.

Tập huấn công tác truyền thông-quy chế phát ngôn thông tin y tế

Thứ Bảy, 12/05/2018, 15:25 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 11-5, Sở Y tế Gia Lai phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng- Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn truyền thông-quy chế phát ngôn thông tin y tế năm 2018.

 Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: N.N
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: N.N

 

Các giảng viên: thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Anh-Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng; thạc sĩ, nhà báo Vũ Mạnh Cường-Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng đã cung cấp cho các đại biểu là đại diện lãnh đạo và trên 120 cán bộ Sở Y tế; trưởng, phó phòng các bệnh viện, đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh và trung tâm y tế 17/17 huyện, thị xã, thành phố các chuyên đề: Định hướng công tác truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông y tế; Truyền thông đi trước một bước-phối hợp với ngành Y tế và Truyền thông ứng phó với sự cố y khoa; Sự cố Y khoa-ứng xử với truyền thông. Ngoài ra, các học viên còn buổi thảo luận, nêu các câu hỏi thắc mắc, tình huống xảy ra để giảng viên hướng dẫn, giải đáp.

Theo ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế Gia Lai: Hiện nay trước sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng, mọi tin tức đều có thể cập nhật và phổ biến rộng rãi tức thì. Bên cạnh những thông tin phản ánh đúng nội dung, bản chất vấn đề, vụ việc thì vẫn còn không ít thông tin chưa đúng sự thật, như sự cố y khoa, ứng xử của cán bộ y tế… Chính điều đó gây khó khăn cho việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, đơn vị và cá nhân. Do vậy, việc định hướng công tác truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nội dung cung cấp thông tin phải theo đúng quy chế phát ngôn và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Đồng thời thực hiện đúng những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành như Luật Báo chí, Luật Dân sự, công chức viên chức… Thực hiện tốt quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí không chỉ góp phần định hướng thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí mà còn góp phần tạo sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ của toàn xã hội đối với các hoạt động của ngành Y tế.

Như Nguyện

.