khác của Đảng và Nhà nước, công tác giảm nghèo của địa phương sẽ được triển khai thuận lợi hơn nhờ những mô hình thiết thực như thế này. Đây còn là mô hình để kết nối cộng đồng, giữ gìn truyền thống đoàn kết của người Bahnar”.

Cùng cảnh ngộ như chị Vơl, vì thế, khi làng mở kho thóc, gia đình chị Nhon tích cực tham gia ngay từ đầu. “Gia đình mình không có ruộng, rẫy, con thì đông. Ngoài đi làm thuê mình không biết làm gì khác để kiếm tiền. Mình đã tham gia đóng góp vào kho thóc của làng ngay từ đầu, bây giờ chưa cần nhưng đến lúc khó khăn, mình sẽ được làng tạo điều kiện cho vay lại”-chị Nhon nói. Hiệu quả thiết thực của kho thóc nhìn thấy rõ khi giúp nhiều gia đình vượt qua lúc khó khăn. Chính vì vậy, mô hình này có sức lan tỏa đến tất cả những hộ dân trong làng. Gia đình bà Nham mặc dù không thuộc diện khó khăn nhưng vẫn tự nguyện tham gia đóng góp. Bà nói từ ngày có kho thóc, bà học được tính tiết kiệm, mỗi năm bớt chút thóc của gia đình để đóng góp vào kho thóc chung, chia sẻ khó khăn với các gia đình khác.

Ngoài việc cho vay thóc cứu đói, “Kho thóc tình thương” của làng Hyêr còn làm được việc hữu ích nữa là bán số thóc dư thừa lấy tiền cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Mặc dù số tiền chưa nhiều, nhưng bước đầu mô hình này được người dân đồng lòng ủng hộ.

Nguyên Bình

Có thể bạn quan tâm

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

null