Gia Lai nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Sang

Tham dự hội nghị có hơn 220 đại biểu đến từ 51 trường THPT và 12 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu, năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục có cấp học THPT tổ chức phân tích, đánh giá chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, nội dung, tài liệu và tổ chức ôn tập thi phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi đơn vị. Chỉ đạo các trường trong công tác biên soạn nội dung ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó, tăng cường công tác phụ đạo, bồi dưỡng, ôn tập phù hợp, bám sát vào năng lực của từng nhóm học sinh. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp tổ chức dạy học theo từng nhóm năng lực học tập của học sinh để nâng cao chất lượng kỳ thi, tiếp tục tăng dần mức điểm trung bình bài thi so với cả nước.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT đã triển khai các nhiệm vụ và giải pháp với mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như: tổ chức xây dựng và triển khai ma trận, bảng đặc tả đề kiểm tra định kỳ tham khảo của 9 môn học lớp 12 năm học 2022-2023; chỉ đạo các cụm trường phân tích đánh giá ma trận bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 của Bộ GD-ĐT; tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng bài thi môn tiếng Anh để thảo luận và đề xuất các giải pháp, chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng bài thi tốt nghiệp, góp phần nâng cao tỷ lệ thi tốt nghiệp THPT năm 2023…

Qua đó, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm 2023 chung của tỉnh đạt 97,78%. Cụ thể, khối THPT chính thức đạt 98,92%, khối giáo dục thường xuyên đạt 75,54%; khối THPT tự do đạt 42,71%. Điểm trung bình các bài thi toàn tỉnh là 6,196 điểm, xếp vị trí thứ 53. Toàn tỉnh có 14 trường THPT có 100% đậu tốt nghiệp. Tuy nhiên, qua kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của tỉnh, nhìn chung chất lượng điểm các bài thi đã được nâng lên so với năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo đó, tăng cường công tác truyền thông về việc dạy học và ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT về công tác giảng dạy và ôn tập thi tốt nghiệp. Xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập thi tốt nghiệp đúng trọng tâm, bám sát các hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT bảo đảm có chất lượng và tính khả thi, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị… Cùng với đó, Sở GD-ĐT tăng cường công tác kiểm tra chuyên môn ngay từ đầu năm học 2023-2024.

Có thể bạn quan tâm

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

(GLO)- Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nội dung giáo dục địa phương là một bộ phận không thể tách rời, nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị xã hội, môi trường của địa phương; bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc và vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết những vấn đề của thực tiễn.
Đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật về an toàn giao thông

Đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật về an toàn giao thông

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong trường học, Ban ATGT tỉnh Gia Lai phối hợp với Quỹ Phòng-chống thương vong châu Á (AIP) vừa tổ chức bồi dưỡng cho các giáo viên tiểu học phương pháp giảng dạy, xây dựng giáo án sinh động, hấp dẫn giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận.
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học: Xác lập hệ giá trị chuẩn mực, lành mạnh

(GLO)- Thực hiện đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2019-2025”, từ năm 2019 đến nay, các cơ sở giáo dục trong tỉnh Gia Lai đã nỗ lực xác lập hệ giá trị văn hóa chuẩn mực, môi trường sư phạm lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.
Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

(GLO)- Bằng trái tim yêu nghề, mến trò và tinh thần trách nhiệm, những năm qua, đội ngũ nhà giáo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Công tác chăm lo cho đội ngũ này cũng được các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, qua đó, tiếp thêm động lực để các thầy-cô giáo tiếp tục bám lớp, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.