Kbang chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, các ngành, đoàn thể huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách.
Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, gia đình ông Đinh Duốc (thôn 3, xã Kông Pla) được ở trong ngôi nhà mới. Đầu tháng 11-2020, gia đình ông được huyện bàn giao nhà tình nghĩa. Từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện đã hỗ trợ 49 triệu đồng và dòng họ đóng góp thêm 20 triệu đồng để xây căn nhà mới có diện tích hơn 50 m2. Ông Duốc vui vẻ nói: “Giờ gia đình tôi không còn lo lắng khi mưa gió nữa. Tôi thực sự xúc động và cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ”.
Tương tự, ông Đinh Gol (thôn 3, xã Kông Pla) cũng vừa được huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và dòng họ đóng góp thêm 10 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. “Tôi là bệnh binh, lại bị tai biến không đi lại được nên cuộc sống rất khó khăn. Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây nhà mới, tôi rất phấn khởi. Ngoài ra, các ngày lễ, Tết tôi cũng được chính quyền các cấp đến thăm hỏi sức khỏe, tặng quà cho gia đình”-ông Gol vui mừng nói.    
Ông Đinh Gol (ngồi giữa) bên ngôi nhà mới vừa được hỗ trợ xây dựng mới từ quỹ đền ơn đáp nghĩa
Ông Đinh Gol (ngồi giữa) bên ngôi nhà mới vừa được hỗ trợ xây dựng từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Ảnh: Lê Nam
Nói về công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công, ông Bùi Phích-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ-cho biết: Trên địa bàn xã có 43 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng. Qua rà soát, có 3 hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở. Năm 2020, UBND xã đã xuất ngân sách hỗ trợ 10-15 triệu đồng/hộ để giúp các gia đình sửa chữa lại nhà cửa đón Tết.
Ngoài việc xuất kinh phí dự phòng để tặng quà cho các gia đình chính sách (trị giá 200 ngàn đồng/suất), xã cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ quà cho 53 hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời, để đảm bảo không để hộ nào thiếu đói, UBND xã đã triển khai hỗ trợ đột xuất gạo cho hộ nghèo, hộ khó khăn với định mức 15 kg gạo/khẩu.
Nhiều hoạt động chăm lo Tết
Nhằm đảm bảo các chế độ an sinh xã hội dịp Tết Tân Sửu 2021, huyện Kbang đã khảo sát, rà soát và xuất ngân sách cấp gạo cứu đói cho 667 hộ với 1.828 khẩu (15 kg gạo/khẩu). Đồng thời, huyện cũng đã tiếp nhận, trao hàng trăm phần quà của Trung ương, tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn.
Bên cạnh đó, từ các nguồn Quỹ “Vì người nghèo” năm 2020 hơn 246 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 28 căn nhà cho hộ nghèo. Bà Nguyễn Thị Thu Nhi-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang-cho biết: Để kịp thời động viên, hỗ trợ hộ nghèo đón Tết Nguyên đán, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng 60 suất quà cho hộ nghèo (trị giá 500 ngàn đồng/suất). Đồng thời, tiếp nhận quà Tết của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị, Mạnh Thường Quân để phân bổ cho các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo.    
Chương trình “Đông ấm áp-Tết yêu thương” được xã Đông (huyện Kbang) tổ chức cho người nghèo. Ảnh: Lê Nam
Chương trình “Đông ấm áp-Tết yêu thương” được xã Đông (huyện Kbang) tổ chức cho người nghèo. Ảnh: Lê Nam
Toàn huyện có 809 đối tượng chính sách, người có công hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 1.458 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chế độ. Việc giúp hộ gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo, sửa chữa nhà ở để có cuộc sống ổn định là nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách đã tạo sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.
Trao đổi với P.V, ông Lê Duy Kiên-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: “Đến nay, Kbang không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Phòng cũng đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xóa nhà tạm, dột nát và triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế để từng bước nâng cao đời sống cho các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Nhân dịp Tết Tân Sửu, lãnh đạo huyện sẽ trực tiếp thăm hỏi, tặng 110 suất quà cho gia đình chính sách (trị giá 500 ngàn đồng/suất). Đồng thời, UBND huyện phân công các đơn vị phụ trách thôn, làng bố trí cán bộ xuống vui Xuân, đón Tết với bà con”.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

(GLO)- Ngày 10-8, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê (trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Đoàn xã Sró tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” mùa thứ 14 tại làng Nhang Lớn.

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

(GLO)- Tại buổi tuyên truyền pháp luật do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức, 24 doanh nghiệp vận tải ở các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã ký cam kết chấp hành quy định về giao thông, đồng thời quyên góp 42 triệu đồng hỗ trợ bà con ở các buôn, làng học bằng lái xe máy.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

null