Emagazine

E-magazine Chung mạch nguồn cách mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi được công nhận là di tích lịch sử quốc gia, căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya sẽ trở thành biểu tượng tinh thần đoàn kết, nối dài mạch nguồn cách mạng, trái tim liền mạch đập của 2 tỉnh Gia Lai, Đak Lak.

Từ năm 2008 đến 2022, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đak Lak cùng cán bộ lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử thực hiện nhiều đợt khảo sát, xác định vị trí tọa độ những điểm di tích của Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya. Ông Phạm Ngọc Lợi-nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đak Lak, người tham gia một số chuyến khảo sát-cho hay: Được sự giúp đỡ của Tỉnh ủy Gia Lai, Huyện ủy, UBND huyện Krông Pa, nhất là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân buôn Uar (xã Chư Drăng), đoàn đã tiếp cận những điểm di tích nằm sâu giữa rừng già và những dãy núi trùng điệp.

Ông Lợi kể: Sau nhiều ngày xuyên rừng, đoàn đã tìm đến các vị trí quan trọng của Khu căn cứ Cư Ju-Dliê Ya như: điểm K91-nơi ở và làm việc của cơ quan Thường vụ Ban cán sự Đảng tỉnh Đak Lak những năm 1955-1959; vị trí tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Đak Lak lần thứ I (tháng 8-1960) nằm bên suối Ea Hiăng, lần thứ II (tháng 8-1963) nằm bên suối Ea Tral, lần thứ VI (tháng 9-1973) nằm bên suối Ea Mlan (đây cũng là nơi thành lập UBND cách mạng lâm thời tỉnh Đak Lak do đồng chí Y Blốk Êban-Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Chủ tịch; đồng chí Lê Chí Quyết-Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Bí thư Đảng đoàn chính quyền để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Đak Lak đến ngày thắng lợi hoàn toàn năm 1975).

“Khi tìm được những vị trí quan trọng của Khu căn cứ, cả đoàn ai cũng phấn khởi. Các bác Lê Chí Quyết, Ama Thương không giấu được niềm xúc động khi đã hơn 35 năm rời Khu căn cứ mới có dịp về thăm lại vùng chiến khu xưa và kể về những câu chuyện, sự kiện lịch sử, nơi đứng chân cơ quan Tỉnh ủy, hội trường tổ chức các lớp tập huấn chính trị cho cán bộ, chiến sĩ và nơi đóng quân của các Ban của tỉnh”-ông Lợi hồi nhớ.

Theo các nhân chứng lịch sử, Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya đứng vững trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đóng vai trò là căn cứ đầu não của tỉnh Đak Lak không chỉ vì địa thế hiểm yếu, mà còn nhờ xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc. Căn cứ còn hoàn thành sứ mệnh theo Chỉ thị của Trung ương năm 1958 về việc xây dựng Tây Nguyên mà trọng tâm là xây dựng Nam Tây Nguyên thành một căn cứ địa vững chắc, đường hành lang từ Cư Ju-Dliê Ya đi các tỉnh Phú Yên, Gia Lai và ra Khu, cùng với đường hành lang tới các huyện thông suốt, thường xuyên bảo đảm an toàn, góp phần cùng cả nước đánh thắng kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước.

Với ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn, 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak đã phối hợp làm hồ sơ đề nghị công nhận khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya là di tích lịch sử quốc gia. Theo ông Đinh Một-Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đak Lak, hồ sơ được lập từ hàng chục năm trước, cũng là hồ sơ xây dựng lâu nhất và công phu với sự tham gia của nhiều nhân chứng lịch sử. “Chúng tôi tìm hiểu về Luật Di sản văn hóa và được sự tư vấn của các nhà khoa học để tiến hành lập hồ sơ khoa học, quy hoạch khu vực bảo vệ di tích. Với tầm vóc, ý nghĩa của căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya, có thể đề nghị công nhận là di tích lịch sử quốc gia”-Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đak Lak nhấn mạnh.

Đối với ông Lê Chí Quyết, căn cứ Cư Ju-Dliê Ya là một phần tuổi trẻ không chỉ với riêng ông mà của biết bao đồng chí, đồng đội. Ông bày tỏ sự xúc động: “Lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử quốc gia đối với khu căn cứ kháng chiến là đáp ứng nguyện vọng tha thiết từ bấy lâu nay của chúng tôi”. Còn ông Tô Tấn Tài (Ama HOanh)-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đak Lak thì chia sẻ: “Tôi rất hoan nghênh sự phối hợp của 2 địa phương Đak Lak và Gia Lai để xây dựng hồ sơ di tích và có kế hoạch phục dựng lại các địa điểm quan trọng trong vùng lõi căn cứ, lưu lại các điểm di tích lịch sử để góp phần giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng, cổ vũ niềm tự hào trong Đảng bộ, quân và dân 2 tỉnh, truyền lửa cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.

