Khi giáo viên làm nghề "tay trái"

(GLO)- Hiện nay, ngoài công việc giảng dạy, một số giáo viên dạy bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, mỹ thuật còn làm thêm nghề “tay trái” để tăng thu nhập.  
 

  Cô Phương Nhi với học viên thiếu nhi lớp Aerobic của mình. Ảnh: T.A
Cô Phương Nhi với học viên thiếu nhi lớp Aerobic của mình. Ảnh: T.A

Chị Võ Thị Phương Nhi hiện là giáo viên Trường Tiểu học Ngô Quyền (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Ngoài giờ lên lớp, chị còn mở các lớp dạy Aerobic tại Công viên Văn hóa Kpă Klơng của huyện. Lớp học này được mở đã gần 6 năm. Chị Nhi chia sẻ: “Tôi đam mê Aerobic bởi các vũ điệu uyển chuyển của bộ môn này giúp rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Việc mở lớp dạy Aerobic đã giúp tôi truyền được đam mê ấy cho học viên và tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Cũng từ niềm đam mê mà chị Lê Hoàng Thảo-giáo viên Trường Tiểu học Ngô Mây (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đang được nhiều người biết đến với việc vẽ tranh ngoài giờ. “Tôi thích vẽ tranh từ nhỏ. Ban đầu không nghĩ là kiếm tiền từ nghề vẽ này, nhưng sau đó vẽ nhiều, được nhiều bạn bè ủng hộ, thế là tôi theo nghề vẽ luôn”-chị Thảo cho hay.

Từ một người đam mê âm nhạc, trở thành giáo viên dạy nhạc rồi dàn dựng các chương trình văn nghệ, tư vấn, thiết kế trang phục cho các hội diễn, chị Cao Thị Mỹ Chi-giáo viên dạy Âm nhạc Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) hiện sở hữu một tiệm cho thuê trang phục biểu diễn ở Pleiku. Theo học chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc rồi ra trường giảng dạy như bao cô giáo khác, với lợi thế giọng hát trời phú, thời gian đầu, ngoài đi dạy, chị Chi còn đi hát phòng trà. Các chương trình đồng diễn của học sinh hay chương trình văn nghệ của nhà trường do chị dàn dựng thường đạt giải cao. Tham gia các chương trình nhiều nên chị có kinh nghiệm trong việc tư vấn trang phục hát múa. Trên cơ sở tiệm thuê đồ múa dân tộc Jrai của cha chồng để lại, chị mở rộng thêm các loại trang phục khác. Hiện nay, cơ sở thuê đồ văn nghệ của chị rất phong phú về trang phục. Ngoài thời gian đi dạy ở trường, chị lại sắp xếp áo quần, khăn mũ cho khách.

Có dịp trò chuyện với các cô giáo ấy, tôi cảm nhận được niềm đam mê của họ. Sống với đam mê của mình đã là hạnh phúc. Đem đam mê của mình giúp ích cho xã hội thì hạnh phúc đó nhân lên bội lần.

Thuận Ánh

Có thể bạn quan tâm

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

(GLO)- Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể mà Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố cùng thời gian áp dụng dự kiến là năm học 2018-2019 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm giáo dục. Đa số ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên hiện nay chưa thể đáp ứng được những đổi mới mà bản dự thảo này đưa ra.
Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

(GLO)- Hội thi “Bé thông minh, nhanh trí“ do Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang lần đầu tiên tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh với tất cả những ai có mặt bởi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin của các bé 5 tuổi đến từ 13 trường Mầm non trên địa bàn huyện.
Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

(GLO)- Chư Prông là huyện có trên 47% là học sinh dân tộc thiểu số. Trước đây, nhiều phụ huynh thường có thói quen đưa con em mình lên rẫy để tiện sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn việc học tập của các em. Do đó, để duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Prông đã có sự nỗ lực rất lớn.
Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi trắc nghiệm sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, do vậy thí sinh tùy vào học lực của mình để đọc đề đến đâu làm chắc chắn đến đó mà không cần phải đọc hết đề để chọn câu hỏi dễ như trước đây.
Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(GLO)- Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là nhiệm vụ được Trường Tiểu học Cao Bá Quát (xã Ia Kly, huyện Chư Prông) chú trọng thực hiện trong những năm gần đây. Với việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt của các em được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học.
Máy gieo hạt '4 chức năng' của học trò

Máy gieo hạt '4 chức năng' của học trò

Chiếc máy gieo hạt “4 trong 1“ được một học sinh lớp 11 ở huyện miền núi cao Bắc Trà My (Quảng Nam) chế tạo thành công đã đỡ đần rất nhiều cho những nông dân nghèo, khi họ không phải khom lưng gieo từng hạt…
Mang tri thức về với vùng xa

Mang tri thức về với vùng xa

(GLO)- Thư viện tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Thư viện thị xã An Khê tổ chức những chuyến “xe ô tô thư viện lưu động“ đến với một số điểm trường vùng xa trên địa bàn thị xã. Không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, hoạt đồng này còn giúp học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận với máy tính và nhiều loại sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.
Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

(GLO)- Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tiếp thông tin các vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Để giải tỏa áp lực này, mới đây Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) thuộc Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã tổ chức buổi giáo dục chuyên đề “Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục“ tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa, Gia Lai).
Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

(GLO)- Những năm qua, huyện Kbang luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bậc Tiểu học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Bên cạnh các giải pháp như xây dựng văn hóa đọc, tăng cường kỹ năng chính tả, nghe và viết…, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện cả về “đức-trí-thể-mỹ“.