Gia Lai: Đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-12, tại TP. Pleiku, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị kỷ niệm 63 năm Ngày Dân số Việt Nam 26-12 và tổng kết công tác dân số năm 2024, định hướng công tác dân số năm 2025.

Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ngành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

z6148273236396-6729ae91cec3ca6cb3b2649a427f3848.jpg
Quang cảnh Hội nghị kỷ niệm 63 năm Ngày Dân số Việt Nam 26-12 và lồng ghép tổng kết công tác dân số năm 2024, định hướng công tác dân số năm 2025. Ảnh: Như Nguyện

Cách đây 63 năm, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) nước ta ban hành Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 về hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em. Ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định lấy ngày 26/12 hàng năm làm Ngày Dân số Việt Nam nhằm tập trung toàn xã hội cho công tác này, điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài.

Ngày Dân số Việt Nam (26-12) năm 2024 có chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc”. Năm 2024, công tác dân số bước sang năm thứ 5 thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Thời gian qua, công tác dân số đã được triển khai với nhiều giải pháp thiết thực; trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về dân số và phát triển được đẩy mạnh. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau phần tọa đàm kỷ niệm 63 năm Ngày Dân số Việt Nam 26-12, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác dân số năm 2024. Tại Gia Lai, công tác dân số đã được triển khai hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị góp phần đạt các chỉ tiêu đề ra trong công tác này thời gian qua.

z6148273300094-35debcf672b963f2cf17f052a099ef5b.jpg
Ông Vương Nhật- Chi cục trưởng Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Trong đó, năm 2024, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên tại tỉnh là 11,7‰; tỷ số giới tính khi sinh là 106 bé trai/100 bé gái sinh ra sống. Trong năm 2024, toàn tỉnh có 113.081 người người sử dụng biện pháp tránh thai; tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) đạt 30%; 30% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh).

Năm qua, tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn tăng thêm 5% và tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm là 44%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả đạt được trong công tác dân số năm 2024, những khó khăn, thuận lợi đồng thời đề ra những phương hướng, giải pháp để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025.

z6148273262952-d59080e76433cf448b785314b4b6e992.jpg
Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả đạt được trong công tác dân số năm 2024, những khó khăn, thuận lợi đồng thời đề ra những phương hướng, giải pháp để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2025. Ảnh: Như Nguyện

Theo đó, nhiệm vụ của công tác dân số thời gian tới là tiếp tục nâng cao chất lượng dân số thông qua: Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi, trẻ sơ sinh, để trẻ em được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh; thúc đẩy bình đẳng giới; nâng cao nhận thức cho người cao tuổi tích cực tham gia khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, quản lý, điều trị bệnh kịp thời, giúp tăng số năm sống khỏe mạnh, chất lượng sống, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số…

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

(GLO)- Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo kiểm soát kịp thời, hiệu quả, bền vững, hạn chế nguy cơ bùng phát... là những mục tiêu trọng tâm mà tỉnh Gia Lai đặt ra trong phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nay đến cuối năm 2025.

null