Em bé có 12 ngón tay, 12 ngón chân cực kỳ hiếm gặp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vì bàn chân có 6 ngón nên bé L. rất khó để chọn giày dép, hầu như từ nhỏ đến lớn em chưa bao giờ mang được giày.

TPO - Vì bàn chân có 6 ngón nên bé L. rất khó để chọn giày dép, hầu như từ nhỏ đến lớn em chưa bao giờ mang được giày.

Ngày 6/7, Bệnh viện Gia đình (Đà Nẵng) cho hay đã phẫu thuật thành công cho bé T.L. (quê Quảng Nam) có dị tật thừa 4 ngón tay, chân.

Bàn tay, chân của bé đều 6 ngón.


Bàn tay, chân của bé đều 6 ngón.

Ngày 27/6, chị H.M., mẹ của bé L. đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và bày tỏ mong muốn thực hiện phẫu thuật để loại bỏ những ngón tay, chân thừa cho bé. Mỗi bàn tay, bàn chân của bé L. đều có 6 ngón. Mặc dù các ngón tay chân vẫn phát triển và có xương bình thường nhưng việc dư thừa các ngón khiến cho sinh hoạt của em bị cản trở, đặc biệt là khi lựa chọn giày, vận động, chạy nhảy.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã thực hiện X-quang, các cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn, sau đó tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ thực hiện ở chân trước với các khâu cắt xương, kết hợp xương, tái tạo dây chằng và gân, sau cùng là khâu thẩm mỹ. Sau khi đã loại bỏ phần ngón chân thừa xong, các bác sĩ bắt đầu thực hiện tương tự ở hai bàn tay.

Sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật.

Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, T.L. được chuyển về phòng hậu phẫu. Hai ngày sau phẫu thuật, hai tay em đã có thể nắm đồ vật, không còn bị khó chịu và đau đớn.

Chị H.M chia sẻ: “Vì chân có 6 ngón nên con rất khó để chọn giày dép, hầu như từ nhỏ đến lớn bé chưa bao giờ mang được giày. Bây giờ bé sắp vào lớp một, cả nhà quyết tâm thực hiện sớm, tránh để lại tâm lý tự ti cho con”.

Bé L. đã cầm nắm được đồ vật.

Bé L. đã cầm nắm được đồ vật.

Theo bác sĩ CKI Huỳnh Đắc Anh, dị tật thừa ngón là tình trạng bẩm sinh khi có ngón tay hoặc ngón chân thừa (nhiều hơn 5 ngón), gặp phải ở khoảng 2/1000 trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự xuất hiện đồng thời của dị tật thừa ngón ở cả tứ chi cùng lúc là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, chỉ với một số ít trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

(GLO)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể lây qua đường hô hấp và các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.
Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết. Dự lường số ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng, nhất là vào các tháng cao điểm của dịch bệnh (từ tháng 6 đến tháng 11) nên ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống.