Du lịch Ninh Bình đa dạng hóa tour, tuyến để 'níu chân' du khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngành Du lịch Ninh Bình đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng khách tham quan và doanh thu từ du lịch đều tăng. Cùng với việc nâng cao chất lượng các dịch vụ đi kèm, ngành Du lịch Ninh Bình đang nỗ lực nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch để
Du lịch Ninh Bình đa dạng hóa tour, tuyến để 'níu chân' du khách ảnh 1

Du khách thăm quan tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham (Hoa Lư, Ninh Bình). Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Nhiều tour, tuyến mới

Đầu năm 2023, UBND huyện Gia Viễn giới thiệu tour du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa địa phương chủ đề "Tìm về cội nguồn". Tour du lịch này gồm 2 tuyến. Trong đó, tuyến số 1 chủ đề "Theo dấu chân Vua Đinh Tiên Hoàng" sẽ đưa du khách tham quan tại các điểm di tích: Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng - lăng Phát Tích, chùa Kỳ Lân - động Hoa Lư. Tuyến 2 chủ đề "Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn", du khách sẽ tham quan tại di tích đền Thánh Nguyễn và trải nghiệm hoạt động sản xuất dược liệu tại Hợp tác xã Sinh Dược, xã Gia Sinh.

Bà Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết, địa phương có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: Đầm Vân Long - Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ; chùa Địch Lộng với danh xưng Nam thiên đệ tam động; chùa Bái Đính - quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam; Kênh Gà - một trong top 5 suối nước khoáng nóng lộ thiên đẹp nhất Việt Nam. Cùng với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, địa chất địa mạo và chiều sâu văn hóa, huyện Gia Viễn còn là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử, được coi là vùng đất "sinh vương sinh thánh", nơi đã sinh ra vua Đinh Tiên Hoàng - vị vua đầu tiên trong lịch sử phong kiến của dân tộc gắn sự kiện lịch sử oai hùng, trọng đại của đất nước. Đây là nơi ghi đậm dấu ấn của tứ trụ triều đình nhà Đinh: Định Quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú.

Bên cạnh đó, Gia Viễn là quê hương của Thiền sư Nguyễn Minh Không - người có nhiều công lao to lớn với dân, với nước. Ông đã chữa khỏi bệnh cho nhà vua và được phong làm Quốc sư - vị cao tăng đứng đầu tổ chức Phật giáo của triều đại nhà Lý trong lịch sử, được nhân dân tôn sùng là Đức Thánh Nguyễn. Các giá trị di sản văn hóa và di sản thiên nhiên luôn được các thế hệ gìn giữ, lưu truyền, tôn tạo, hiện hữu trong đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Gia Viễn, trở thành nguồn lực vô giá. Tour du lịch trải nghiệm là chuỗi hoạt động phát triển du lịch của huyện trong những năm tới, hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên nhằm giáo dục thế hệ trẻ về giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của quê hương, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, phát triển du lịch bền vững.

Hiện nay, Ninh Bình đang khảo sát, nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mới, thí điểm để khách du lịch trải nghiệm tuyến xe buýt 2 tầng tham quan thành phố Ninh Bình và một số khu, điểm du lịch trong tỉnh. Tuyến xe buýt 2 tầng với lịch trình xuất phát từ phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình đưa du khách qua cung đường thành phố Ninh Bình, đến các điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương như Tam Cốc, Tràng An, chùa Bái Đính với thời gian khoảng 1 giờ 30 phút.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, việc khảo sát đưa tuyến xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch nhằm đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, đặc biệt là tạo thêm sản phẩm du lịch mới để giúp du khách có thêm thời gian trải nghiệm tại địa phương.

Phấn đấu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, hiện nay, mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang nét đặc trưng riêng có của vùng đất Cố đô Hoa Lư đang là một trong những chiến lược phát triển của du lịch địa phương trong những năm tiếp theo. Năm 2023, du lịch Ninh Bình phấn đấu đón 4,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200.000 lượt. Khách lưu trú qua đêm đạt 865.000 lượt. Doanh thu du lịch đạt 4.365 tỷ đồng.

Theo thống kê của ngành Du lịch, hiện toàn tỉnh có 1.821 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 81 di tích cấp quốc gia (3 di tích cấp quốc gia đặc biệt), 301 di tích cấp tỉnh. Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới từ năm 2014 đã có những tác động trực tiếp đến phát triển du lịch của tỉnh. Những tài nguyên này là tiền đề để ngành du lịch từng bước đầu tư khai thác, phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, bước đầu đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, trên cơ sở các tiềm năng du lịch của tỉnh, ngành Du lịch đã xây dựng, khai thác sản phẩm du lịch chủ yếu gồm: Du lịch sinh thái tập trung vào các khu hang động Tràng An, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Vườn Quốc gia Cúc Phương.... Du lịch Văn hóa tập trung ở Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, các di tích lịch sử văn hóa thời Đinh, Lê, Nhà thờ đá Phát Diệm... Du lịch tâm linh tập trung ở chùa Bái Đính, đền Dâu, đền Quán Cháo...; du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao như chơi golf, leo núi; du lịch kết hợp hội thảo.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách, Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch nghiên cứu, xây dựng, đưa vào khai thác một số tuyến, điểm và sản phẩm du lịch mới như mở thêm tuyến 2, tuyến 3 Khu du lịch sinh thái Tràng An, điểm du lịch Tuyệt Tịnh Cốc; xây dựng khu du lịch Tam Cốc - Bích Động trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa và an toàn; du lịch làng nghề truyền thống. Ngoài ra, Sở Du lịch đang khảo sát xây dựng và phát triển mô hình du lịch gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn tại làng hoa Ninh Phúc, cánh đồng dứa Đồng Giao, nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc...

