.
.

Nông dân Chư Pah nâng cao hiểu biết về pháp luật

Thứ Hai, 07/10/2019, 05:17 [GMT+7]
.
(GLO)- Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng và thiết thực, các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở huyện Chư Pah, Gia Lai đã giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
 
 
 
Mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5-2019 nhưng Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú đã tổ chức được nhiều buổi tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về các kỹ năng công tác hòa giải, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý để áp dụng vào thực tiễn công tác. Ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú-cho biết: “Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên trong CLB được nghe phổ biến về các quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Hình sự, Luật Khiếu nại, tố cáo, Luật Hôn nhân và gia đình… Từ đó, mỗi thành viên sẽ là một tuyên truyền viên phổ biến pháp luật đến tận người dân và phối hợp tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn ở các thôn làng liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình; nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu; từng bước xóa bỏ các tập tục lạc hậu như tảo hôn, mê tín dị đoan. Nhờ CLB hoạt động hiệu quả mà ý thức chấp hành pháp luật của hội viên cũng như của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Từ đó, giảm bớt khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị ở địa phương”.
 
 
 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú phát tài liệu tuyên truyền về pháp luật cho các chi hội Nông dân. Ảnh: V.T
Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú phát tài liệu tuyên truyền về pháp luật cho các chi hội Nông dân. Ảnh: V.T
 
Theo ông Rơ Châm Giáp-Chi hội trưởng chi hội Nông dân làng Rơ Va (xã Hòa Phú): “Ở vùng nông thôn, sự hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế. Do đó, nhằm nâng cao nhận thức cho bà con cũng như hiệu quả hoạt động của chi hội, ngoài hình thức phát tài liệu cho hội viên trong các buổi sinh hoạt chi hội và thôn, chúng tôi còn đến trực tiếp từng hộ để tuyên truyền cho bà con chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, giúp bà con nông dân hình thành lòng tin và có ý thức tôn trọng pháp luật”.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Pah có 9 CLB “Nông dân với pháp luật” với 330 thành viên. Theo bà Châu Thị Thu Hoài-chuyên viên Hội Nông dân huyện Chư Pah, để các CLB hoạt động hiệu quả, định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý, Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho thành viên tham gia. Thông qua hoạt động của CLB, vai trò của Hội Nông dân các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở được phát huy, giúp giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khắc phục tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Bên cạnh đó, qua các buổi sinh hoạt của CLB, các chi hội Nông dân còn lồng ghép phổ biến, hướng dẫn bà con kịp thời nắm bắt những thông tin, kiến thức về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả cao.
 
Ông Phạm Thanh Quý-Trưởng phòng Tư pháp huyện Chư Pah-thông tin: Để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kịp thời, giúp các thành viên, hội viên và người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, Phòng Tư pháp phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở, tổ hòa giải về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh; tuyên truyền việc nâng cao cảnh giác, đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Qua đó tăng cường bảo vệ, giữ gìn an ninh nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
 
“Từ khi các CLB “Nông dân với pháp luật” được thành lập và đi vào hoạt động, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng và thiết thực, giúp hội viên, nông dân được tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý kịp thời. Các thành viên CLB trở thành những nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương. Chúng tôi phấn đấu đến hết năm nay sẽ thành lập được thêm CLB ở các xã: Nghĩa Hòa, Đak Tơ Ve, Chư Jôr, Chư Đăng Ya, Hà Tây, Ia Khươl”-ông Quý cho biết thêm.
 
VŨ THẢO
.