Hơn 6 triệu người tử vong do đột quỵ mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) khiến hơn 6 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới.
 

Đau đầu dữ dội đột ngột là một trong những triệu chứng của đột quỵ.
Đau đầu dữ dội đột ngột là một trong những triệu chứng của đột quỵ.

Theo các báo cáo tham luận của các chuyên gia tại hội nghị, đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Bình quân mỗi năm trên thế giới có hơn 6 triệu người tử vong do đột quỵ.

Bệnh diễn tiến đột ngột, là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Bình quân, cứ 10 người đột quỵ thì có 2 người tử vong, 5 người để lại di chứng nặng nề (liệt nửa người, tứ chi, không nói được, khiếm khuyết về trí nhớ…), 3 người có thể trở lại cuộc sống bình thường sau điều trị.

Nhận biết đột quỵ qua các biểu hiện: đột ngột yếu, tê liệt mặt, tay chân (đặc biệt là một bênh cơ thể); không nói được hoặc nói rất khó; đau đầu dữ dội đột ngột...

Thanh Tùng/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null