Hơn 100 người được tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-7, Bệnh viện Nhi tỉnh phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình tư vấn về bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cho hơn 100 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà- Giám đốc Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương) thông tin khái niệm cơ bản về về căn bệnh Thalassemia cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà-Giám đốc Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương) thông tin khái niệm cơ bản về về căn bệnh Thalassemia cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ảnh: Như Nguyện

Tại đây, TS. Nguyễn Thị Thu Hà-Giám đốc Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương) đã cung cấp  những thông tin cơ bản về căn bệnh Thalassemia; các biểu hiện điển hình của bệnh; vấn đề điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Chương trình còn dành thời gian tư vấn, hướng dẫn cách thức tầm soát, phòng ngừa bệnh từ sớm và giải đáp trực tiếp các thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về bệnh Thalassemia.

Dịp này, Bệnh viện Nhi đã vận động các Mạnh Thường Quân tặng 60 suất quà (mỗi suất 100.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 110.000 đồng); Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tặng 120 suất quà (mỗi suất 100.000 đồng tiền mặt); Câu lạc bộ Máu nóng Gia Lai hỗ trợ 1 tấn gạo và một cá nhân hỗ trợ 10 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt) cho 10 bệnh nhân nặng.

Chiều cùng ngày, tại Bệnh viện Nhi tỉnh, gần 60 nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh được tập huấn về chẩn đoán, điều trị bệnh Thalassemia.

Như Nguyện

 

Có thể bạn quan tâm

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

null