Gắp ra gần 20 con giun ký sinh từ mắt bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một người đàn ông ở Trung Quốc phải nhập viện vì mắt bị kích ứng nặng. Tại bệnh viện, bác sĩ đã gắp ra từ mắt ông gần 20 con con giun ký sinh. Chúng vẫn còn ngọ nguậy khi được lấy ra.
Các bác sĩ đã gắp gần 20 con giun ký sinh từ mắt ông Vạn ở Trung Quốc. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các bác sĩ đã gắp gần 20 con giun ký sinh từ mắt ông Vạn ở Trung Quốc. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Người đàn ông họ Vạn, hơn 60 tuổi. Trong suốt 1 năm, ông thường xuyên cảm thấy có thứ gì đó gây xốn trong mắt mình. Tuy nhiên, ông không mấy quan tâm đến nó, theo Daily Mail.
Gần đây, mắt ông Vạn ngày càng bị kích ứng khó chịu. Ông Vạn đã đến khám tại Bệnh viện Thành phố Tô Châu ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong mắt phải ông có gần 20 con giun ký sinh bên trong. Một đoạn video ghi lại quá trình bác sĩ gắp những con giun màu trắng ra khỏi mắt ông Vạn. Chúng vẫn còn sống và ngọ ngoậy trong một ly nhỏ.
Giun ký sinh trong mắt ông Vạn được xác định là giun tròn Thelazia callipaeda. Chúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh Thelaziasis, hay còn gọi là giun mắt.
Loài giun này thường tìm thấy ở chó mèo. Khi ruồi hay côn trùng bu vào mắt chó mèo để hút dịch tiết, ấu trùng của giun sẽ bám vào côn trùng. Đến khi những côn trùng này đốt con người, các ấu trùng sẽ xâm nhập qua da vào cơ thể, di chuyển theo dòng máu và có thể đến nhiều nơi trong cơ thể, theo Daily Mail.
Ông Vạn là người rất thích tập luyện thể thao ngoài trời. Các bác sĩ cho rằng ông bị nhiễm giun mắt là do bị ruồi hay côn trùng có mang ấu trùng cắn đốt khi đang tập. Sau khi được điều trị, ông Vạn đang dần phục hồi.
Những triệu chứng thường gặp khi mắt bị nhiễm ký sinh trùng là đau mắt, viêm ngứa, chảy nước mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí mất thị lực, theo Daily Mail.
Viêm giác mạc do ký sinh trùng Acanthamoeba là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng ở mắt phổ biến nhất. Ký sinh trùng Acanthamoeba sống trong nước ngọt ao, hồ, sông suối và biển ở nhiều nơi trên thế giới.
Người bệnh bị nhiễm khi để ký sinh trùng trong nước tiếp xúc trực tiếp với giác mạc. Những người mang kính áp tròng thường có nguy cơ bị nhiễm cao hơn.
Ngoài ra, một số loại ký sinh trùng gây bệnh ở mắt có thể xâm nhập vào cơ thể qua miệng hoặc da, rồi di chuyển theo dòng máu đến mắt, theo Daily Mail.
Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

null