.

(GLO)- Đó là chỉ đạo của bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương, ban ngành liên quan đã được phân công nhiệm vụ chuẩn bị mọi điều kiện cho kỳ thi năm nay và tiến hành triển khai thực hiện.

Trao đổi về công tác chuẩn bị, bà Huỳnh Nữ Thu Hà nhấn mạnh: “Dù đây là việc đến hẹn lại lên, nhưng với quan điểm tất cả vì con em học sinh trên địa bàn nên UBND tỉnh chú trọng dành mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia. Đến thời điểm này, 17/17 huyện, thị xã, thành phố đã chốt xong các điểm thi. Các đơn vị, ban ngành có liên quan cũng đã được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh phân công nhiệm vụ rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, kịp thời hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp các em yên tâm tham dự kỳ thi quan trọng này”.

 

Thí sinh làm bài tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Ảnh: Đ.T
Thí sinh làm bài tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Ảnh: Đ.T

Giữ trọng trách của đơn vị chủ trì kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) hiện đang gấp rút tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện ăn, ở, đi lại của cán bộ coi thi tại 37 điểm thi được bố trí ở 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Qua công tác kiểm tra, Sở đã yêu cầu các đơn vị chưa đáp ứng tốt nhu cầu về cơ sở vật chất phải tiến hành cải tạo, bổ sung, đặc biệt là các điểm thi ở những huyện vùng khó khăn như Ia Pa, Kông Chro, Krông Pa... Dù kỳ thi chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được các địa phương, ban ngành có liên quan phối hợp tốt để đảm bảo cho hơn 12.800 thí sinh tham gia dự thi và hơn 2.000 cán bộ làm công tác thi”.

Cũng theo ông Nguyễn Tư Sơn, đến thời điểm này, các đơn vị phối hợp tổ chức thi như Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã có kế hoạch cụ thể điều động nhân sự, phổ biến nghiệp vụ, chuyên môn đến các cán bộ coi thi... Bên cạnh đó, các ban ngành liên quan như: Công an, Sở Y tế, Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Công thương... cũng đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với Sở GD-ĐT để chuẩn bị mọi điều kiện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Rah Lan Lâm-Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với các điểm thi để bảo vệ kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Triển khai công tác giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và cả sau kỳ thi. Đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên, giáo viên làm công tác coi thi”. Đối với công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, Tỉnh Đoàn cũng đã có kế hoạch khảo sát, vận động các cá nhân, tổ chức từ thiện bố trí nơi ở cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo ông Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, năm nay Tỉnh Đoàn sẽ được bố trí thêm lực lượng đoàn viên thanh niên để hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh.

Là địa bàn có nhiều điểm thi nhất (9/37 điểm thi), TP. Pleiku đã chỉ đạo các ngành liên quan hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công chung của kỳ thi. Bà Trần Thị Tâm-Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Đối với các trường THCS được chọn làm điểm thi, chúng tôi đã kiểm tra nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho các điểm thi. Chúng tôi còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến về kỳ thi để nhận được sự hỗ trợ từ phía người dân trong việc tạo thuận lợi cho các thí sinh, cán bộ làm công tác thi trong việc ăn ở, đi lại”. Đánh giá về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Gia Lai, ông Cao Hào Thi-Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn nói: “Dù là lần đầu tiên được Bộ GD-ĐT phân công nhiệm vụ phối hợp với Sở GD-ĐT Gia Lai trong kỳ thi THPT Quốc gia nhưng chúng tôi rất yên tâm trước sự chuẩn bị chu đáo của địa phương”.

Nguyễn Giang

.