.
.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn Kon Tum

Thứ Bảy, 01/06/2019, 21:24 [GMT+7]
.
Chiều ngày 1/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum xác nhận, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi.
 
 
Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên đàn lợn tại khu chăn nuôi của Chi nhánh Công ty 716, Binh đoàn 15, thuộc địa bàn thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai. Thông tin từ chính quyền xã Ia Tơi cho biết, chính quyền xã phối hợp với Chi nhánh Công ty 716 cùng lực lượng thú y đã tổ chức tiêu hủy 43 lợn bệnh và toàn bộ số lợn còn lại trong đàn.
 
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân khiến ổ dịch tả lợn châu Phi tại Chi nhánh Công ty 716, Binh đoàn 15 bùng phát nhiều khả năng do đơn vị này mua thực phẩm ngoài thị trường về chế biến ăn uống khiến vi rút dịch tả lợn châu phi xâm nhập vào đàn lợn của đơn vị.
 
 
 
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn Kon Tum. (Ảnh minh hoạ)
 
Ông Phạm Ngọc Hiếu, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Sau khi phát hiện ổ dịch, ngành thú y và chính quyền địa phương đã triển khai ngay các biện pháp dập dịch cố gắng không để dịch lây lan.
 
“Đối với dịch tả lợn châu Phi chỉ có biện pháp an toàn sinh học. Đang xử lý môi trường chuồng trại bằng hóa chất, vôi bột và lập các chốt kiểm dịch. Ngày 1/6 huyện đã chỉ đạo, thành lập 3 chốt chặn ở các ngả ra vào đối với huyện Ia H’Drai để phong tỏa ổ dịch. Đồng thời cũng là tăng cường giám sát ổ dịch trên địa bàn” - ông Hiếu nói.
 
Khoa Điềm (VOV.VN)
 
.