Hút thuốc lá điện tử 4 năm, chàng trai bị xẹp phổi 4 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới hút thuốc lá điện tử trong 4 năm nhưng chàng trai 19 tuổi Draven Hatfield đã bị xẹp phổi đến 4 lần. Đến lần thứ 4, bác sĩ buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ các túi khí trong phổi phải Hatfield.

Chàng trai Draven Hatfield sống ở bang West Virginia (Mỹ). Hatfield bắt đầu hút thuốc lá điện tử từ khi 13 tuổi. Lúc đầu, anh không hút thường xuyên mà chỉ dùng vào cuối tuần, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá thường đều có hại cho sức khỏe. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá thường đều có hại cho sức khỏe. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không dừng ở đó. Qua thời gian, chàng trai bắt đầu nghiện thuốc lá điện tử và hút mỗi ngày. Cứ 2 ngày, anh lại châm đầy ống đựng dung dịch trong thiết bị thuốc lá điện tử một lần.

Trước đây, có quan niệm cho rằng thuốc lá điện tử là lựa chọn thay thế an toàn cho thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng trên thực tế, thuốc lá điện tử còn nguy hại hơn cả thuốc lá điếu. Dù thuốc lá điện tử không chứa nhiều chất gây ung thư như thuốc lá điếu nhưng các hóa chất trong nó vẫn rất độc hại.

Trong trường hợp của chàng trai Hatfield, dù chỉ mới hút thuốc lá điện tử 4 năm nhưng anh đã bị đến 4 lần xẹp phổi. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện phổi của anh Hatfield đã bị tổn thương tương đương với việc hút thuốc lá điếu 3 gói/ngày, liên tục trong 30 năm.

Lần đầu tiên anh Hatfield bị xẹp phổi là vào năm 2021, khi mới 17 tuổi. Triệu chứng lúc đó là đau ngực dữ dội và chuột rút cơ bắp. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện nhịp tim của anh chỉ còn 40 nhịp/phút, trong khi nhịp tim bình thường của người trưởng thành trong trạng thái nghỉ là 60 đến 100 nhịp/phút. Anh Hatfield cũng bị tràn khí màng phổi tự phát, khiến không khí mắc kẹt giữa phổi và thành ngực.

Sau vài tuần điều trị, anh Hatfield được xuất viện về nhà. Nhưng chỉ trong 4 tháng, anh đã bị xẹp phổi thêm 3 lần. Ở lần xẹp phổi thứ 4, bác sĩ đã phải can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ các túi khí trong phổi phải anh Hatfield.

Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ho, nhức đầu, hụt hơi, tăng huyết áp, lão hóa sớm, khô miệng, cổ họng, hẹp động mạch, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư, theo Daily Mail.

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.