"Kho thóc tình thương" làng Hyêr

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát huy nội lực giúp nhau xóa đói giảm nghèo chính là giải pháp hữu hiệu trong điều kiện nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn hẹp. Tại xã Ayun (huyện Mang Yang), mô hình “Kho thóc tình thương” của  phụ nữ làng Hyêr đã giúp ích cho nhiều gia đình trong mùa giáp hạt, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Bahnar trên vùng đất nghèo.

Làng Hyêr có trên 100 hộ người Bahnar thì có đến 40% là hộ nghèo, 50% là hộ cận nghèo. Phần lớn hộ nghèo đều thiếu đất sản xuất, lại rất đông con. Vì vậy, dù cố gắng làm lụng quanh năm nhưng họ vẫn chưa thể thoát nghèo. Vào thời điểm tháng 8, tháng 9 hàng năm, khi cây lúa chưa được thu, cây mì mới xuống gống, nhiều hộ rơi vào cảnh thiếu ăn. Cảnh nghèo đói diễn ra và lặp lại theo chu kỳ. Thế nhưng, từ ngày Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động hội viên xây dựng mô hình “Kho thóc tình thương”, cái đói cơ bản đã được giải quyết. Đây là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ đời sống cho người dân làng Hyêr mà không cần trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

Người dân làng Hyêr đồng tình ủng hộ mô hình “Kho thóc tình thương”. Ảnh: N.B
Người dân làng Hyêr đồng tình ủng hộ mô hình “Kho thóc tình thương”. Ảnh: N.B

Hình thức xây dựng và duy trì kho thóc đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh thực tế của các hộ trong làng. Chị Nang-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Hyêr, cho biết: “Chúng tôi huy động mỗi hộ đóng góp 10 kg thóc vào “Kho thóc tình thương” của làng sau vụ gặt. Hộ nào đến mùa giáp hạt thiếu đói có thể mượn thóc ăn trước, đến mùa trả số thóc đã mượn và đóng thêm 10 kg như những hộ khác. Mọi người thấy mô hình thiết thực, ý nghĩa, lại tăng thêm tình đoàn kết nên rất tự giác, nhiệt tình tham gia. Năm vừa rồi, mô hình này đã đáp ứng đủ nhu cầu cho các hộ thiếu đói trong làng, không còn ai phải ra ngoài vay thóc, vay tiền với lãi suất cao nữa”.

Chị Vơl-một hộ nghèo trong làng từ nhiều năm nay vẫn phải sống trong cảnh chạy ăn từng bữa. Một mình chị phải đi làm nuôi mẹ già, người chồng hay đau ốm và 7 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Với chị, kiếm đủ ăn đã khó chứ nào dám mong thoát nghèo. Chị Vơl cho biết lúc ngặt nghèo, chị còn phải đi vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao để giải quyết khó khăn trước mắt. Thế nhưng, từ khi có “Kho thóc tình thương”, không những chị mà một số hộ nghèo trong làng được san sẻ bớt khó khăn theo tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của cộng đồng. Chị chia sẻ: “Từ ngày làng mở kho thóc, mình đỡ hẳn nỗi lo mùa giáp hạt. Không phải đi vay lãi, mình đỡ được gánh nặng”.

 

Chị Nang-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Hyêr: “Cùng với các chương trình hỗ trợ thiết thực khác của Đảng và Nhà nước, công tác giảm nghèo của địa phương sẽ được triển khai thuận lợi hơn nhờ những mô hình thiết thực như thế này. Đây còn là mô hình để kết nối cộng đồng, giữ gìn truyền thống đoàn kết của người Bahnar”.

Cùng cảnh ngộ như chị Vơl, vì thế, khi làng mở kho thóc, gia đình chị Nhon tích cực tham gia ngay từ đầu. “Gia đình mình không có ruộng, rẫy, con thì đông. Ngoài đi làm thuê mình không biết làm gì khác để kiếm tiền. Mình đã tham gia đóng góp vào kho thóc của làng ngay từ đầu, bây giờ chưa cần nhưng đến lúc khó khăn, mình sẽ được làng tạo điều kiện cho vay lại”-chị Nhon nói. Hiệu quả thiết thực của kho thóc nhìn thấy rõ khi giúp nhiều gia đình vượt qua lúc khó khăn. Chính vì vậy, mô hình này có sức lan tỏa đến tất cả những hộ dân trong làng. Gia đình bà Nham mặc dù không thuộc diện khó khăn nhưng vẫn tự nguyện tham gia đóng góp. Bà nói từ ngày có kho thóc, bà học được tính tiết kiệm, mỗi năm bớt chút thóc của gia đình để đóng góp vào kho thóc chung, chia sẻ khó khăn với các gia đình khác.

Ngoài việc cho vay thóc cứu đói, “Kho thóc tình thương” của làng Hyêr còn làm được việc hữu ích nữa là bán số thóc dư thừa lấy tiền cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Mặc dù số tiền chưa nhiều, nhưng bước đầu mô hình này được người dân đồng lòng ủng hộ.

Nguyên Bình

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 26-11, tại phường Hoài Nhơn Đông, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH cơ sở Hoài Nhơn tổ chức trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT tại các xã, phường: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Đông, Vạn Đức, Hoài Ân, Kim Sơn và Ân Hảo.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của phía Đông tỉnh.

Nhiều nhà xe hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hưởng ứng chủ trương của Trung ương về khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung bộ theo Thông báo số 99/TB-TW ngày 21-11-2025, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Gia Lai.

null