Đắk Lắk xuất hiện nhiều ổ dịch thủy đậu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dịch bệnh thủy đậu đã xuất hiện và bùng phát thành ổ dịch ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk . Hiện các ngành chức năng, địa phương nơi đây đang tập trung nhân vật lực nhằm dập tắt các ổ dịch không để lây lan ra diện rộng. 
Đắk Lắk xuất hiện nhiều ổ dịch thủy đậu ảnh 1

Một trường hợp trẻ em bị bệnh thủy đậu ở xã Ea Kao. Ảnh: Mai Lê

Xuất hiện một số ổ dịch thủy đậu

Mới đây, chị H.R.E (SN 1999), ở xã Nam Ka, huyện Lắk bị sốt nhẹ, ngày hôm sau xuất hiện nốt mụn nước trên mặt, ngực. Sau đó, chị H.R.E được Trạm Y tế xã Nam Ka chẩn đoán mắc thủy đậu.

Điều đáng nói, hiện nay, có 6 trường hợp tiếp xúc gần với chị H.R.E đều ghi nhận đã mắc bệnh thủy đậu. Theo chị H.R.E chị chưa từng tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu.

Tương tự, ổ dịch tại Trường Mầm non Ea Kao, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột có quy mô lớn hơn. Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Ea Kao, Tống Thị Tư cho biết, qua theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ, trước Tết Nguyên đán 2023 có 1 trường hợp mắc thủy đậu.

Vài ngày trở lại đây, nhà trường tiếp tục ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh thủy đậu với số lượng ngày càng gia tăng. Hiện toàn trường đã phát hiện 22 trẻ đã mắc thủy đậu.

Không riêng gì những ổ dịch nêu trên, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 44 trường hợp mắc bệnh thủy đậu.

Số mắc rải rác tại các huyện, thị xã, thành phố và có hai ổ dịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Lắk. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi và thường xảy ra tại các trường mầm non và tiểu học.

Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Ea Kao, Tống Thị Tư, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh,nhà trường đã báo cho Trạm Y tế xã để kịp thời có hướng dẫn và khuyến cáo phụ huynh không cho trẻ tới trường và đưa trẻ đến khám bệnh tại cơ sở y tế để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh các lớp học, đồ chơi, giường ngủ, chăn màn cho học sinh. Quá trình giảng dạy, nhà trường tổ chức ra chơi theo từng khung giờ cho các lớp nhằm tránh tình trạng lây chéo.

Theo Trạm Y tế xã Ea Kao, sau khi phát hiện ổ dịch tại Trường Mầm non Ea Kao, đơn vị đã tăng cường truyền thông trên hệ thống loa đài của xã.

Hiện nay, 14 cộng tác viên y tế trên địa bàn xã đang tích cực truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm về dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh cho người dân.

Mặt khác, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân của xã cũng tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc tình hình dịch để kịp thời xử trí khi có tình huống phát sinh.

Tại huyện Lắk, Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Trạm Y tế xã tham mưu UBND xã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, địa phương cũng tiến hành phun Chloramin B khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và trường mẫu giáo; cấp Chloramin B, hướng dẫn gia đình bệnh nhân và nhà trường khử khuẩn hằng ngày.

Theo bác sĩ Trần Kim Long, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm - CDC tỉnh Đắk Lắk thì virus gây bệnh thủy đậu (Varicella Zoster) được xếp vào nhóm virus lây lan mạnh.

Nếu chưa tiêm vaccine và tiếp xúc với người mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh rất cao. Hiện vaccine phòng thủy đậu chưa được đưa vào dự án tiêm chủng mở rộng nên độ bao phủ chưa cao nên tỉ lệ mắc bệnh rất nhiều, không chỉ trẻ em mà cả ở người lớn.

Sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận hai ổ dịch thủy đậu, đơn vị đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát, tổ chức điều tra dịch tễ trong khu vực có ca bệnh.

Trong đó, các đơn vị chức năng đặc biệt chú ý đến các nhà trẻ, trường học... tại một số địa bàn trọng điểm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và cảnh báo dịch sớm.

Khi có ca bệnh nghi ngờ thủy đậu tiến hành cách ly, xử lý theo quy trình, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa xảy ra biến chứng, không để tử vong.

Cùng với đó, đơn vị cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, nhân lực để sẵn sàng xử lý khi dịch xảy ra.

Link bài gốc: https://laodong.vn/suc-khoe/dak-lak-xuat-hien-nhieu-o-dich-thuy-dau-1150020.ldo

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

(GLO)- Giai đoạn 2015-2022, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 33 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Với số lượng chó trên 210.000 con nhưng tỷ lệ tiêm phòng dại chưa đến 10%, cùng với đó là tâm lý chủ quan của người dân thì nguy cơ gia tăng bệnh dại là hiện hữu.

Nhiều lợi ích của nước chanh nóng

Nhiều lợi ích của nước chanh nóng

Nước chanh nóng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như giúp giảm các triệu chứng cảm cúm. Đặc biệt, khi kết hợp nước chanh nóng với mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng và sạch đường thở.
Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”

Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”

(GLO)- Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng-chống lao Việt Nam, Ngày Thế giới chống Lao 24-3 năm nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phát động truyền thông toàn tỉnh với chủ đề: “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”.