Có hay không Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku ưu ái nhà thầu bỏ thầu thấp?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù có 1 nhà thầu trả giá thấp hơn đơn vị trúng thầu trên 4 tỷ đồng nhưng vẫn bị loại. Trong khi đó, đơn vị mở thầu là Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Pleiku khẳng định minh bạch trong đấu thầu gói thầu mua sắm thiết bị gần 24 tỷ đồng, đảm bảo quy trình và công bằng.

Phòng GD-ĐT TP. Pleiku được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư gói thầu mua sắm thiết bị với nguồn kinh phí gần 24 tỷ đồng. Một nhà thầu trả giá thấp hơn đơn vị trúng thầu trên 4 tỷ đồng song đã bị loại. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng GD-ĐT khẳng định đã làm đúng quy định và không hề ưu ái đơn vị trúng thầu.

Gói thầu “Mua sắm thiết bị tối thiểu-thiết bị đạt chuẩn các trường công lập thuộc quản lý năm 2025” có giá trị gần 24 tỷ đồng từ nguồn vốn tăng cường cơ sở vật chất giáo dục năm 2025. Ủy ban nhân dân TP. Pleiku giao Phòng GD-ĐT làm chủ đầu tư và được đấu thầu qua mạng, đăng thông báo mời thầu từ ngày 25-4 với thời hạn 18 ngày.

1.jpg
Gói thầu “Mua sắm thiết bị” nhằm tăng cường cơ sở vật chất giáo dục năm 2025. Ảnh: T.D

Theo hồ sơ có 3 liên danh tham gia đấu thầu gồm: Liên danh gói thầu mua sắm thiết bị Phòng GD-ĐT TP. Pleiku (gồm Công ty TNHH GEB Gia Lai và Công ty cổ phần ADEMAX) với giá dự thầu 23,094 tỷ đồng; Liên danh Vạn Thiên Trí (gồm Công ty TNHH Thương mại sản xuất Vạn Phúc Lộc, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hoàng Thiên Lộc và Công ty TNHH Trí Nguyên Việt) với giá dự thầu gần 18,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Viễn Đông với giá dự thầu 23,115 tỷ đồng.

Đến ngày 30-5, Phòng GD-ĐT thành phố đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng của gói thầu này. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh gói thầu mua sắm thiết bị Phòng GD-ĐT TP. Pleiku. 2 đơn vị Liên danh Vạn Thiên Trí cùng Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Viễn Đông bị loại với lý do “Nhà thầu không đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm”.

Với kết quả này, đại diện Liên danh Vạn Thiên Trí đã phản ứng về việc dù mình bỏ thầu thấp đến hơn 4 tỷ đồng so với Liên danh gói thầu mua sắm thiết bị Phòng GD-ĐT TP. Pleiku, song vẫn không được chọn. Phát biểu trên phương tiện thông tin truyền thông, đại diện Liên danh Vạn Thiên Trí cho rằng: Chủ đầu tư là Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã đưa ra những quy định nhằm hạn chế nhà thầu tham gia. Đồng thời, ưu ái, định hướng cho một nhà thầu khác chuẩn bị sẵn hàng hóa nhằm cung cấp kịp thời theo quy định trong gói thầu.

Đơn cử, trong quy định, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku chỉ cho thời hạn 10 ngày để đơn vị trúng thầu thực hiện hợp đồng. Trong đó có một số thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, màn hình tương tác… phải là các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc hoặc phải nhập khẩu các linh kiện để lắp ráp tại Việt Nam. Liên danh Vạn Thiên Trí cho rằng đây là việc “đánh đố” của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Liên danh Vạn Thiên Trí cũng cho rằng chủ đầu tư chỉ trả lời lý do đơn vị bị loại khá chung chung là “Nhà thầu không đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm” nên không mang tính thuyết phục.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thức-Trưởng phòng GD-ĐT TP. Pleiku-khẳng định: Đơn vị không ưu ái hoặc làm khó dễ, hạn chế đơn vị nào vì gói thầu được đấu thầu qua mạng một cách rộng rãi. Ngay từ ban đầu, chủ đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng An Lộc Tiến để lập hồ sơ, lên dự toán chi tiết cho gói thầu.

Khi các nhà thầu nộp hồ sơ, đơn vị tư vấn cũng đã xem xét, thẩm định và có báo cáo đánh giá E-HSDT. Trong đó chỉ ra những tiêu chí đạt, không đạt để yêu cầu các nhà thầu bổ sung trong thời gian cho phép.

Theo báo cáo đánh giá, cả 2 nhà thầu là Liên danh Vạn Thiên Trí và Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Viễn Đông đều phải bổ sung các hồ sơ theo yêu cầu. Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Viễn Đông không có phản hồi trong khi Liên danh Vạn Thiên Trí có bổ sung nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu.

Theo ông Thức, Tổ chuyên gia đã nêu rõ lý do là tài liệu mà nhà thầu cung cấp chưa đáp ứng đầy đủ để đánh giá đạt theo quy định về nội dung “Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự và năng lực sản xuất hàng hóa”. Trong bản báo cáo đánh giá gửi cho các nhà thầu cũng đã nêu chi tiết về các nội dung này.

“Chúng tôi luôn đặc biệt ưu tiên những nhà thầu bỏ giá thấp vì như vậy sẽ tiết kiệm được ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trước tiên, nhà thầu phải đạt các tiêu chí theo quy định, hồ sơ phải đầy đủ chứ không thể chỉ dựa vào giá bỏ thầu để xác định”-Trưởng phòng GD-ĐT thành phố nhấn mạnh.

Cũng theo Trưởng phòng GD-ĐT TP. Pleiku: Thời hạn thực hiện gói thầu là 10 ngày. Nhằm đảm bảo cho công tác sáp nhập, trước đó, Sở Tài chính đã có văn bản yêu cầu vốn chi thường xuyên phải tiến hành chi trả trước ngày 10-6.

“Theo tôi, nếu là các nhà thầu có năng lực thì đây không phải là khoảng thời gian quá gấp gáp. Các mặt hàng trong gói thầu đều là những hàng hóa thông thường có trên thị trường nên không quá khó để thực hiện. Thực tế đã có nhà thầu sẵn sàng đáp ứng tiêu chí này trong bối cảnh hồ sơ phải hoàn thiện kịp thời cho việc sáp nhập”-ông Thức cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Định vừa có Công văn số 236-CV/BTGDVTU về việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương, Quyết định của tỉnh về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập các tổ chức Đảng, MTTQ tỉnh, các xã, phường.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

(GLO)-Chiều 24-6, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị triển khai giải pháp thực hiện rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

Các đại biểu dự kỳ họp. Ảnh Hà Duy

Kỳ họp thứ 27 HĐND tỉnh Gia Lai khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026: Thông qua 16 nghị quyết

(GLO)- Sáng 24-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), HĐND tỉnh khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 27 để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình, kịp thời giải quyết những nội dung, công việc mang tính cấp thiết, quan trọng.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Báo chí Gia Lai: Cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Báo chí Gia Lai là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

(GLO)- Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh (nay hợp nhất là Báo Gia Lai) đã bám sát định hướng chính trị, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức thể hiện. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời và có chiều sâu, nhiều chính sách đã đến gần hơn với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt chúc mừng Báo Gia Lai nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt chúc mừng Báo Gia Lai nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 20-6, đoàn công tác do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Báo Gia Lai nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

null