Hút thuốc lá điện tử 4 năm, chàng trai bị xẹp phổi 4 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới hút thuốc lá điện tử trong 4 năm nhưng chàng trai 19 tuổi Draven Hatfield đã bị xẹp phổi đến 4 lần. Đến lần thứ 4, bác sĩ buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ các túi khí trong phổi phải Hatfield.

Chàng trai Draven Hatfield sống ở bang West Virginia (Mỹ). Hatfield bắt đầu hút thuốc lá điện tử từ khi 13 tuổi. Lúc đầu, anh không hút thường xuyên mà chỉ dùng vào cuối tuần, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá thường đều có hại cho sức khỏe. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá thường đều có hại cho sức khỏe. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không dừng ở đó. Qua thời gian, chàng trai bắt đầu nghiện thuốc lá điện tử và hút mỗi ngày. Cứ 2 ngày, anh lại châm đầy ống đựng dung dịch trong thiết bị thuốc lá điện tử một lần.

Trước đây, có quan niệm cho rằng thuốc lá điện tử là lựa chọn thay thế an toàn cho thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng trên thực tế, thuốc lá điện tử còn nguy hại hơn cả thuốc lá điếu. Dù thuốc lá điện tử không chứa nhiều chất gây ung thư như thuốc lá điếu nhưng các hóa chất trong nó vẫn rất độc hại.

Trong trường hợp của chàng trai Hatfield, dù chỉ mới hút thuốc lá điện tử 4 năm nhưng anh đã bị đến 4 lần xẹp phổi. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện phổi của anh Hatfield đã bị tổn thương tương đương với việc hút thuốc lá điếu 3 gói/ngày, liên tục trong 30 năm.

Lần đầu tiên anh Hatfield bị xẹp phổi là vào năm 2021, khi mới 17 tuổi. Triệu chứng lúc đó là đau ngực dữ dội và chuột rút cơ bắp. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện nhịp tim của anh chỉ còn 40 nhịp/phút, trong khi nhịp tim bình thường của người trưởng thành trong trạng thái nghỉ là 60 đến 100 nhịp/phút. Anh Hatfield cũng bị tràn khí màng phổi tự phát, khiến không khí mắc kẹt giữa phổi và thành ngực.

Sau vài tuần điều trị, anh Hatfield được xuất viện về nhà. Nhưng chỉ trong 4 tháng, anh đã bị xẹp phổi thêm 3 lần. Ở lần xẹp phổi thứ 4, bác sĩ đã phải can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ các túi khí trong phổi phải anh Hatfield.

Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ho, nhức đầu, hụt hơi, tăng huyết áp, lão hóa sớm, khô miệng, cổ họng, hẹp động mạch, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư, theo Daily Mail.

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.