Kbang chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, các ngành, đoàn thể huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách.
Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, gia đình ông Đinh Duốc (thôn 3, xã Kông Pla) được ở trong ngôi nhà mới. Đầu tháng 11-2020, gia đình ông được huyện bàn giao nhà tình nghĩa. Từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện đã hỗ trợ 49 triệu đồng và dòng họ đóng góp thêm 20 triệu đồng để xây căn nhà mới có diện tích hơn 50 m2. Ông Duốc vui vẻ nói: “Giờ gia đình tôi không còn lo lắng khi mưa gió nữa. Tôi thực sự xúc động và cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ”.
Tương tự, ông Đinh Gol (thôn 3, xã Kông Pla) cũng vừa được huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và dòng họ đóng góp thêm 10 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. “Tôi là bệnh binh, lại bị tai biến không đi lại được nên cuộc sống rất khó khăn. Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây nhà mới, tôi rất phấn khởi. Ngoài ra, các ngày lễ, Tết tôi cũng được chính quyền các cấp đến thăm hỏi sức khỏe, tặng quà cho gia đình”-ông Gol vui mừng nói.    
Ông Đinh Gol (ngồi giữa) bên ngôi nhà mới vừa được hỗ trợ xây dựng mới từ quỹ đền ơn đáp nghĩa
Ông Đinh Gol (ngồi giữa) bên ngôi nhà mới vừa được hỗ trợ xây dựng từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Ảnh: Lê Nam
Nói về công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công, ông Bùi Phích-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ-cho biết: Trên địa bàn xã có 43 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng. Qua rà soát, có 3 hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở. Năm 2020, UBND xã đã xuất ngân sách hỗ trợ 10-15 triệu đồng/hộ để giúp các gia đình sửa chữa lại nhà cửa đón Tết.
Ngoài việc xuất kinh phí dự phòng để tặng quà cho các gia đình chính sách (trị giá 200 ngàn đồng/suất), xã cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ quà cho 53 hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời, để đảm bảo không để hộ nào thiếu đói, UBND xã đã triển khai hỗ trợ đột xuất gạo cho hộ nghèo, hộ khó khăn với định mức 15 kg gạo/khẩu.
Nhiều hoạt động chăm lo Tết
Nhằm đảm bảo các chế độ an sinh xã hội dịp Tết Tân Sửu 2021, huyện Kbang đã khảo sát, rà soát và xuất ngân sách cấp gạo cứu đói cho 667 hộ với 1.828 khẩu (15 kg gạo/khẩu). Đồng thời, huyện cũng đã tiếp nhận, trao hàng trăm phần quà của Trung ương, tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn.
Bên cạnh đó, từ các nguồn Quỹ “Vì người nghèo” năm 2020 hơn 246 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 28 căn nhà cho hộ nghèo. Bà Nguyễn Thị Thu Nhi-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang-cho biết: Để kịp thời động viên, hỗ trợ hộ nghèo đón Tết Nguyên đán, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng 60 suất quà cho hộ nghèo (trị giá 500 ngàn đồng/suất). Đồng thời, tiếp nhận quà Tết của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị, Mạnh Thường Quân để phân bổ cho các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo.    
Chương trình “Đông ấm áp-Tết yêu thương” được xã Đông (huyện Kbang) tổ chức cho người nghèo. Ảnh: Lê Nam
Chương trình “Đông ấm áp-Tết yêu thương” được xã Đông (huyện Kbang) tổ chức cho người nghèo. Ảnh: Lê Nam
Toàn huyện có 809 đối tượng chính sách, người có công hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 1.458 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chế độ. Việc giúp hộ gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo, sửa chữa nhà ở để có cuộc sống ổn định là nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách đã tạo sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.
Trao đổi với P.V, ông Lê Duy Kiên-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: “Đến nay, Kbang không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Phòng cũng đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xóa nhà tạm, dột nát và triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế để từng bước nâng cao đời sống cho các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Nhân dịp Tết Tân Sửu, lãnh đạo huyện sẽ trực tiếp thăm hỏi, tặng 110 suất quà cho gia đình chính sách (trị giá 500 ngàn đồng/suất). Đồng thời, UBND huyện phân công các đơn vị phụ trách thôn, làng bố trí cán bộ xuống vui Xuân, đón Tết với bà con”.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai, tính đến chiều 26-6, toàn tỉnh đã khởi công xây mới và sửa chữa 8.090 căn nhà (đạt 99,88% so với kế hoạch), trong đó xây mới 6.575 căn và sửa chữa 1.515 căn. Đến nay, toàn tỉnh có 7.406 căn nhà đã hoàn thành, đạt 91,43%.

Tin vắn

UBND tỉnh đồng ý chủ trương hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho ngân sách huyện Vĩnh Thạnh với số tiền 5 tỷ đồng để làm nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức đến công tác tại xã Vĩnh Sơn mới sau khi sáp nhập.

Tuyên dương 340 học sinh giỏi ở phường Bồng Sơn

Sáng 27.6, Hội Khuyến học phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 340 học sinh tiểu học và THCS đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2024 - 2025.

null