.
Vượt đèo, lội suối, ăn rừng, ngủ bụi là “chuyện thường ngày” của cán bộ chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) để thực hiện nghĩa vụ cao cả tìm kiếm, cất bốc hài cốt Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh trên Vương quốc Campuchia trong suốt 10 năm qua.
 
Hàng tuần, có khi cả tháng, từng tốp khoảng 10 đến 15 chiến sĩ phối hợp cùng lực lượng địa phương tổ chức thăm hỏi, dò tìm manh mối tại các khu dân cư nơi bộ đội ta trước đây đã từng chiến đấu. Nhưng không phải lúc nào cũng có được thông tin chính xác. Nhận thông tin rồi tổ chức tìm kiếm từng mét đất giữa rừng trong cái nắng như đổ lửa, có khi quên cả ăn, uống với mong muốn sẽ tìm thấy mộ đồng chí mình…
 
Anh Nay Thanh Hưng- Đội phó Quân sự Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Preah Vihear cho biết: Các khu vực tìm kiếm thường cách xa điểm cắm trại hàng trăm cây số và thường ở rừng sâu nên việc đi lại hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, Đội liên tục đối diện với nguy hiểm như rắn, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Sinh hoạt, ăn uống trong quá trình tìm kiếm cũng không mấy thuận lợi, thức ăn thường là đồ khô, thi thoảng có thêm ít rau rừng.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đình Thu thăm Đội K52 tại tỉnh Stung Treng (Campuchia). Ảnh: N.G
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đình Thu thăm Đội K52 tại tỉnh Stung Treng (Campuchia). Ảnh: N.G
Để có đủ lượng thực phẩm hàng ngày, tại các tổ công tác, các chiến sĩ đã tranh thủ “tăng gia sản xuất” giống cây, con mang từ Việt Nam sang. Trong chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia vừa qua, đoàn công tác của tỉnh cũng đã có dịp “thưởng thức” những “đặc sản” mà các chiến sĩ đang công tác tại tỉnh Stung Treng tăng gia được. Gọi là đặc sản nhưng đó là rau được các chiến sĩ tận dụng bãi đất bồi cạnh nơi công tác để sản xuất với đủ loại theo mô hình VAC (vườn-ao-chuồng) như rau muống, cải bắp…. vài chục con vịt và mấy con heo, còn “ao” là nhánh của sông Mê Kông với đủ loại cá ngon chỉ cần quăng một mẻ lưới nhỏ gần bờ là đủ cho cả tổ dùng trong một ngày.

  
Trong 10 năm qua, Đội K52 đã tìm kiếm, cất bốc được gần 1.000 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia hồi hương về nước. Trong số 64 hài cốt vừa tìm được trong mùa khô 2010-2011 có 1 hài cốt được cho là nữ dựa trên các đặc điểm của cầu vai áo, khuy nút. Đồng thời, trong số 40 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại tỉnh Stung Treng là có một mộ được đánh số thứ tự 32 với nhiều di vật còn sót lại như: Bìa cuốn sổ tay, chiếc bút mực, chiếc lược nhôm và một hộp nhựa tròn…
Đại tá- Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nguyễn Văn Hạng tự hào cho biết: Chúng tôi là Bộ đội Cụ Hồ nên việc tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn là trách nhiệm của mỗi người. Vấn đề nước uống cho anh em mới là chuyện đáng bàn. Bởi, mỗi thùng nước ngọt chừng 100 lít tại đây có giá tới 5.000 riel (khoảng 30 ngàn đồng) nên việc tiết kiệm nước luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ được cải thiện trong nay mai, khi từng tổ công tác được trang bị một bộ lọc nước công suất lớn.

 
Chiến sĩ Nguyễn Văn Chung- tổ công tác tại tỉnh Preah Vihear vui vẻ: Đây là năm thứ 8 tôi có mặt tại đây để cùng anh em thực hiện nhiệm vụ nhưng chúng tôi chưa một lần to tiếng với nhau. Có việc gì thì mọi người ngồi lại tìm cách giải quyết. Chuyện gia đình, 6 tháng xa nhà nên ai cũng nhớ. Mỗi lần nhớ con, tôi thường gọi về thăm hỏi và cũng nhận được sự động viên từ phía gia đình. Đó cũng chính là động lực để chiến sĩ Đội K52 hoàn thành nhiệm vụ cao cả suốt những năm qua.
 
Khi đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tại 2 tỉnh Stung Treng và Preah Vihear, thay mặt đoàn công tác của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đình Thu đã chia sẻ khó khăn, vất vả với cán bộ, chiến sĩ, đồng thời động viên mọi người cùng nhau khắc phục khó khăn (bởi càng về sau công việc càng khó), cần phối hợp chặt chẽ với quân, dân địa phương của tỉnh bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là tổ chức đưa hài cốt các liệt sĩ hồi hương một cách an toàn, chu đáo.
Nguyễn Giác