Ngành Du lịch phối hợp với các ngành liên quan tập trung đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề truyền thống, đẩy mạnh phát triển du lịch kết hợp hội thảo, du lịch thể thao; bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An để tạo ra sản phẩm đặc thù, hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao.

Với mục tiêu nâng cao tỷ trọng đóng góp của ngành Du lịch trong GRDP của tỉnh, định hướng đến năm 2025, du lịch Ninh Bình cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển và du lịch Ninh Bình trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước, thời gian tới, bên cạnh đa dạng hóa sản phẩm du lịch, ngành Du lịch đẩy mạnh nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở dịch vụ ở các khu, điểm du lịch. Bên cạnh đó, ngành Du lịch tiếp tục làm mới sản phẩm, trong đó chú trọng khai thác giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt. Ngành xác định, đây là một trong những chiến lược trọng tâm, chuyển từ hướng phát triển chiều rộng sang chiều sâu, chú trọng tiêu chí chất lượng, phấn đấu đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của vùng và cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Hút khách quốc tế 'cứu' du lịch

Hút khách quốc tế 'cứu' du lịch

Du lịch Việt Nam khép lại năm 2022 với sự bùng nổ ngoạn mục của thị trường nội địa. Hàng không "cháy" vé, sân bay quá tải, các điểm đến "cháy" phòng… qua mỗi mùa cao điểm, du lịch lại xác lập một kỷ lục mới về lượng khách nội địa. Thế nhưng, hàng loạt khách sạn vẫn đứng trên bờ vực phá sản, các hãng bay vẫn nhọc nhằn gồng lỗ, còn công ty du lịch thì kiệt quệ gánh nợ. Nguyên nhân do vắng khách quốc tế.
Một thoáng Măng Đen

Một thoáng Măng Đen

(GLO)- Gia đình tôi chọn Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) là điểm đến dịp đầu xuân. Măng Đen đón chúng tôi trong rộn ràng niềm vui cùng rực rỡ sắc mai anh đào.

Làng du lịch cộng đồng “cất cánh”

Làng du lịch cộng đồng “cất cánh”

Tại các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, hiện nay nhiều buôn làng đang phát triển các mô hình du lịch cộng đồng và bước đầu có những tín hiệu tích cực. Du lịch cộng đồng được đánh giá là hoạt động không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần bảo tồn, tôn vinh nét văn hóa truyền thống bản địa Tây Nguyên.
Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đang bị cuồng chân vì Covid-19 nhốt ở nhà 2 năm, ngó lên mấy trang du lịch mùa thu Bắc Âu đang rời rợi như những tình khúc vàng đắm say thì một chị bạn nhắn nhủ: “Đi ngay đi không mùa đông sắp đến. À mà nhất định em phải đến công viên tượng khỏa thân ở Na Uy nhé”. Và thế là mua vé xách ba lô lên đường. Let’s go!
"Đánh thức" tiềm năng du lịch

"Đánh thức" tiềm năng du lịch

(GLO)- Dịp hè năm ngoái, tôi cùng bạn bè có vài ngày du lịch tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Ngoài đồi cát, bãi đá Ông Địa, Hòn Rơm thì điểm đến khiến tôi đặc biệt chú ý là Suối Tiên. Gọi là suối song thực chất chỉ là một dòng chảy xuất phát từ trong khe núi. Điểm đặc biệt chính là nước suối có màu đỏ cam do lòng suối toàn là cát đỏ. Bề ngang của suối nơi rộng nhất khoảng chừng 3 m. Nước chỉ ngập đến mắt cá, nơi sâu nhất cũng chỉ đến nửa bắp chân người lớn.
Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

(GLO)- Chiều 10-1, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) diễn ra hội nghị giới thiệu các lễ hội, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023 giữa 2 Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Gia Lai và Sở Du lịch Bình Định. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo 2 Sở, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành của 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định.
Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

(GLO)- Được sự thống nhất của UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong đó có 8 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San vừa sang Hàn Quốc tham gia lễ hội “Xuân yêu thương“ do Hội Người Việt tỉnh Jeonbuk tổ chức. Chuyến đi đã để lại trong trái tim các thành viên nhiều ấn tượng sâu sắc.
Hoa đào Phố núi

Hoa đào Phố núi

(GLO)- Giữa tiết trời Phố núi lạnh sâu, chúng tôi đến thăm vườn hoa đào của gia đình ông bà Lê Văn Nghiêm-Nguyễn Thị Thỏa (hẻm 729 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), khi những đóa hoa đầu tiên bắt đầu khoe sắc đón chào mùa xuân mới.
Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

(GLO)- Tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển du lịch theo tinh thần “cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ là các dịch vụ chúng ta sẵn có“. Thủ tướng cũng yêu cầu sáng tạo hơn nữa, cần thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 và các năm tiếp theo.