Chị em song sinh vùng biên giới Đức Cơ chinh phục đấu trường Taekwondo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Xác định là môn thế mạnh để đưa vào đầu tư thể thao thành tích cao của tỉnh Gia Lai, Taekwondo xứng đáng với kỳ vọng khi mang về 2 tấm huy chương vàng (HCV) của chị em sinh đôi tuổi 17 ở Giải Vô địch Taekwondo quốc gia.

Chị em song sinh Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Loan (SN 2006) là trường hợp đặc biệt của thể thao Gia Lai. Sinh ra ở vùng quê nghèo xã Ia Din (huyện Đức Cơ), cả 2 nhanh chóng bộc lộ năng khiếu thể thao. Ở tuổi 13, khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh, 2 chị em đã đạt thành tích “vô tiền khoáng hậu” khi giành cả 4 HCV ở môn Taekwondo và điền kinh.

Bởi vậy, các huấn luyện viên của cả 2 môn này ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh đều muốn chiêu mộ về đội tuyển của mình. Và cả 2 đã chọn con đường trở thành võ sĩ Taekwondo thay vì điền kinh.

Võ sĩ Nguyễn Thị Mai (bìa trái) giành huy chương vàng hạng 46 kg nữ ở Giải Vô địch Taekwondo quốc gia. Ảnh: Nguyễn Nhật

Võ sĩ Nguyễn Thị Mai (bìa trái) giành huy chương vàng hạng 46 kg nữ ở Giải Vô địch Taekwondo quốc gia. Ảnh: Nguyễn Nhật

Chỉ sau 3 năm tập trung ở đội tuyển tỉnh, 2 cô gái đến từ huyện biên giới đã liên tục chinh phục những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp. Tháng 1-2022, sau những thành tích đáng nể ở giải trẻ quốc gia, Mai và Loan được gọi tập trung đội tuyển trẻ Taekwondo quốc gia. Tháng 4-2022, trong lần đầu tham dự Giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á, Loan đã giành HCV và Mai giành huy chương bạc ở 2 hạng cân khác nhau lứa tuổi U17. Cũng ở giải đấu này vào tháng 3-2023, Mai tiếp tục giành HCV, còn Loan giành huy chương bạc.

Đặc biệt, tại Giải Taekwondo trẻ châu Á năm 2022, Loan đã giành huy chương bạc và Mai giành huy chương đồng. Tấm huy chương bạc của Loan cũng là vị trí cao nhất mà một vận động viên (VĐV) Việt Nam giành được ở giải đấu danh giá của châu lục. Bảng thành tích đó của chị em song sinh đều rất giá trị vì Taekwondo Việt Nam chưa từng có võ sĩ nào vươn đến. Đáng tiếc, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022, cả 2 đã không thể đăng ký thi đấu vì điều lệ của Ban tổ chức yêu cầu các VĐV đối kháng của Taekwondo phải đủ 17 tuổi trở lên.

Do đó, năm 2023, Mai và Loan lần đầu tiên tham dự Giải Vô địch Quốc gia. Đây là sân chơi không giới hạn nhóm tuổi và các cô gái tuổi 17 của Gia Lai đã đối đầu với những võ sĩ hàng đầu quốc gia. Hầu hết họ đều là VĐV thuộc biên chế của đội tuyển Taekwondo quốc gia và là đàn chị của 2 võ sĩ với nhiều kinh nghiệm trận mạc. Đây rõ ràng là một thử thách lớn với cặp võ sĩ trẻ của Gia Lai khi họ chưa từng bước lên sàn đài với các đối thủ “vượt tuổi”.

Huấn luyện viên Đỗ Vũ Vương (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh) bày tỏ: “Theo dõi các em từ những ngày đầu, cùng các em trải qua nhiều giải đấu trong nước và quốc tế, tôi có niềm tin vào Mai và Loan. Dẫu vậy ở giải đấu này, tôi cũng có phần nào e ngại vì đây là giải đầu tiên các em thi đấu với những đàn chị đã thành danh ở làng Taekwondo quốc gia. Chúng tôi động viên các em cố gắng hết mình, không nên quá đặt nặng thành tích vì các em còn rất trẻ. Song không ngờ, các em lại có bản lĩnh vững vàng với quyết tâm cao, tuân thủ chiến thuật để giành thành tích tốt nhất”.

