Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ nói Ukraine đã đồng ý bầu cử tổng thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22/3, theo Kyiv Independent, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff cho biết, ban lãnh đạo Ukraine đã đồng ý sẽ tổ chức bầu cử tổng thống.

dac-phai-vien-witkoff-anh-reuters-ttxvn.jpg
Đặc phái viên Steve Witkoff. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tuy nhiên, phía Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Steve Witkoff cho biết, Tổng thống Zelensky "về cơ bản đã chấp nhận" việc Ukraine sẽ không thể trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu muốn có một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Ông Steve Witkoff cũng thừa nhận Mỹ không thể tiếp tục viện trợ cho Ukraine khi nhận thấy nguy cơ xung đột có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tháng 2, ông Keith Kellogg, cũng là một đặc phái viên của tổng thống Mỹ, đã bắn thông tin Mỹ muốn Ukraine tổ chức bầu cử, có thể vào cuối năm nay, nếu nước này đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Ukraine, vốn bị đình chỉ do cuộc xung đột với Nga, cần phải được nối lại. Ông Kellogg cho biết Mỹ muốn Ukraine tổ chức bầu cử, có thể vào cuối năm nay nếu nước này đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Nga trong những tháng tới.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy lẽ ra đã kết thúc vào cuối năm 2024 nhưng các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội đã không thể diễn ra do nước này ban bố thiết quân luật vào tháng 2/2022, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden cũng từng nêu vấn đề tổ chức bầu cử với các quan chức cấp cao Ukraine trong các năm 2023 và 2024.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Le thu ngân sách vượt kế hoạch năm 2026

Xã Ia Le thu ngân sách vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2026

(GLO)- Ngày 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đáng chú ý, kết quả thu ngân sách của xã đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2026.

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

(GLO)- Sáng 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 và giải quyết một số công việc thuộc thẩm quyền.

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

(GLO)- Trong 9 tổ chức Đảng vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025, Đảng bộ xã Canh Vinh (tỉnh Gia Lai) là điểm sáng với những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và cải cách hành chính.

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

(GLO)- Trước sự chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần bắt đầu từ cơ sở. Bằng uy tín và trách nhiệm, già làng, trưởng thôn đang phát huy vai trò “cánh tay nối dài”, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”.

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

(GLO)- Chiều 2-7, đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

null