Hội thi tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XX: Sân chơi sáng tạo, bổ ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm nay, Hội thi tin học trẻ tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi sáng tạo, là nơi chắp cánh niềm đam mê cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Tiếp nối thành công đó, Hội thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XX-2020 đã được Tỉnh Đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức thành công trong 2 ngày 27 và 28-7.
Nhiều đổi mới
Hội thi lần này thu hút 145 thí sinh là thanh thiếu nhi đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và 31 trường THPT trên địa bàn tỉnh tham gia. Các thí sinh dự thi theo các bảng: bảng A thi kỹ năng lập trình theo hướng tạo ra sản phẩm cấp tiểu học (thi cá nhân); bảng B thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS; bảng C thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THPT; bảng D2 thi sản phẩm sáng tạo cấp THCS; bảng D3 thi sản phẩm sáng tạo cấp THPT. Điểm mới của hội thi lần này là bảng B, C thi theo đội (2 thí sinh/đội). Hình thức thi mới giúp phát huy tinh thần tập thể, cách vận dụng, kết hợp kiến thức của thí sinh.
Em Nguyễn Mạnh Hùng (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) đã từng tham gia hội thi những năm trước nhưng không đạt thành tích cao. Năm nay, Hùng có thêm sự hỗ trợ của người bạn cùng lớp là Nguyễn Ngọc Băng Trinh. Kết quả, đội của Hùng đạt giải nhì bảng C.
Hùng cho hay: “Đề thi có những kiến thức không nằm trong chương trình phổ thông, đòi hỏi thí sinh phải tích lũy nhiều kiến thức nâng cao mới giải được. Với hình thức thi mới, chúng em đã kết hợp các kiến thức để cùng nhau giải được đề thi”.
Các thí sinh dự thi bảng A tại Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XX. Ảnh: Phan Lài
Các thí sinh dự thi bảng A tại Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XX. Ảnh: Phan Lài
Điểm đáng chú ý là năm nay, ở bảng D2 và D3 có đến 9 sản phẩm tham gia thay vì chỉ có 3-4 sản phẩm như những năm trước. Tiêu chí đánh giá phần thi này gồm: tính sáng tạo, tính triển vọng, tính thị trường, khả năng thương mại hóa sản phẩm… cùng với yêu cầu phong cách trình bày tự tin, trả lời được câu hỏi của Ban giám khảo.
Kết quả, có 3 sản phẩm sáng tạo đạt giải ba (không có giải nhất, giải nhì) gồm: “Xây dựng phần mềm tra cứu bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học” của nhóm thí sinh Trường THCS thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Pah); “AUC-kiểm tra và thi trực tuyến” của nhóm thí sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang) và “Phần mềm giả lập Đường lên đỉnh Olympia” của nhóm tác giả Trường THPT chuyên Hùng Vương.
Trong số này, Ban giám khảo khá ấn tượng với sản phẩm “AUC-kiểm tra và thi trực tuyến” của nhóm thí sinh Nguyễn Đình Tú, Biện Dương Hưng, Trần Văn Vũ (Trường THPT Lương Thế Vinh). Nhận thấy những khó khăn của việc chấm điểm bằng cách truyền thống, nhóm thí sinh đã thiết lập một phần mềm áp dụng cho việc thi trực tuyến. Đặc biệt, phần mềm này đã được ứng dụng vào thi môn Tin học ở Trường THPT Lương Thế Vinh với độ chính xác gần như tuyệt đối, giúp quản lý kiểm tra và thi cử tốt, độ bảo mật cao.
Em Nguyễn Đình Tú cho biết: “Phần mềm này vẫn còn một vài lỗi nhỏ. Được sự góp ý của Ban giám khảo là những người am hiểu về công nghệ thông tin, chúng em sẽ bổ sung, điều chỉnh để hoàn thiện sản phẩm”.
Sân chơi bổ ích
Năm nay, Huyện Đoàn Ia Grai có nhiều thí sinh giành giải cao, tập trung ở bảng A với 1 giải ba, 1 giải nhì và 1 giải nhất. Tất cả thí sinh đều đến từ Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Ia Kha). Điều đó cho thấy cơ sở giáo dục này đã chú trọng đầu tư cho môn Tin học.
Đạt giải nhất bảng A, em Nguyễn Trung Hiếu (lớp 5A) chia sẻ: “Em được tiếp xúc với Tin học từ năm lớp 1 và rất thích thú với môn học này. Em rất vui vì đạt giải cao nhất, được làm quen với nhiều bạn cùng sở thích về công nghệ thông tin. Càng vui hơn khi các bạn cùng trường cũng giành giải tại hội thi lần này”.

Anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn: “Những thí sinh đạt kết quả cao tại hội thi sẽ được lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI. Với thành công của hội thi năm nay, mong rằng ở những mùa thi tiếp theo, hội thi sẽ nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực hơn nữa của các đơn vị”.

Với 2 giải khuyến khích, 1 giải nhì và 1 giải nhất, Thành Đoàn Pleiku tiếp tục khẳng định vị trí quán quân trên bảng thành tích của hội thi.

Anh Nguyễn Tấn Tám-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Pleiku-cho biết: “Thành Đoàn đã hướng dẫn các trường tuyển chọn thí sinh có năng khiếu về tin học để thành lập đội tuyển và bồi dưỡng. Vì vậy, tuy các thí sinh ở bảng B không chung trường nhưng đều có sự phối hợp khá tốt. Đơn cử, đội của thí sinh Nguyễn Công Trường An (Trường THCS Nguyễn Huệ) và Nguyễn Huỳnh Lê Khanh (Trường THCS Nguyễn Du) đã giành giải khuyến khích; đội của thí sinh Lê Nguyễn Hữu An (Trường THCS Phạm Hồng Thái) và Nguyễn Xuân Lâm (Trường THCS Trưng Vương) giành giải nhì. Đây là cơ hội để kết nối và phát triển những năng khiếu tin học, tạo sự gắn kết giữa các trường với nhau”.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao giải nhì cho các thí sinh. Ảnh: Phan Lài
Ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao giải nhì cho các thí sinh. Ảnh: Phan Lài
Về chất lượng hội thi lần này, anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn-nhận định: Trình độ của các thí sinh năm nay cao hơn mọi năm. Thí sinh đạt giải cao cũng phân bổ ở nhiều đơn vị, trong đó có nhiều đơn vị khó khăn. Với cấp tiểu học, nhiều bài thi có tính sáng tạo và thẩm mỹ. Ở cấp THCS và THPT, đề thi đã giúp phân loại được năng lực của thí sinh. Ở nội dung sản phẩm sáng tạo đã xuất hiện nhiều ý tưởng hay, có khả năng áp dụng thực tế cao, khuyến khích các em tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm.
Bên cạnh đó, hội thi cũng cần rút kinh nghiệm một số vấn đề: một số hồ sơ đăng ký dự thi và bản thuyết minh sản phẩm sáng tạo gửi về Ban tổ chức muộn so với thời gian quy định; một số bản đăng ký dự thi còn thiếu hình ảnh của thí sinh gây khó khăn cho công tác tổng hợp... Hy vọng rằng, những tồn tại này sẽ được khắc phục ở hội thi năm sau.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm