.
.
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài nên khắp các xã, thị trấn ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai xuất hiện nhiều gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Tiêu biểu trong số đó là dòng họ Vi ở thôn Sơn Bình, xã Ayun Hạ.
 
 
NỖ LỰC XÂY DỰNG DÒNG HỌ KHUYẾN HỌC
 
Ông Vi Văn Khiếm-Trưởng dòng họ Vi-cho biết: Những người dân tộc Thái trong dòng họ Vi ở Cao Bằng, Lạng Sơn vào Tây Nguyên từ những năm 80 của thế kỷ trước theo chủ trương đi xây dựng vùng kinh tế mới. Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Thiện có 40 hộ thuộc dòng họ Vi, trong đó, tập trung chủ yếu ở thôn Sơn Bình. Quỹ Khuyến học dòng họ Vi được thành lập từ năm 2015. Ban đầu, chỉ có 6 gia đình tham gia góp quỹ. Lúc đó, việc vận động các hộ gặp rất nhiều khó khăn. Ông Khiếm với vai trò Trưởng ban Khuyến học dòng họ đã kiên nhẫn vận động từng cá nhân, hộ gia đình và phân tích lợi ích của việc đóng góp xây dựng quỹ. Nhờ vậy, đến năm 2019 đã có 25 hộ tham gia đóng quỹ khuyến học.
 
 
 
Ban đại diện Hội Khuyến học dòng họ Vi họp bàn kế hoạch khen thưởng. Ảnh: V.C
Ban đại diện Hội Khuyến học dòng họ Vi họp bàn kế hoạch khen thưởng. Ảnh: V.C
 
 
Để có kinh phí hoạt động, thúc đẩy phong trào học tập của con em trong dòng họ, trước năm 2018, Ban đại diện đã vận động mỗi hộ đóng góp 500 ngàn đồng/năm, sau đó thống nhất đóng góp theo khẩu (100 ngàn đồng/khẩu). Năm 2019, Ban đã vận động xây dựng quỹ được 35 triệu đồng. Số tiền này được Ban linh động cho các hộ khó khăn vay để chăm lo việc học của con cháu với lãi suất 1,5%/năm. Quỹ còn dùng để khen tặng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến và các gia đình hiếu học trong năm. Nhờ sự động viên, quan tâm kịp thời nên các hộ gia đình trong dòng họ rất phấn khởi, tin tưởng, động viên nhau tham gia ngày càng đông. Các gia đình này đều có con em đến trường đúng độ tuổi, không có tình trạng bỏ học giữa chừng. Trong đó, số con em đã, đang học đại học là 25 người; trung cấp, cao đẳng là 11 người. Nhiều người sau khi tốt nghiệp ra trường đã trở thành giáo viên, công an, bộ đội, y-bác sĩ, cán bộ xã, huyện… Trong dòng họ hiện không còn hộ nghèo. Ai cũng phấn khởi khi đến nay cả dòng họ có tất cả 16 đảng viên.
 
NHIỀU GIA ĐÌNH HIẾU HỌC
 
Để hoạt động khuyến học của dòng họ phát triển thì trước hết phải chú trọng xây dựng các gia đình hiếu học. Một trong số đó là gia đình anh Vi Văn Tia có 3 người con gái đều học cao đẳng, đại học. Con gái đầu là Vi Thị Trâm (SN 1995) học Cao đẳng Y tế Đồng Nai, hiện làm việc tại một thẩm mỹ viện ở Bình Dương. Người con kế Vi Thị Trang (SN 1997) học Đại học Y Dược Đà Nẵng, hiện là bác sĩ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Con út Vi Thị Chuyền (SN 1999) hiện đang là sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội. Vợ chồng anh Tia đều làm nông với 4 sào lúa và 3 ha mía, mì, cuộc sống tuy vất vả nhưng anh chị luôn động viên con cái học hành.
 
Anh Tia kể: Khó khăn nhất là những năm các con lần lượt học đại học, cao đẳng. Nhiều lúc, gia đình không xoay nổi tiền đóng học phí cho con. Là một trong số những hộ tham gia chi hội khuyến học của dòng họ Vi ngay từ những ngày đầu, năm 2017, gia đình anh được tạo điều kiện vay 15 triệu đồng từ nguồn quỹ của chi hội để phát triển chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ngắn hạn lo cho con cái học hành. “Nhờ nguồn vốn và sự động viên của chi hội, gia đình tôi đã cải thiện kinh tế, lo cho các cháu học hành đến nơi đến chốn”-anh Tia chia sẻ. Năm 2019, gia đình anh được UBND xã tặng danh hiệu gia đình hiếu học. 
 
Là người đứng đầu dòng họ, ông Khiếm cho rằng: Muốn xây dựng dòng họ hiếu học thì những người trong Ban đại diện phải hoạt động tích cực, gương mẫu. Bản thân gia đình ông có 3 người con, ai cũng học hành đến nơi đến chốn, hiện có công việc ổn định. Con trai đầu là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; con trai thứ là cán bộ tham mưu Ban Chỉ huy Quân sự huyện; con gái út hiện là bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện. Các cháu của ông năm qua đều được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Gia đình ông có 5 đảng viên, bản thân ông là đảng viên 45 năm tuổi Đảng.
 
Trao đổi với P.V, bà Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện-đánh giá: “Dòng họ Vi tại xã Ayun Hạ là một trong 2 dòng họ tiêu biểu nhất của huyện Phú Thiện về công tác khuyến học. Đây là dòng họ mẫu mực bởi không chỉ có con cháu học hành giỏi giang mà bản thân các thành viên trong dòng họ đều tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội. Được sự nhất trí của Huyện ủy, thay vì biểu dương 5 năm/lần đối với những dòng họ hiếu học tiêu biểu, gia đình hiếu học tiêu biểu, Hội sẽ tổ chức mỗi năm 1 lần để tạo động lực thúc đẩy phong trào khuyến học ngày càng phát triển”.
 
VŨ CHI
 
.