Gia Lai: Khôi phục hiện trạng suối đá cổ Ia Ly

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi một phần đất sát suối đá cổ làng Vân bị xâm lấn, san ủi trái phép, gây bức xúc dư luận, người dân làng Yăh cùng với cán bộ, công chức UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra quân bồi hoàn mặt bằng, khôi phục hiện trạng như ban đầu.

Do nhận thức chưa đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang sông, suối, ngày 28-1-2022, gia đình ông Rơ Châm Jip (làng Yăh) tự ý thuê máy móc về san gạt một khoảnh đất ở sát suối đá cổ làng Vân. Việc làm này không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn ảnh hưởng đến dòng chảy và khiến con suối mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Thị trấn Ia Ly đã triển khai lực lượng bồi hoàn lại mặt bằng như cũ ở suối đá cổ. Ảnh: Hoành Sơn
Ủy ban nhân dân thị trấn Ia Ly đã triển khai lực lượng bồi hoàn lại mặt bằng như cũ ở suối đá cổ. Ảnh: Hoành Sơn



Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly Rơ Châm Vân thông tin: Vì suối ở khu vực ít người qua lại và đúng vào ngày 28 Tết Nhâm Dần 2022 nên chúng tôi chưa kịp thời phát hiện ngay từ đầu để ngăn chặn hành vi xâm lấn của gia đình ông Jip. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Qua 3 lần làm việc với UBND xã, ông Jip khai báo: Vì giá đất tăng cao, nhiều người hỏi mua nên san gạt nhằm cơi nới, mở rộng diện tích đất rẫy. Ngoài ra, gia đình ông cũng có ý định ủi cho bằng phẳng để mở gian hàng nhỏ bán nước giải khát cho du khách đến tham quan suối trong dịp Tết. Thêm nữa, cũng vì chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Jip đinh ninh diện tích rẫy rộng hơn 2 ha của gia đình bao gồm cả con suối nên không xin phép cấp có thẩm quyền trước khi làm.

Sau những lần làm việc với chính quyền huyện Chư Păh, gia đình ông Jip nhận thức được hành vi sai trái và dừng san gạt mặt bằng. Mới đây, gia đình ông cùng dân làng Yăh và cán bộ, công chức UBND thị trấn Ia Ly, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thực hiện bồi hoàn, khôi phục hiện trạng khu vực xấm lấn trái phép. Mặt khác, UBND thị trấn Ia Ly phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Chư Păh tiến hành đo đạc diện tích đất rẫy thuộc sở hữu của gia đình ông Jip để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh xảy ra vụ việc tương tự. Thị trấn Ia Ly cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người trên địa bàn nhằm bảo vệ hiện trạng suối đá cổ.

Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly cho biết thêm: “Ngày 8-5, 15 nhân công làng Yăh và lực lượng của xã ra quân bồi hoàn lại mặt bằng mà gia đình ông Jip san gạt trước đó. Một số hộ dân còn đưa cả máy bơm, máy xúc ra hỗ trợ việc khôi phục hiện trạng ban đầu của con suối. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trồng cỏ ở trên diện tích bị san ủi trái phép trước đó”.


 

 Trên mặt đất đã bồi hoàn có trồng thêm nhiều loại cây. Ảnh: Hoành Sơn
Tại khu vực bồi hoàn, người dân và lực lượng chức năng thị trấn Ia Ly tiến hành trồng thêm nhiều loại cây. Ảnh: Hoành Sơn

Có mặt tại suối đá cổ, chúng tôi nhận thấy, khoảnh đất rộng chừng 500 m2 bên mép suối đã được dọn dẹp gọn gàng, những viên đá hình lục lăng cạnh đó cũng được rửa sạch và không có dấu hiệu bị đào bới, trên mặt đất có nhiều cây mới được trồng. Rác thải dọc hai bên suối cũng được gom bỏ vào thùng, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho con suối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Dũng-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh-cho biết: Hiện chúng tôi đã phối hợp với UBND thị trấn thực hiện xong phần việc bồi hoàn lại mặt bằng ở suối đá cổ Ia Ly; đồng thời, tính toán mức xử phạt phù hợp để tham mưu UBND huyện ra quyết định xử lý. Tuy vậy, chúng tôi cũng gặp khó vì hộ dân vi phạm là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn và mức độ vi phạm cũng không quá nghiêm trọng. Họ chỉ gạt một diện tích đất nhỏ liền kề giữa vườn cà phê gia đình với con suối. Mặt khác, gia đình ông Jip cũng đã nhận thức được việc làm chưa đúng quy định của pháp luật, chung tay bồi hoàn lại mặt bằng như cũ.

 

 HOÀNH SƠN 

Có thể bạn quan tâm

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

(GLO)- Trung tâm Sự nghiệp công phường Quy Nhơn vừa phối hợp với Công an phường, Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và Công ty CP Môi trường Bình Định ra quân xử lý lồng bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định trên sông Hà Thanh.

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 29-4, UBND phường Hoài Nhơn Đông tổ chức khởi công xây dựng các khu dân cư gồm: Kim Giao Thiện, Trung tâm Hoài Mỹ, xóm 1 và xóm 2 Xuân Vinh, An Nghiệp, Khánh Trạch; đồng thời sửa chữa các điểm trường học và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường ven biển của phường.

“Điểm đen” ô nhiễm giữa phường Bình Định

"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

(GLO)- Khối lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực Pleiku (tỉnh Gia Lai) tăng nhanh trong khi hạ tầng xử lý quá tải, cơ chế chưa đồng bộ và ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực trạng này khiến công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giải pháp căn cơ và sự chung tay từ cộng đồng.

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Ngôi nhà 110 m2 đông ấm hè mát

Căn nhà được xây dựng trên diện tích đất 280 m2, diện tích xây dựng 110m2, ưu điểm lớn nhất là xung quanh khu đất đều nhà thấp, cây cối nhiều và ảnh hưởng nắng hướng Tây không đáng kể, giao thông thuận lợi...

Lãng phí “đất vàng”

Lãng phí “đất vàng”

(GLO)- Nhiều năm qua, khu đất nằm ở vị trí trung tâm đô thị Pleiku (tỉnh Gia Lai) gồm khách sạn Sê San cũ tại số 89 Hùng Vương và thửa đất liền kề số 02 Trần Hưng Ðạo vẫn trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.

UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku nhằm phát triển hạ tầng và không gian đô thị phía Tây của tỉnh vào đầu năm 2026.

Gia Lai: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54 (phường Pleiku). Đây là dự án khu đô thị quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực phía Tây của tỉnh.

null