(GLO)- Ngày 6-3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, tỉnh Gia Lai được phân bổ 1.900 liều vắc xin và sẽ triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên từ ngày 9-3. Trong số này có 1.800 liều được phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 100 liều cho Bệnh viện dã chiến tỉnh.
Các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Tính đến ngày 6-3, đã qua ngày thứ 23 tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca dương tính hiện vẫn là 27. Ngành Y tế đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện 16 trường hợp, hiện còn 11 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh (trong đó có 1 ca tái dương tính là bệnh nhân 1696).
Qua lấy mẫu xét nghiệm lại của 11 bệnh nhân, kết quả có 1 trường hợp âm tính 5 lần; 1 trường hợp âm tính 4 lần; 4 trường hợp âm tính 3 lần và 4 trường hợp âm tính 1 lần.
Trung tâm dịch bệnh động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định nhiều khả năng virus cúm gia cầm chủng H5N1 độc lực cao đã lây lan ở bò sữa 4 tháng trước khi giới chức Mỹ phát hiện.
Thông tin từ Bộ Y tế, tính chung quý 1/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2023) làm 659 người bị ngộ độc (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có 3 người tử vong.
(GLO)- Ngày 3-5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
Mới đây, AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm, lo ngại của đông đảo người dân trên toàn cầu về tác dụng phụ của loại vaccine này.
Tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mỳ Băng đã lên tới 487 ca, trong đó có 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại sức khỏe đang dần hồi phục.
Đến trưa 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận và điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt.
Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.
Toàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức thường trực phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động của các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch.
Các chuyên gia nhận định rằng sốt xuất huyết không còn là bệnh phát triển theo chu kỳ mà năm nào cũng có số ca mắc cao do biến đổi khí hậu, môi trường và đặc điểm dân cư.