Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... nhiều gia đình Việt Nam thường làm món chè kho đãi khách.
Chè kho - món ăn thanh mát ngày Tết
Người Việt gọi là chè kho vừa để phân biệt với các loại chè đỗ xanh khác, vừa nói lên sự kỳ công khi làm món chè này.
Chè kho được nấu từ đỗ xanh, đường, hương hoa bưởi. Chè ngon phải đạt độ vàng sánh mịn, thật khô, ngọt đậm và thơm.
Chè được múc ra đĩa, bên trên điểm lắc rắc một lớp vừng trắng rang.
Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác.
Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi.
Ngày Tết, sau khi ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm và chất béo, tráng miệng bằng miếng chè kho sẽ giúp làm giảm đi cái cảm giác no ngấy.
Hướng dẫn cách làm chè kho:
Nguyên liệu:
- Đỗ xanh: 1 kg - Đường: 1 kg - Vừng trắng: 100 gr rang vàng - Nước ấm - Một chút hương hoa bưởi
Cách làm:
- Chọn đỗ xanh hạt tiêu xay vỡ đôi (hạt nhỏ lòng vàng). Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi vỏ, rắc vào vài hạt muối, để ráo nước rồi đem đồ trong chõ.
- Đỗ xanh đồ chín đem giã nhuyễn, nắm thành từng nắm. Dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi và mịn.
- Cho đường trắng vào nước ấm đánh cho tan đường, trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa, khuấy đều tay, khi gần được cho vào một chút ít hương hoa bưởi.
Yêu cầu thành phẩm:
Chè kho phải có vàng, ngọt đậm và thơm. Khi múc chè kho ra đĩa, phủ một lớp vừng trắng đã rang vàng lên.
Khi chè kho nguội mới xắt ra từng miếng hình hoa thị và thưởng thức.
Tiền lì xì là một trong những lý do khiến những đứa trẻ mong chờ tết đến nhất. Tuy nhiên, quản lý tiền lì xì thế nào lại khiến không ít bố mẹ 'tâm tư'.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh những lễ vật để cúng ông Công ông Táo, mỗi gia đình cũng luôn chú ý chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để cho các Táo lên gặp Ngọc Hoàng sẽ chỉ nói tốt về gia đình mình.
Tết Nguyên đán nếu đi du lịch các tỉnh miền Trung, bạn nhớ nếm thử những món truyền thống sau mỗi dịp xuân về. Chỉ ăn một lần, đi đâu ta cũng sẽ nhớ vị ngon dân dã ẩm thực xứ Huế.
(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.
Mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán tượng trưng cho ước nguyện của mỗi gia đình. Gia chủ cần tránh những sai lầm khi bày mâm ngũ quả dưới đây để có một năm mới gặp nhiều may mắn và an lành.
Theo quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện, điều tốt lành. Tuy vậy không ai cũng biết rõ về các loại hoa cúng ban thờ và hoa kiêng kị xuất hiện ở vị trí trang trọng này.
Trong những ngày Tết, việc nhậu nhẹt tiệc tùng là vấn đề khó lòng tránh khỏi. Tuy nhiên, với các mẹo sau đây, bạn có thể uống rượu thoải mái không bị say xỉn.