.
.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam:Nâng thu nhập bằng chương trình mỗi xã một sản phẩm

Thứ Ba, 13/11/2018, 05:51 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 12-11, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế về xây dựng nông thôn mới tại huyện Kbang (Gia Lai). Đây là huyện điểm được Trung ương lựa chọn xây dựng nông thôn mới. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Kbang.

 
 
Quang cảnh buổi làm việc huyện Kbang. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Kbang. Ảnh: Nguyễn Diệp


 

Qua 7 năm triển khai thực hiện, đến nay, huyện Kbang đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt 8-14 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tính đến cuối năm 2017 đạt 26,7 triệu đồng/năm, dự kiến năm 2018 đạt trên 29 triệu đồng/người và tỷ lệ hộ nghèo dự ước giảm xuống còn 12,2%. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày một nâng cao.
 
Tuy vậy, quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã của huyện Kbang cũng gặp rất nhiều khó khăn, như: xuất phát điểm về kinh tế thấp trong khi vốn bố trí cho chương trình còn hạn chế; số hộ có nhà tạm còn nhiều, tập trung chủ yếu vào các hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo cao nên việc huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế. Phần lớn các xã trên địa bàn huyện không có doanh nghiệp đứng chân hoặc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn khó khăn dẫn đến ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi còn hạn chế…

 

 Tham quan HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Nam Yang Đak Đoa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tham quan HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Nam Yang (Đak Đoa, Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Diệp

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã nêu một số ý kiến như: Sẽ hỗ trợ xây dựng mô hình nhân giống mía cấp 3 cho người dân xã Tơ Tung và các xã khác sản xuất để nâng cao thu nhập. Xây dựng hợp tác xã làm cầu nối gắn kết nông dân với doanh nghiệp; phát triển các dịch vụ thương mại tăng thu nhập cho người dân bằng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)… Lãnh đạo huyện Kbang cũng kiến nghị hỗ trợ nguồn lực cho địa phương như đầu tư xây dựng mới tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi xã Kông Lơng Khơng và các xã phía Nam huyện; đầu tư mới tuyến đường giao thông liên xã từ Krong đi Sơn Lang và các xã phía Bắc của huyện…

 
Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) về tình hình phát triển hồ tiêu, cà phê theo hướng hữu cơ và đánh giá cao hướng đi của hợp tác xã trong việc liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nguyễn Diệp

 

.