.

Quy định mới về bảo hiểm y tế tai nạn giao thông

Thứ Tư, 16/11/2011, 19:02 [GMT+7]
.
 
Liên Bộ Y tế và Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 39/2011 hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn giao thông.


Theo đó, từ ngày 26-12 tới, tất cả các trường hợp bị tai nạn giao thông, vào viện, không phải tự đi xin giấy xác nhận có vi phạm pháp luật về giao thông hay không. 

Thông tư mới của liên bộ Y tế và Tài chính quy định: Các trường hợp tai nạn giao thông, vào viện, khi chưa xác định được tình trạng vi phạm pháp luật thì đều được thanh toán bảo hiểm. Trong vòng 2 ngày sau đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm gửi văn bản đến Cảnh sát giao thông hoặc Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội nơi xảy ra vụ tai nạn đề nghị xác minh hành vi của người bị tai nạn giao thông. Nếu sau 3 tháng mà không xác minh được, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội phải thanh toán bảo hiểm y tế như đối với trường hợp không vi phạm.

Ngược lại, trong 3 tháng, nếu có đủ căn cứ xác định người bị tai nạn vi phạm pháp luật về giao thông thì có 3 hướng giải quyết. Thứ nhất, nếu người bị tai nạn còn đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thông báo trực tiếp cho phía người bị tai nạn biết và không thanh toán bảo hiểm y tế. Thứ 2, trường hợp người bị tai nạn tử vong thì không thu hồi số tiền mà quỹ Bảo hiểm y tế đã thanh toán. Thứ 3, nếu người bị tai nạn đã ra viện thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thu hồi số tiền đã chi trả. Nếu không thu hồi được thì kết thúc năm tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổng hợp các trường hợp để Bộ Y tế và Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cho phép quyết toán vào quỹ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Thông tư mới cũng quy định những trường hợp dưới 14 tuổi và từ 80 tuổi trở lên khi bị tai nạn giao thông, vào viện, được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định mà không phải xác định hành vi vi phạm pháp luật về giao thông

Thông tư mới này thay thế Thông tư 09/2009 của liên Bộ Y tế và Tài chính vì Thông tư 09 có những điểm không rõ ràng và bất hợp lý, nhiều lần bị Bộ Tư pháp yêu cầu sửa đổi.

Theo VOV