Công nghệ AI giúp sạc pin xe điện nhanh hơn nhiều lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một công ty khởi nghiệp của có tên GBatteries cho biết họ thành công trong việc sạc lại một chiếc xe điện nhanh như khi bạn… vào trạm đổ xăng.
Được thành lập bởi kỹ sư hàng không vũ trụ Kostya Khomutov, các kỹ sư điện Alex Tkachenko, Nick Sherstyuk và Tim Sherstyuk, công ty GBatteries đã nhận được tài trợ của Airbus Ventures, Initialized Capital, Plug and Play và SV Angel nhằm phát triển một hệ thống sử dụng AI nhằm tối ưu hóa hệ thống sạc trong ô tô điện.
 Công nghệ AI giúp sạc pin cho xe điện nhanh hơn nhiều lần
Công nghệ AI giúp sạc pin cho xe điện nhanh hơn nhiều lần
Hiện nay, hầu hết các công ty đều tập trung vào phát triển các hóa chất hoặc vật liệu mới (ví dụ Enevate, Storedot) để cải thiện tốc độ sạc pin. Việc phát triển vật liệu mới là khó khăn, và nếu thành công thì việc mở rộng sản xuất theo nhu cầu của các công ty ô tô đòi hỏi hàng tỷ đô la. GBatteries đã chọn đi theo hướng khác là kết hợp giữa thuật toán phần mềm (dùng AI) và thiết bị điện tử, hoạt động với pin Li-ion sẵn có đã được các nhà sản xuất pin sử dụng. Nhờ vậy sẽ không có sự thay đổi nhiều về chủng loại pin.
Theo Tim Sherstyuk - thành viên của dự án thì sản phẩm này cho phép người dùng sạc được 60kWh EV pin trong vòng 15 phút (đủ năng lựng để đi tiếp quãng đường 190km). Công nghệ này hoạt động với pin lithium ion và cơ sở hạ tầng sạc nhanh hiện có. Tất cả chỉ cần tích hợp thêm một bộ chuyển đổi độc lập được cấp bằng sáng chế trên cổng sạc xe hơi. Công nghệ của GBatteries cũn đã đem đến triển lãm CES năm nay.
Mặc dù vẫn chưa biết thời điểm công nghệ này được thương mại hóa, tuy nhiên đây có thể là một đột phá mà lâu nay thị trường vẫn đang chờ đợi để bắt đầu thay thế những chiếc xe chạy xăng của mình bằng một thứ gì đó thân thiện với môi trường hơn một chút.
An Nhiên(theo TechCrunch/VIE)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null