Huyền thoại thác Drai Măk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bắt nguồn từ dòng suối Êa Măk hiền hòa thuộc địa phận buôn Thái, xã Ea Kuêh (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), thác Drai Măk theo tiếng của người Êđê có nghĩa là “thác nước mang tên chàng Măk”.

Người già nơi đây vẫn thường kể lại cho con cháu nghe câu chuyện về tình anh em gắn bó keo sơn của chàng Măk...

Xưa kia, ở một buôn nọ có anh em nhà Y Măk mồ côi cha mẹ, người anh Y Măk hằng ngày phải vào rừng săn bắt thú rừng, hái lượm hoa quả nuôi em. Một hôm, không kiếm được thức ăn, vừa khát, vừa đói, Y Măk đến một con suối để bắt cá cho em ăn mà không nhớ rằng dòng suối này là nơi có cá thần cư ngụ, người già đã dặn không được đánh bắt cá ở đây.

Hôm đó anh em nhà Y Măk ăn cơm với cá nướng một cách ngon lành. Khi ăn gần xong thì người em bị hóc xương, càng tìm cách lấy ra thì cái xương lại càng cắm sâu hơn. Y Măk kiếm các loại lá thuốc về nấu cho em uống, nhưng mọi nỗ lực của chàng vẫn không thể rút được xương cá ra. Lo lắng, Y Măk chạy ra con suối đã bắt cá cầu xin thần linh giúp em mình. Chờ mãi mà không thấy thần linh xuất hiện, vì quá mệt, Y Măk thiếp đi trên tảng đá bên bờ suối. Trong mơ, Y Măk nghe thấy một giọng nói vang lên: “Y Măk này, đây là suối thiêng có cá thần đã được Yang Êa che chở, ai bắt cá ở đây đều sẽ phải chết”.

ve-dp-thac.jpg

Choàng tỉnh, Y Măk biết mình đã bị Yàng trừng phạt. Thương người em còn nhỏ, Y Măk quyết định về gặp dân làng kể lại việc mình đã bắt và ăn cá thần, cầu xin dân làng giúp cho một con heo và ba ché rượu cần để đi tạ lỗi với Yàng Êa. Nhưng trong khi chuẩn bị lễ cúng, do bị hóc xương cá quá lâu nên em của Y Măk kiệt sức và chết trong đau đớn.

Tuyệt vọng vì cái chết của em trai, Y Măk lao ra suối, tức giận hét lớn: “Ê lũ cá, ê lũ cá... sao tụi mày lại hại chết em tao?”. Y Măk chạy từ đầu nguồn đến cuối nguồn con suối la hét, khóc lóc và điên cuồng vung dao chém khắp nơi cho đến khi trời tối. Mệt mỏi rã rời với nỗi buồn đau, Y Măk đổ bệnh và chết ngay trong đêm đó.

Tưởng nhớ tình cảm keo sơn bền chặt của anh em nhà Y Măk đáng thương, dân làng đã đặt tên cho con suối là Êa Măk. Những vị trí Y Măk vung dao chém trong lúc tức giận đã tạo thành những ghềnh thác cao, hùng vĩ như ngày nay, trong đó có dòng thác nằm phía hạ nguồn con suối Êa Măk và được người dân đặt tên là Drai Măk.

Dù gắn liền với câu chuyện đầy buồn thương nhưng Drai Măk là một con suối thơ mộng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình, đã được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh.

Thác có độ cao khoảng 40 m, chiều dài dòng chảy khoảng 120 m. Ở giữa dòng thác có 12 phiến đá bằng phẳng như những phím đàn kết hợp với dòng nước trải tựa mái tóc dài bồng bềnh, thướt tha của cô sơn nữ. Dòng nước đổ xuống, va vào các phiến đá tạo nên âm thanh lúc trầm, lúc bổng tựa như một bản nhạc hòa tấu, ngân nga giữa đại ngàn. Ở bờ Đông, dưới chân thác đổ là những phiến đá to, bằng phẳng nằm kề cạnh nhau tạo thành chỗ dừng chân để đùa vui, tắm mát. Tại đây, những cây cổ thụ với cành lá xanh tốt, um tùm che bóng, rễ cây mọc chằng chịt, ôm ấp lẫn nhau là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ chân. Ngồi nơi đây, hướng mắt về phía bờ Tây ngắm nhìn những vách đá dựng đứng, tầng tầng, lớp lớp xếp lên nhau như một bức tranh họa đồ về đá, về địa chất, địa mạo rất hấp dẫn, ly kỳ.

Đến với thác Drai Măk, được đắm mình trong không gian thoáng đãng, yên bình; hít thở không khí trong lành, mát mẻ; lắng nghe giai điệu của tiếng thác đổ; tận hưởng cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên… và nghe kể câu chuyện về anh em nhà Y Măk, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền cao nguyên đại ngàn.

Theo Hằng Trần (baodaklak.vn)

Có thể bạn quan tâm

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Nô nức 'trẩy hội non sông'

Khách sạn, nhà hàng ở Hà Nội có vị trí đẹp đã kín chỗ. Không chỉ người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà nhiều người ở nước ngoài cũng thu xếp về.

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

(GLO)- Những ngày đầu tháng 7, vùng biển Vũng Bồi và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng yêu thiên nhiên khi cá voi Bryde-loài cá voi khổng lồ, bất ngờ xuất hiện liên tiếp để săn mồi gần bờ.

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

null