.
.

Bí ẩn đại gia đứng sau giao dịch"nghìn tỷ"mua cổ phiếu C.ty bầu Đức

Thứ Ba, 23/04/2019, 13:21 [GMT+7]
.
Các giao dịch thoả thuận tại cổ phiếu HNG phiên 22/4 tương ứng với số cổ phiếu mà Thaco đăng ký mua vào, thế nhưng lại không khớp thời gian. Chính vì vậy, chưa rõ, đại gia nào đã đứng sau giao dịch quy mô gần 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu công ty bầu Đức. 
 
 
Phiên giao dịch chiều ngày 22/4 tiếp tục chứng kiến sự giằng co mạnh mẽ trong tâm lý giới đầu tư. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn hồi phục về sát mốc tham chiếu, chỉ giảm 0,35 điểm tương ứng 0,04% còn 965,86 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,25 điểm tương ứng 0,23% còn 105,63 điểm.
 
Số mã giảm giá vẫn đang chiếm ưu thế trên quy mô toàn thị trường với 375 mã giảm và 37 mã giảm sàn, trong khi đó, số mã tăng là 252 mã và 47 mã tăng trần.
 
Phiên này, chỉ số chính nhận được sự hỗ trợ mạnh từ 3 “ông lớn” VIC, GAS, VHM. Các mã này đóng góp lần lượt 1,74 điểm, 1,4 điểm và 1,02 điểm cho VN-Index. Thêm vào đó, trạng thái tăng tại SAB, HPG, MWG, POW, MSN cũng có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số. Ngược lại, VNM giảm giá lại lấy đi của chỉ số chính 1,8 điểm.
 
Thanh khoản thị trường có phần cải thiện, song một phần lớn do giao dịch thoả thuận. Khối lượng giao dịch toàn phiên trên HSX đạt 216,34 triệu cổ phiếu tương ứng 4.017,44 tỷ đồng và trên HNX có 31,2 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 365,79 tỷ đồng.
 
 
 
Các giao dịch "khủng" tại HNG diễn ra sớm 1 ngày so với đăng ký của Thaco
 
Phiên hôm qua, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ có giao dịch thỏa thuận đột biến lên gần 70 triệu cổ phiếu, qua đó đẩy thanh khoản toàn thị trường tăng.
 
Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch thoả thuận tại HNG phiên hôm qua lên tới 69,82 triệu đơn vị, trị giá hơn 995 tỷ đồng. Trong đó, có 3 lệnh thỏa thuận với khối lượng lần lượt 23.233.500 cổ phiếu, 23.233.500 cổ phiếu và 23.233.000 cổ phiếu, mức giá thoả thuận đều ở mức sàn 14.250 đồng.
 
Đáng chú ý là cách đây ít ngày, Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu HNG để nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 7,86%. Trước giao dịch, Thaco chưa nắm giữ bất kỳ cổ phần HNG nào. Do đó, nhiều khả năng đây là giao dịch có liên quan tới thương vụ mua cổ phần của Thaco.
 
Tuy nhiên, theo đăng ký của Thaco thì các giao dịch dự kiến (thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn) được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 23/4-22/5/2019, tức sớm nhất phải là từ phiên hôm nay. Như vậy, nếu giao dịch trên là của Thaco thì tập đoàn này đã giao dịch “nhầm” ngày?
 
Với giao dịch thoả thuận này (bên mua, bên bán tự tìm đến nhau và lựa chọn mức giá), hiện chưa rõ ai đã bán ra và ai đã mua vào khối lượng “khủng” cổ phiếu HNG nói trên.
 
Theo nhận định của VDSC, phiên hôm qua, thị trường đã xuất hiện những nỗ lực để giữ các chỉ số không giảm sâu, thông qua một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu vừa và nhỏ biến động mạnh theo hướng khá rủi ro.
 
Vùng hỗ trợ mạnh 965 của VN-Index tạm thời được giữ tuy nhiên xu hướng tiếp theo đang khó đoán định. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt cho tới khi các tín hiệu tích cực hơn xuất hiện.
 
Trong phiên hôm nay, BVSC nhận định, thị trường sẽ hồi phục tăng điểm. Dù vậy, BVSC vẫn lưu ý rằng, các phiên tăng điểm (nếu có) của thị trường ở thời điểm này vẫn chỉ được xem là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn.
 
Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể tiến đến thử thách vùng kháng cự 975-980 điểm. Dòng tiền vào thị trường dự kiến sẽ vẫn bị hạn chế bởi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước đợt tái cơ cấu danh mục quý I của các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 và kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu trong rổ VN30 nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng điểm trở lại trong một vài phiên tới khi giá cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ gần trong phiên hôm nay.
 
Các cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực với sự hỗ trợ từ xu hướng đi lên của giá dầu thế giới. Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn. Do đó, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư được khuyến nghị nên đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu.
 
Các phiên tăng điểm của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. BVSC khuyên nhà đầu tư hạn chế tối đa hoạt động giải ngân mới hoặc chỉ thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục.
 
Petrotimes(Theo Dân trí)
 
.