Giải đấu vừa kết thúc giữa tháng 6-2023 tại tỉnh Thanh Hóa, Mai và Loan đều giành HCV, tạo ra kỳ tích cho Taekwondo Gia Lai. Trong lịch sử tại giải vô địch quốc gia, các võ sĩ Gia Lai chỉ dừng lại ở tấm huy chương bạc như của Nguyễn Như Út hay Quản Quốc Cường từ đầu những năm 2000. Ở giải này, trong trận chung kết hạng cân 46 kg nữ, Mai đã hạ gục đương kim vô địch Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là Nguyễn Thị Ái Quỳnh (Đà Nẵng). Nhiều thời điểm, Mai bị đối thủ dẫn trước song nữ võ sĩ đã bình tĩnh tung ra những cú đòn chuẩn xác để lội ngược dòng giành chiến thắng một cách nghẹt thở.

Nguyễn Thị Loan trên bục nhận huy chương vàng hạng cân 49 kg nữ. Ảnh: Nguyễn Nhật

Nguyễn Thị Loan trên bục nhận huy chương vàng hạng cân 49 kg nữ. Ảnh: Nguyễn Nhật

Nguyễn Thị Loan cũng xuất sắc vượt qua cựu vô địch quốc gia là VĐV Ngô Thị Hồng Nhung (Đồng Nai) ở hạng cân 49 kg nữ. Loan chia sẻ: “Để chuẩn bị cho giải này, chúng em đã được các thầy tạo điều kiện tham dự đợt tập huấn quan trọng với các chị ở đội tuyển. Chúng em đã nỗ lực hết mình để lần đầu tiên mang HCV về cho Gia Lai. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu nên chúng em xác định phải cố gắng nhiều hơn. Em mong được tham gia nhiều đợt tập huấn, cọ xát thi đấu để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hơn nữa”.

Ông Trần Bảo Sơn-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh-cho biết: “Đây là thành quả của quá trình phát hiện, đào tạo VĐV ở môn Taekwondo nói riêng và các môn thể thao thành tích cao của tỉnh nhà nói chung. Hy vọng các em sẽ sớm được triệu tập lên đội tuyển quốc gia để có cơ hội thi đấu, cọ xát ở môi trường có đẳng cấp cao hơn. Nếu đi đúng hướng, đây là những hạt nhân tương lai của thể thao Gia Lai cũng như của Taekwondo Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

(GLO)- Từ đầu năm học 2025-2026 đến nay, trong khi nhiều trường ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn “trầm lắng” hoạt động thể thao học đường sau sắp xếp đơn vị hành chính, thì các trường thuộc thị xã Hoài Nhơn trước đây đã sôi nổi phong trào bóng đá học sinh.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (bìa phải) hiện là huấn luyện viên tại học viện HAGL.

Cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nặng lòng với bóng đá trẻ

(GLO)- Từng khoác áo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), song anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990, trú tại xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đành sớm chia tay với bóng đá chuyên nghiệp. Bởi vậy, anh đã gửi gắm trọn vẹn tâm huyết của mình cho bóng đá trẻ để các mầm non viết tiếp câu chuyện dang dở của mình năm xưa.

Mặc dù trời mưa nhẹ nhưng không vì thế mà cản trở tinh thần yêu chạy bộ của các VĐV. Ảnh: Hoàng Hoài

Rộn rã bước chạy chinh phục “Giấc mơ đại ngàn”

(GLO)- Dù thời tiết có mưa nhẹ lất phất, song không khí trước giờ xuất phát Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2025-Giấc mơ đại ngàn” vẫn rộn ràng, náo nhiệt. Hàng nghìn vận động viên (VĐV) đều háo hức, chờ đợi hiệu lệnh xuất phát vang lên để bắt đầu chinh phục những cung đường đầy thử thách. 

Hai chị em người Bana đam mê môn đẩy gậy

Hai chị em người Bahnar đam mê môn đẩy gậy

(GLO)- Đến làng Dơk Rơng (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), nhắc đến môn đẩy gậy, người dân đều ca ngợi 2 chị em ruột là Blơih (SN 1997) và Blam (SN 1999). Họ không chỉ đạt thành tích cao tại các giải đấu mà còn "truyền lửa" đam mê thể thao cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Triền đồi dã quỳ nở rộ, sẵn sàng cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai phối hợp tổ chức.

Sẵn sàng cho Gia Lai City Trail 2025

(GLO)- Khi những triền đồi bắt đầu nhuộm vàng sắc dã quỳ, Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail-Giấc mơ đại ngàn năm 2025. Sự kiện thể thao-du lịch đặc sắc này do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần VietRace365 phối hợp tổ chức.

null