Hơn 1.200 mặt hàng thuốc bất hợp lý về giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 9-12, Cục Quản lý dược cho biết, từ đầu năm tới nay, Tổ công tác liên ngành về giá thuốc đã xem xét kê khai giá của trên 4.000 mặt hàng thuốc nhập khẩu và thuốc sản xuất trong nước. Trong đó đã phát hiện hơn 1.200 mặt hàng thuốc có bất hợp lý về giá và đã được Cục Quản lý dược yêu cầu doanh nghiệp giải trình, rà soát, điều chỉnh lại giá kê khai.
 

Ông Nguyễn Thành Lâm- Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược cho biết, để bảo đảm bình ổn thị trường dược phẩm, cục đã yêu cầu các doanh nghiệp xem xét giảm giá, bình ổn đối với 704 mặt hàng thuốc trong số 944 mặt hàng thuốc nhập khẩu đề nghị điều chỉnh giá. Đồng thời sở y tế các tỉnh thành đã tổ chức xem xét cho điều chỉnh giá 597 mặt hàng thuốc sản xuất trong nước.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp quản lý và bình ổn thị trường dược phẩm nhưng giá thuốc ở nước ta còn nhiều tồn tại, bất hợp lý. Trong khi đó, thống kê cho thấy, tiền thuốc chiếm tới 60% chi phí y tế, đặc biệt hệ thống bệnh viện công lập sử dụng khoảng 40% tổng trị giá tiền thuốc trong cả nước và 2/3 các đơn vị mua thuốc thông qua đấu thầu.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.