Động não- cách tuyệt vời ngăn sa sút trí tuệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người lớn tuổi cần nghỉ ngơi – có thể - nhưng não bộ thì không, nếu bạn muốn đối phó với chứng sa sút trí tuệ.

Hãy giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động - ẢNH: DAILY MAIL
Hãy giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động - ẢNH: DAILY MAIL



Chứng sa sút trí tuệ là một vấn đề được ngành y tế toàn cầu quan tâm. Những tiến bộ y học giúp kéo dài tuổi thọ của con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng việc kéo dài tuổi thọ này mất đi phần nào ý nghĩa khi người lớn tuổi sống lâu n

Người lớn tuổi, sau nhiều năm tháng lao động thời trẻ, cần được nghỉ ngơi, thư giãn – điều này nghe có vẻ là chuyện đương nhiên. Thế nhưng, các nhà khoa học lại khuyên rằng hãy "tạo việc làm" cho bộ não để chúng có thể hoạt động minh mẫn dài lâu.

Theo báo cáo khoa học Engage Your Brain mới được công bố của Hội đồng Toàn cầu về sức khỏe não bộ (Global Council on Brain Health - GCBH), việc thường xuyên kích thích não bộ bằng các hoạt động như đọc sách, chơi cờ, giao tiếp và chăm sóc các cháu, tham gia các công tác xã hội, các trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy… sẽ giúp người lớn tuổi cải thiện một cách kỳ diệu sức khỏe não bộ và bảo vệ họ chống lại chứng sa sút trí tuệ.

Theo nhóm nghiên cứu, tuổi tác không phải là rào cản để cải thiện sức khỏe của não. Tức là, bạn vẫn có cơ hội để minh mẫn hơn nếu đã cao tuổi và đã trải qua vài năm để não bộ trong trạng thái thụ động. Không bao giờ là quá muộn để hưởng lợi từ các hoạt động kích thích nhận thức. Các nhà khoa học cũng khuyên người cao tuổi nên bắt đầu "chiến dịch" cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách đơn giản, chẳng hạn tham gia vào một câu lạc bộ đọc sách hoặc một khóa học thú vị nào đó mà khi trẻ tuổi hơn bạn không có thời gian.

Ông James Goodwin, nhà khoa học trưởng của Age UK – đơn vị hỗ trợ cho GCBH - cho biết: Nhiều người nghĩ rằng tất cả các kỹ năng tư duy đều suy giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, không phải không có cách để ngăn chặn hoặc hạn chế sự suy giảm này. Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng bắt đầu ngay từ hôm nay các hoạt động tốt cho não bộ. Cũng giống như việc tập thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe thể chất, càng thử thách với các hoạt động kích thích não bộ, sức khỏe tinh thần của bạn càng dồi dào hơn.

A.Thư (Daily Mail/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null