Hàng triệu người Ấn Độ đổ tới tắm tại sông Hằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 14-1, hàng triệu tín đồ Hindu ở Ấn Độ, dẫn đầu là những pháp sư ở trần hoàn toàn, đã gieo mình xuống dòng sông Hằng linh thiêng, mở màn cho lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới mang tên Kumbh Mela.
 

 Ước tính 100 triệu người sẽ đổ tới thị trấn Allahabad.
Ước tính 100 triệu người sẽ đổ tới thị trấn Allahabad.

Thị trấn Allahabad sẽ đón tiếp khoảng 100 triệu lượt tín đồ hành hương tập trung tại đây trong 55 ngày để được tắm dưới dòng nước thánh, với niềm tin sẽ tẩy sạch bụi trần.

Trong ngày khai hội, hàng trăm pháp sư là những người đầu tiên được phép trầm mình xuống dòng nước lạnh giá, và sau đó mới tới lượt các tín đồ, tạo nên một cảnh tượng đầy màu sắc, nhuốm màu mê tín và có phần “hỗn loạn”.

“Tôi đang ở trạng thái ngất ngây. Khi trầm mình xuống dòng sông Hằng, tôi cảm thấy vô cùng mãn nguyện, không thể giải thích được bằng lời”, một pháp sư có tên Mokshanand nói với AFP sau khi trồi lên từ mặt nước, trên người chỉ quấn độc một chiếc khố.

“Mong ước lớn nhất của tôi là hòa bình, mọi người yêu thương lẫn nhau”, một tín đồ thuộc nhánh Naga Sadhus nổi tiếng mộ đạo phát biểu trong tư thế khỏa thân hoàn toàn như vị thần Shiva của đạo Hindu.

Với phần lớn người dân Ấn Độ, Kumbh Mela là kỳ lễ hội lớn nhất trong năm, mọi người cầu nguyện và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, sống trong không khí ngập tràn yêu thương từ gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới này cũng khiến giới chức phải đau đầu. Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh, cũng như kiểm soát tình trạng giá cả có thể tăng cao.

Vấn đề y tế và vệ sinh cũng gây ra nhiều quan ngại, bởi trong tháng Giêng thì thời tiết vẫn còn khá lạnh, việc trầm mình xuống sông có thể khiến nhiều người bị cảm mạo.

Việc hàng triệu lượt người trầm mình xuống sông, cùng sinh hoạt ở một nơi tập trung đông người đến vậy cũng dễ làm nảy sinh bệnh tật. Dù giới chuyên môn cảnh báo dòng sông Hằng linh thiêng đang bị ô nhiễm nặng nề, song nhiều người vẫn tin rằng việc uống nước sông sẽ giúp họ thêm khỏe khoắn, chống lại mọi bệnh tật.

Nhiều người vục đầu xuống sông, nhiều người thì đóng chai đem về làm quà cho người thân.

Một người nông dân 42 tuổi có tên Ram Krishna Verma, tới từ bang Chhattisgarh đã vượt quãng đường dài 700 km để thực hiện sứ mệnh đem lọ tro cốt của mẹ anh, qua đời cách đây 2 tháng, rải xuống dòng sông thiêng.

Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức 12 năm một lần tại Allahabad, thuộc bang miền Bắc Uttar Pradesh. Các sự kiện tương tự nhưng nhỏ hơn sẽ được tổ chức 3 năm một lần tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Ấn Độ.

Theo truyền thuyết của đạo Hindu, những giọt cam lồ bất tử được rỏ xuống 4 địa điểm tổ chức lễ hội, gồm Allahabad, Nasik, Ujjain và Haridwar.

Các quan chức cho biết lễ hội năm nay chứng kiến lượng người đông kỷ lục. Sáng sớm ngày 14-1 ước tính đã có 6 triệu người tới Allahabad, con số kỷ lục từ trước tới nay.

Dự kiến, ngày 15-1 là ngày chính hội, số người tới Allahabad sẽ là 20 triệu. Các nhà tổ chức đã phải dành khoản ngân sách 16 tỷ tỷ rupee (290 triệu USD) để đảm bảo cho lễ hội được diễn ra an toàn và thành công.

Người ta đã dựng 35.000 nhà vệ sinh, 14 trung tâm y tế, 7.000 lượt xe buýt và hàng trăm chuyến tàu tới Allahabad để phục vụ lễ hội.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Đến với Hà Giang du khách luôn ấn tượng với những ngôi nhà trình tường mái ngói âm dương đặc trưng nằm giữa những ngọn núi chập trùng. Nhà trình tường đang góp sức làm cho du lịch Hà Giang thêm hấp dẫn...