Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoảng một tuần qua, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận hơn 30 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 4-5 ca bị sốc SXH do người nhà thường nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh Covid-19 nên phát hiện bệnh muộn.
 
Ra quân diệt lăng quăng để tránh bùng phát các ổ dịch SXH tại huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ảnh: TÍN HUY
Ra quân diệt lăng quăng để tránh bùng phát các ổ dịch SXH tại huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ảnh: TÍN HUY
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.500 ca mắc SXH, trong đó hơn 70% là trẻ em và 2 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết trong 4 tháng đầu năm nay, số ca mắc SXH toàn tỉnh là 1.940, giảm 27,5% so với cùng kỳ, tuy nhiên số ca nặng là 122, tăng 79 ca, phần lớn ở trẻ em (77%); có 5 trường hợp tử vong, tăng 5 ca so với cùng kỳ. Các trường hợp tử vong do mắc SXH đều có triệu chứng sốt, được điều trị tại các phòng khám, hoặc mua thuốc tại quầy thuốc tây, khi có dấu hiệu chuyển biến nặng mới nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy đa cơ quan.
Ngày 6-5, ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC TP Cần Thơ, cho biết đang thực hiện các biện pháp phòng chống SXH trên địa bàn các quận huyện; đồng thời phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các cấp về công tác thu dung, điều trị, chuyển tuyến…, không để xảy ra trường hợp trẻ tử vong. Báo cáo mới đây cho thấy, có 332 ca SXH, chủ yếu ở trẻ em, giảm gần 100 ca so với cùng kỳ. Do đang vào mùa mưa nên cần tăng cường, giám sát tại trường học, địa bàn trọng điểm nhằm sớm phát hiện ổ dịch để xử lý kịp thời.
Theo CDC Đồng Tháp, số ca mắc SXH tại hầu hết các huyện, thành phố có dấu hiệu tăng so với năm 2021. Toàn tỉnh có 589 trường hợp mắc SXH, tăng 182 ca (tương đương 44,30%) so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, 22 ca nặng, 1 ca tử vong.
Tỉnh Bến Tre cũng ghi nhận số ca mắc SXH rải rác tại các huyện, thành phố là 51 ca, không có ca tử vong. Hiện ngành y tế tỉnh khẩn trương thực hiện hoạt động huấn luyện chẩn đoán, điều trị; chuẩn bị vật tư, thuốc, trang thiết bị tiếp nhận và điều trị bệnh nặng.
Theo HOÀNG BẮC - XUÂN TRUNG - TÍN HUY (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

(GLO)- Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo kiểm soát kịp thời, hiệu quả, bền vững, hạn chế nguy cơ bùng phát... là những mục tiêu trọng tâm mà tỉnh Gia Lai đặt ra trong phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nay đến cuối năm 2025.

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

(GLO)- Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý phổ biến do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn, lựa chọn đồ uống phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và cải thiện chức năng gan. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho công chức cấp xã phụ trách lĩnh vực y tế của 77 xã, phường khu vực phía Tây tỉnh. Trước đó, công chức cấp xã của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh đã được bồi dưỡng lĩnh vực này.

null