Gia Lai: Tín dụng chính sách góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 11-5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2007-2017).

Ảnh: Sơn Ca
Ảnh: Sơn Ca



Dự Hội nghị, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; bà Ayun H’Bút, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh. Về phía Trung ương có ông Nguyễn Văn Lý-Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam.

Qua 10 năm (2007-2017) thực hiện tín dụng chính sách dành cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, doanh số cho vay của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt 8.639,9 tỷ đồng, với 458.609 lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ DTTS là 3.455,6 tỷ đồng với 203.216 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến cuối tháng 3-2018 là 4.046,6 tỷ đồng, tăng 3.311,6 tỷ đồng so với năm 2007 (tăng gấp 5,5 lần), tỷ lệ tăng bình quân hàng năm là 18,67%, với số khách hàng còn dư nợ là 141.477 hộ. Trong số 13 chương trình tín dụng đang triển khai thì hộ đồng bào DTTS đã được thụ hưởng 12 chương trình và có 3 chương trình dành riêng cho hộ DTTS. Hiện nay, có 70.904 khách hàng là hộ DTTS còn dư nợ tại Ngân hàng, chiếm 50,12% tổng số hộ dư nợ; với số dư nợ là 1.890,6 tỷ đồng, chiếm 46,72% tổng dư nợ. Đáng chú ý, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, là tác nhân tích cực trong việc xây dựng, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc cũng như góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở khu vực nông thôn. Cụ thể, giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm từ 23,73% xuống còn 11,36%, trong đó riêng tỷ lệ hộ nghèo là DTTS giảm từ 35,7% xuống còn 31,75%; giai đoạn 2016-2017 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 19,71% xuống còn 13,34%, riêng tỷ lệ hộ nghèo là DTTS giảm từ 40,1% xuống còn 27,76%.

Chủ trì hội nghị, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã ghi nhận các kiến nghị phía Ngân hàng Nhà nước tỉnh, tham luận của đại diện chính quyền địa phương, Hội đoàn thể, hộ vay điển hình. Để việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới ngày càng mang lại hiệu quả thiết, Phó Chủ tịch đã đề nghị các ngành, địa phương và Ngân hàng CSXH tỉnh cần tập trung quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư TW Đảng, Quyết định số 401 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách đến với người dân, nhất là hộ đồng bào DTTS. Các địa phương cần làm tốt công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo lợi thế từng vùng, có định hướng nhằm hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ DTTS phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách. Giao Ngân hàng CSXH tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh tổng hợp các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, chỉnh sửa nội dung báo cáo, tham mưu UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị với các cấp ngành sửa đổi cơ chế, chính sách phù hợp nhằm đưa hoạt động tín dụng chính sách ngày càng hiệu quả…

Cũng nhân sự kiện quan trọng này, Hội nghị đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ năm 2007-2017.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

null