Có thể bạn quan tâm

Sinh kế từ rừng

E-magazineSinh kế từ rừng

(GLO)- 

Nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã ban hành chương trình hành động, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện.

Pleiku Returnees: Người trẻ và cảm hứng trở về

E-magazinePleiku Returnees: Người trẻ và cảm hứng trở về

(GLO)- “Tại sao bạn lại lựa chọn trở về Pleiku?”, “Một điều bạn yêu thích nhất ở Pleiku là gì?”, “Một điều bạn muốn thay đổi ở Pleiku là gì?”… Đó là những câu hỏi đặt ra trong một cuộc gặp gỡ do nhóm Pleiku Returnees (Những người trở về Pleiku) tổ chức mới đây, gợi sự hào hứng cùng bao cảm xúc với hầu hết thành viên.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

E-magazineQuan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, diễn ra trong năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt bước tiến dài trong hợp tác song phương.

Mùa hè tình nguyện vì cộng đồng

E-magazineMùa hè tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm đã trở thành hoạt động cao điểm, ghi dấu ấn của tuổi trẻ qua những công trình, phần việc mang lại lợi ích cho cộng đồng, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Chiến dịch vừa tạo môi trường rèn luyện, cống hiến, vừa khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) viết tiếp hành trình tình nguyện.

Thể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

E-magazineThể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

(GLO)- Gia Lai là tỉnh còn nhiều khó khăn với khoản đầu tư cho thể thao tương đối hạn hẹp. Song nhiều năm qua, các thế hệ vận động viên (VĐV) đã nỗ lực vượt khó để ghi dấu ấn không chỉ tại đấu trường quốc gia mà còn hướng tới sân chơi khu vực và châu lục.

Pleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

E-magazinePleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, TP. Pleiku xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Pleiku đã và đang khẳng định vị thế “đầu tàu” ngành du lịch của tỉnh.

Vùng đất đa sắc màu văn hóa

E-magazineVùng đất đa sắc màu văn hóa

(GLO)- Cùng với người Kinh và đồng bào dân tộc bản địa, những năm qua, một bộ phận dân cư thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái… từ phía Bắc di cư vào các huyện, thị xã phía Đông tỉnh lập nghiệp. Trên quê hương thứ 2, cộng đồng các dân tộc luôn đoàn kết phát triển kinh tế và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần tô thắm vườn hoa sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Chanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

E-magazineChanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

(GLO)- Thời gian qua, giá chanh dây trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp giảm sâu, hiện chỉ còn 2-3 ngàn đồng/kg khiến nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng. Trong khi đó, giá chanh dây xuất khẩu sang châu Âu vẫn ở mức 22-25 ngàn đồng/kg. Thực tế này cho thấy, để phát triển bền vững, người dân phải cơ cấu lại sản xuất theo hướng gia tăng chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

E-magazineTìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

(GLO)- Sáng 17-8, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và bàn kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023

Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

E-magazineChiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

(GLO)- Với phương châm “Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023 đã phát huy tinh thần trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân, doanh nhân trẻ. Tùy theo điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, các hoạt động trong chiến dịch đã góp sức trẻ giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Du lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

E-magazineDu lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

(GLO)- Ngành du lịch Gia Lai trong 7 tháng qua có sự tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 62,7% về lượng khách và hơn 63,8% doanh thu so với kế hoạch. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn sẽ diễn ra dịp cuối năm, ngành du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng đạt mục tiêu đón 1,1 triệu lượt khách, doanh thu 700 tỷ đồng trong năm 2023.

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

(GLO)- Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang cần được “cởi trói” về cơ chế, chính sách, con người… để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Qua đó, trở thành “điểm tựa” thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, đóng góp quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

(GLO)- Qua hơn 10 năm triển khai, Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã có tác động tích cực trên nhiều mặt, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về HTX được nâng lên. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các HTX vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

(GLO)- Thời gian qua, kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để HTX thực sự trở thành “điểm tựa” trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Gia Lai cần có những giải pháp đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất của loại hình kinh tế này.